Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cán bộ ngân hàng tham ô hơn 2 tỷ lĩnh 15 năm tù

Uyên đã dùng thủ đoạn hủy bút toán thu nợ vay tiền, không lập chứng từ hoặc lập ít hơn số tiền thu nợ để chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng của khách hàng trong thời gian dài.

Ngày 17/5, TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Đàng Chi Uyên (46 tuổi, ngụ tại xã Phước Hậu, Ninh Phước, Ninh Thuận) về tội Tham ô tài sản.

Can bo ngan hang tham o hon 2 ty linh 15 nam tu hinh anh 1
Đàng Chi Uyên lĩnh 15 năm tù vì tội tham ô tài sản. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Theo cáo trạng, Uyên là Tổ trưởng tổ Kế toán phòng giao dịch Bắc Ninh Phước của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Uyên được phân công phụ trách kế toán, kiêm giao dịch viên tại quầy, phụ trách giải ngân, thu nợ đối với khách hàng 2 xã Phước Hậu và Phước Sơn.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ tháng 7/2009 đến tháng 10/2011, Uyên đã chiếm đoạt của 94 khách hàng với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Nữ cán bộ kế toán này lợi dụng tâm lý khách hàng chỉ quan tâm đến số tiền giao dịch viên ký nhận trong sổ vay vốn, ít kiểm tra nội dung chứng từ. Uyên đã ký xác nhận đầy đủ trong sổ vay vốn, tuy nhiên nhập số tiền ít hơn vào chứng từ và đưa khách hàng ký. Khách hàng tin tưởng không kiểm tra từ đó Uyên chiếm đoạt số tiền chênh lệch.

Ngoài ra, Uyên còn dùng thủ đoạn không lập chứng từ mới mà in chứng từ cũ trong hệ thống khi khách hàng thanh toán. Khách hàng không am hiểu nghiệp vụ kế toán, không phát hiện ra sẽ bị Uyên chiếm đoạt toàn bộ số tiền trả. Có trường hợp, Uyên còn hủy bút toán trên hệ thống để chiếm đoạt tài sản.

Sau khi vụ việc được phát hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Uyên.

Trong quá trình điều tra, Uyên đã khai nhận toàn bộ hành vi chiếm đoạt tài sản của mình. Gia đình Uyên đã nộp lại số tiền gần 2,2 tỷ đồng đối với số tiền chiếm đoạt và lãi phát sinh để khắc phụ hậu quả.

HĐXX xét thấy Uyên phạm tội trong thời kỳ mang thai, đã khắc phục hậu quả và đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình nên đã tuyên 15 năm tù.

Can bo ngan hang tham o hon 2 ty linh 15 nam tu hinh anh 2
TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên xét xử và tuyên án 15 năm tù đối với kế toán ngân hàng tham ô tài sản. Ảnh: Google Maps.

Bắt nguyên Trưởng phòng Tài chính Trung tâm Y tế tham ô 6 tỷ

Nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Trung tâm Y tế TP Phan Thiết (Bình Thuận) làm giả nhiều chứng từ, hồ sơ để tham ô số tiền hơn 6 tỷ đồng.Huỳnh Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật