Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cán bộ phường đã trả lại tiền đền bù đất cho dân

UBND phường Đông Cương (TP Thanh Hóa) đã tổ chức đối thoại và thống nhất trả lại số tiền 180 triệu đồng cho 13 hộ dân bị thu lại tiền đền bù đất dự án.

Sáng 5/12, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Đình Mão, Chủ tịch UBND phường Đông Cương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), cho biết sáng một ngày trước phường đã tổ chức đối thoại với các hộ dân bị cán bộ thu lại 50% số tiền đền bù đất ruộng thuộc dự án Văn phòng thương mại của Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Tuấn Minh.

"Chúng tôi tổ chức cuộc đối thoại này theo chỉ đạo của UBND thành phố. Mục đích là làm rõ xem có chuyện cán bộ ép dân hay không", ông Mão nói.

Cũng theo lãnh đạo phường Đông Cương, trong cuộc họp phường đã làm rõ là có chuyện một số hộ dân muốn ủng hộ một số tiền để xây dựng địa phương, các công trình đền chùa. Tuy nhiên, việc này đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến cán bộ địa phương.

Can bo phuong da tra lai tien den bu dat cho dan hinh anh 1
Cụ Lũy phản ánh bị cán bộ phường thu lại nửa số tiền đền bù đất mà không rõ lý do. Ảnh: Nguyễn Dương.

"Vì thế, phường đã thống nhất trả lại số tiền 180 triệu đồng đã thu lại cho 13 hộ dân. Sau cuộc họp, nếu người dân nào muốn ủng hộ gì thì đến trực tiếp đơn vị đó. Phường sẽ không trực tiếp đứng ra thu nữa", Chủ tịch UBND phường Đông Cương khẳng định.

Dân khẳng định không tự nguyện nạp lại tiền

Trong khi đó, một hộ dân trong diện đền bù đất cho rằng họ bị cán bộ "ép" phải nói là tự nguyện hiến cho xã. Trước khi trả lại tiền, cán bộ  "vận động" họ phải nói theo kiểu tự nguyện nộp lại tiền cho phường.

"Tôi không tự nguyện đóng góp, nhưng họ vẫn thu lại. Tôi canh tác, sản xuất trên mảnh đất của mình bằng mô hôi, công sức đã nhiều năm, chứ có phải người ta cho không tôi tiền đâu mà bảo dân nộp lại tiền. Tôi già rồi, có đồng tiền để nuôi thân là tốt lắm rồi, chứ lấy đâu ra mà đóng góp", người này nói.

Trưa cùng ngày, trao đổi với Zing.vn, ông Đào Trọng Quy, Chủ tịch TP Thanh Hóa, cho biết đã xác minh làm rõ vụ việc nên yêu cầu phường Đông Cương trả lại tiền cho dân và xin lỗi người dân.

"Chúng tôi cũng đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh để kiểm điểm cán bộ phường Đông Cương", ông Quy nói.

Cũng theo lãnh đạo TP Thanh Hóa, trong tổng số hơn 9.000 m2 đất thu hồi để phục vụ dự án, có 13 hộ có đất sản xuất gắn với đất công ích. Tuy nhiên, mảnh đất này lâu nay địa phương không quản. Người dân khai hoang, lấy đất đó để sản xuất là bình thường.

"Trong quá trình thu hồi thì phường có thỏa thuận với người dân khi trả đền bù thì nạp lại một ít để sung ngân sách. Cách làm này là không được nên chúng tôi yêu cầu tổ chức hội nghị xin lỗi dân và trả lại tiền. Mấy trăm triệu này trả cho dân chứ sung ngân sách thì để làm gì", ông Quy nói và gửi lời cảm ơn vì báo chí đã phản ánh kịp thời. 

Trước đó, nhiều hộ dân trú tại phố 7 và phố 8, phường Đông Cương có đất sản xuất nông nghiệp thuộc diện đền bù dự án phản ánh việc sau khi nhận được tiền đền bù, bị cán bộ phường thu lại khoảng 50% nhưng không rõ lý do.

Trong đó, cụ Lũy (73 tuổi) ở phố 7 nhận 21 triệu đồng, bị thu lại 11 triệu đồng; ông Nguyễn Quan Trung (63 tuổi, phố 8) nhận hơn 30 triệu đồng, bị thu hơn 20 triệu đồng,... Gia đình bà Nguyễn Thị Phượng (giáo viên về hưu, phố 8) nhận hơn 100 triệu, bị thu lại hơn 65 triệu đồng. Tuy nhiên, khi bà Phượng thắc mắc, khiếu nại thì được nhận lại số tiền.

Ông Lê Đình Mão, Chủ tịch UBND phường Đông Cương, thừa nhận với Zing.vn là có sự việc trên. Tuy nhiên, ông Mão lý giải đây không phải là "thu" lại tiền của dân mà phường "kêu gọi" các hộ dân đóng góp xây dựng địa phương trên tinh thần tự nguyện.

Vừa nhận tiền đền bù đất, dân bị cán bộ thu lại một nửa

Nhiều hộ dân ở phường Đông Cương, TP Thanh Hóa thuộc diện nhận tiền đền bù đất đai của dự án. Tuy nhiên, họ chưa kịp đưa số tiền về nhà thì bị cán bộ phường thu lại 50%.

 

 


Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Kho co vat trong 9 con tau dam hinh anh

Kho cổ vật trong 9 con tàu đắm

0 8

Hơn 4.000 cổ vật quý còn nguyên vẹn từ 9 con tàu đắm trên khắp các vùng biển Việt Nam được giới thiệu đến bạn bè quốc tế, du khách.

Bon ngu dan mat tich tren bien Ca Mau hinh anh

Bốn ngư dân mất tích trên biển Cà Mau

0 12 8

Khi tàu cá cách đảo Hòn Khoai 20 hải lý, 4 ngư dân quê Đắk Lắk nhảy xuống biển mất tích. Cơ quan chức năng đang tìm kiếm nạn nhân.