Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cán bộ địa chính xã Đồng Tâm bị đề nghị án cao nhất 7-8 năm tù

Trường cho rằng bản thân chỉ là tham mưu, giúp việc cho UBND xã Đồng Tâm, những thứ đưa lên đều có nghị quyết mới triển khai thực hiện. Bị cáo nói mức án 7-8 năm là quá cao.

Sáng 9/8, phiên tòa xét xử 14 người nguyên là cán bộ địa phương, liên quan đến sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm tại TAND huyện Mỹ Đức tiếp tục phần xét hỏi của các luật sư, đại diện VKSND.

Theo ghi nhận của phóng viên, so với phiên xét xử ngày 8/8, số lượng người dân đến trụ sở TAND huyện Mỹ Đức để theo dõi phiên tòa giảm nhiều do thời tiết nắng nóng.

Trong phần tranh luận sáng nay, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như bản cáo trạng. Theo cơ quan giữ quyền công tố, việc đưa các bị cáo ra xét xử là cần thiết, thể hiện tính nghiêm minh. Bởi việc thực hiện hành vi của các bị cáo với lỗi cố ý, gây nguy hiểm cho xã hội, do đó, cần áp dụng các biện pháp nghiêm khắc.

VKS đề nghị các mức án với dàn lãnh đạo sai phạm đất đai ở Đồng Tâm Trong số 14 bị cáo, đại diện VKSND đề nghị cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm án cao nhất 7-8 năm tù, người thấp nhất 18-24 tháng tù treo là cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, 62 tuổi.

Đối với Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1958), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm và Lê Đình Thuần (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm đều vi phạm luật đất đai. Sơn cấp trái thẩm quyền cho 4 hộ, giao sai hơn 40 hộ… bản thân ông ta được nhận 2 suất đất. Bởi vậy, đối với hai bị cáo này cần áp dụng biện pháp nghiêm khắc.

Đối với bị cáo Trường, suốt 20 năm công tác, bất chấp kỷ cương, tư vấn cho 3 đời chủ tịch làm sai nhiều hồ sơ đất đai. Trường cần phải chịu biện pháp nghiêm khắc để răn đe...

Đại diện cơ quan công tố lần lượt đề nghị các mức án với các bị cáo: Nguyễn Xuân Trường (58 tuổi), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 7-8 năm tù; Lê Đình Thuần (61 tuổi), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 48-60 tháng tù; Phạm Hữu Sách (52 tuổi), nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức: 30-36 tháng tù...

Với mức đề nghị trên, Trường nói bản thân ông ta chỉ là người tham mưu, giúp việc cho UBND xã. Trường cho rằng toàn bộ những thứ đưa lên đều có nghị quyết nên mới triển khai thực hiện. "Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội để tôi chóng trở về cộng đồng, gia đình. Mức án 7-8 năm tù với tôi là quá cao", bị cáo 58 tuổi nói.

Còn bị cáo Sách cho rằng không ngờ vụ việc có những người cố tình làm hồ sơ giả mạo, tinh vi kéo dài trong nhiều năm. "Phòng Tài nguyên & Môi trường chúng tôi có thẩm định nhưng lúc đó không có cơ sở sàng lọc được những sai phạm của họ. Mỗi năm họ chỉ cài đặt 1-2 hồ sơ vào nên khó phát hiện. Xin HĐXX xem xét, làm thế nào cho thấu tình đạt lý cho các bị cáo", nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức nói.

Can bo dia chinh xa Dong Tam bi de nghi an cao nhat 7-8 nam tu hinh anh 1
Các bị cáo liên quan sai phạm đất đai ở Đồng Tâm sáng 9/8. Ảnh: L.T.

Trước đó, tại phần thẩm vấn ngày 8/8, 4 bị cáo nguyên là cán bộ văn phòng đăng ký đất đai và Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức cho rằng tin tưởng vào hồ sơ của cán bộ xã Đồng Tâm gửi lên đã dẫn đến sai phạm ngày hôm nay.

Theo bị cáo Đinh Văn Dũng, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, hậu quả ngày hôm nay là do cán bộ xã Đồng Tâm. Ông Dũng cho rằng ngay từ đầu việc xác lập ở xã Đồng Tâm đã không đúng nên bản thân mới ký sai những hồ sơ này.

Tiếp lời, bị cáo này thừa nhận bản thân thiếu trách nhiệm vì không kiểm tra kỹ nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Theo Dũng, cái sai đầu tiên là từ hội đồng xét duyệt cấp giấy chứng nhận của xã Đồng Tâm, sau đó đến phòng đăng đất đai tài nguyên môi trường huyện.

