Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cần bỏ ngay 5 cách cư xử này nếu không muốn tự làm khổ mình

Không biết cách phản biện, luôn muốn làm vừa lòng mọi người... là những việc khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Can bo ngay 5 cach cu xu nay neu khong muon tu lam kho minh hinh anh 1
1. Không biết cách từ chối: Chấp nhận mọi lời nhờ vả, đề nghị của người khác có thể khiến bạn trở thành người thân thiện, tốt bụng trong mắt mọi người. Nhưng chính bạn lại không thể thoải mái nếu cứ gật đầu đồng ý mà không tính đến những rắc rối mình sẽ phải đối mặt.
Can bo ngay 5 cach cu xu nay neu khong muon tu lam kho minh hinh anh 2
Nên nhớ, bạn cũng có cuộc sống của riêng mình, nhiều thứ phải lo toan. Chúng ta không có trách nhiệm phải lo lắng, giúp đỡ hết tất cả để trở thành người tốt. Trước tiên, bạn cần tốt với chính mình đã. Nếu có ai đó nói rằng bạn thật ích kỷ, vô ơn khi không giúp họ thì đó không hẳn là người đáng để kết thân.
Can bo ngay 5 cach cu xu nay neu khong muon tu lam kho minh hinh anh 3
2. Muốn làm vừa lòng mọi người: Nhiều người không tự tin vào chính mình. Họ luôn cố gắng làm hài lòng mọi người xung quanh. Bạn cố gắng chăm chỉ, ngoan ngoãn, nhiệt tình để được cha mẹ, bạn bè, sếp và đồng nghiệp khen ngợi. Những lúc như vậy, bạn thấy mình đã làm việc tốt. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc rằng người ta có thực sự quan tâm đến điều đó?
Can bo ngay 5 cach cu xu nay neu khong muon tu lam kho minh hinh anh 4
Điều bạn nên làm là nhận thức được những điểm tốt của mình. Thay vì gò ép bản thân để được người khác chấp thuận, hãy phấn đấu cho mục tiêu của riêng mình. Chăm sóc, yêu thương bản thân, làm điều mình muốn sẽ tăng thêm sự tự tin của bạn. Khi đó, những người xung quanh cũng sẽ tin tưởng và yêu quý bạn.
Can bo ngay 5 cach cu xu nay neu khong muon tu lam kho minh hinh anh 5
3. Không biết tranh luận: Sẽ thật sai làm nếu bạn không bao giờ dám đưa ra ý kiến, tranh luận với người khác. Trong cuộc trò chuyện, bạn chấp nhận quan điểm của họ không phải vì đồng thuận, mà vì không muốn làm mếch lòng, không muốn gây căng thẳng với đối phương. Lâu dần, điều đó sẽ khiến chính bạn mệt mỏi.
Can bo ngay 5 cach cu xu nay neu khong muon tu lam kho minh hinh anh 6
Hãy biết bảo vệ quan điểm của mình. Khi bạn cởi mở và bày tỏ quan điểm, cá tính, mọi người cũng sẽ tôn trọng và công nhận năng lực của bạn.
Can bo ngay 5 cach cu xu nay neu khong muon tu lam kho minh hinh anh 7
4. Trách cứ bản thân vì cảm xúc của người khác: Chắc hẳn ai cũng có lần rơi vào tâm trạng ăn năn khi người khác nói rằng bạn khiến họ thất vọng. Có những người có thói quen xin lỗi khi không thể hoàn thành yêu cầu của người khác .Tức giận, xúc phạm, buồn bã, không hài lòng - bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào của người khác làm bạn sợ hãi và khiến bạn cảm thấy có lỗi.
Can bo ngay 5 cach cu xu nay neu khong muon tu lam kho minh hinh anh 8
Hãy đặt "tảng đá trách nhiệm" đang đè nặng trên lưng bạn xuống. Sống trách nhiệm là đúng, nhưng không ai có thể chịu trách nhiệm được với cảm xúc của mọi người. Họ không kiểm soát được cảm xúc không phải lỗi của bạn. Quan trọng là họ đã làm gì để giải quyết vấn đề, chứ không phải đổ nó lên đầu bạn.
Can bo ngay 5 cach cu xu nay neu khong muon tu lam kho minh hinh anh 9
5. Không có giới hạn của bản thân: Bạn luôn sẵn sàng làm mọi thứ nếu được nhờ. Khi ai đó gặp vấn đề khẩn cấp, bạn sẽ từ bỏ tất cả nhiệm vụ của mình, lao vào giúp đỡ họ. Trong khi thực tế, bạn cũng có cả đống việc cần làm nhưng lại không từ chối được người khác.
Can bo ngay 5 cach cu xu nay neu khong muon tu lam kho minh hinh anh 10
Cách thoát ra khỏi chuyện này là bạn phải có những tiêu chuẩn, giới hạn cho bản thân. Hãy thực hiện theo kế hoạch cá nhân của mình trước tiên và nhớ ưu tiên cho nó nếu không muốn bị người khác "xoay như chong chóng".

Nên đáp trả 'gắt' thế nào trước những câu hỏi kém duyên ngày Tết?

Mỗi dịp Tết đến xuân về, các bạn trẻ lại đau đầu suy nghĩ, không biết làm sao để trả lời những câu hỏi như "Bao giờ lấy chồng?", "Lương tháng bao nhiêu?"...

Đào Phương

Tranh: Bright Side

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cộng đồng mạng