Cùng chung suy nghĩ của Dũng, bị cáo Bạch Văn Đông (43 tuổi), nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức cũng cho rằng sai phạm của bản thân bắt nguồn từ sai phạm công tác kê khai phía dân và thiếu ý kiến của hội đồng xét cấp giấy chứng nhận của xã. Sai vì xã xác định nguồn gốc đất không đúng. Cán bộ văn phòng đăng ký không sai.

Trong khi đó, 10 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm đều thừa nhận sai phạm của mình. Các bị cáo cho rằng những sai phạm do họ gây ra phần nhiều do trình độ, năng lực hạn chế.

Theo cáo buộc, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), 3 cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm là Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi), Lê Đình Thuần (52 tuổi),  Nguyễn Văn Bột (62 tuổi) và nhiều cán bộ xã đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền…

Cơ quan chức năng xác định, họ đã giao trái thẩm quyền hơn 6.000 m2 đất.

Liên quan đến các sai phạm trên là do quá trình thực hiện nhiệm vụ, 4 cựu cán bộ Phòng tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Cơ quan chức năng xác định họ thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến ký xác nhận không có căn cứ.

Cụ thể, Phạm Hữu Sách (52 tuổi, Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức) không thẩm định hồ sơ, song vẫn ký tờ trình để UBND huyện ra quyết định cấp “sổ đỏ” cho 12 hộ dân ở xã Đồng Tâm, gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng

VKS đề nghị mức án với nhóm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ:

1. Nguyễn Tiến Triển (sinh năm 1954), cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm: 36-42 tháng tù

2. Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1958), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 30-36 tháng tù

3. Lê Đình Thuần (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 48-60 tháng tù

4.  Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1959), cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm: 7-8 năm tù

5. Bùi Văn Dũng (sinh năm 1958), cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm: 24-30 tháng tù

6. Bùi Văn Hồng (sinh năm 1958), cựu Xã đội trưởng xã Đồng Tâm: 24 - 30 tháng tù

7. Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1960), cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm: 18-24 tháng tù

8. Nguyễn Văn Bột (sinh năm 1955), cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm: 18-24 tháng tù treo

9. Nguyễn Văn Khang (sinh năm 1965), cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm: 18-24 tháng tù

10. Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1965), cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm: 24-30 tháng tù.

VKS đề nghị mức án với nhóm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng 

11: Phạm Hữu Sách (sinh năm 1965), nguyên Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mỹ Đức: 30-36 tháng tù

12. Đinh Văn Dũng (sinh năm 1959), nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 36-42 tháng tù

13. Bạch Văn Đông (sinh năm 1974), nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 36-42 tháng tù

14. Trần Trung Tấn (sinh năm 1975), nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức: 24-30 tháng tù treo.

Lộ nguyên nhân vì sao xảy ra sai phạm đất đai ở Đồng Tâm

Ngoài năng lực còn hạn chế, nhiều bị cáo cho rằng do còn nể nang quen biết và không thẩm định hồ sơ kỹ nên dẫn đến những sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình

Canh sat tam giu hinh su hai nghi can da ga an tien hinh anh

Cảnh sát tạm giữ hình sự hai nghi can đá gà ăn tiền

0

2/92 người liên quan tại trường gà ở Trà Vinh bị cảnh sát tạm giữ hình sự điều tra. Những người khác bị lập hồ sơ, chờ củng cố chứng cứ xử lý theo quy định.

Nuoi nhot beo lua, Dung 'Bong Nhua' bi khoi to hinh anh

Nuôi nhốt beo lửa, Dũng 'Bóng Nhựa' bị khởi tố

0 6 6

Dũng "Bóng Nhựa" khai bắt được beo lửa trên phố Hàng Chiếu nên đem về. Công an xác định Dũng biết cá thể là động vật cần được bảo vệ song vẫn cố tình nuôi nhốt.

'Ong trum' ma tuy cung dan em bi trinh sat khong che hinh anh

'Ông trùm' ma túy cùng đàn em bị trinh sát khống chế

0 8

Khi Bằng và đàn em điều khiển ôtô 7 chỗ vượt qua hầm Hải Vân thì bị hàng chục trinh sát ập đến khống chế. Cảnh sát thu giữ một bánh heroin, 480 triệu đồng.

Dung 300 trieu de cam on khi chi nho xem diem thi? hinh anh

Dùng 300 triệu để cám ơn khi chỉ nhờ xem điểm thi?

0 1 10

Các nhân chứng đều khai chỉ nhờ các bị cáo xem trước điểm thi nhưng lại cám ơn hàng trăm triệu đồng. Đến nay, nhiều thí sinh được nâng điểm đã phải nghỉ học.