Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cận cảnh 9 mẫu thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành

Chín thiết kế, mỗi mẫu mang một ý nghĩa và hình tượng khác nhau về sân bay Long Thành trong tương lai, đang được trưng bày tại Triển lãm Hoa Lư (Hà Nội) để lấy ý kiến người dân.

Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 1
Sáng 28/11, 9 phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành được trưng bày bằng mô hình tại Trung tâm triển lãm nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội để lấy ý kiến người dân. Bản vẽ phối cảnh cùng các thông tin chi tiết được Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thiết kế triển lãm.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 2
Đây là các phương án kiến trúc được lựa chọn trong tổng số 16 đơn vị tham gia sơ loại thi tuyển quốc tế.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 3
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ GTVT, ACV tổ chức triển khai kế hoạch lấy ý kiến rộng rãi người dân, các tổ chức, chuyên gia về phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Sau đó đơn vị chức năng sẽ lựa chọn phương án kiến trúc đạt hiệu quả cao nhất, đưa vào báo cáo nghiên cứu khả thi để xây dựng công trình.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 4
Mỗi khách tham quan triển lãm được phát một phiếu tham khảo ý kiến. ACV sẽ tổng hợp sau hai tuần triển lãm, từ 28/11 đến hết ngày 12/12, để trình Thủ tướng và Bộ GTVT.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 5
Sau Hà Nội, các thành phố lớn như Đà Nẵng và TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai trưng bày lấy ý kiến tới hết ngày 23/1/2017.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 6
Ở phương án dự thi số 1, tác giả lấy hình tượng chim sẻ để đưa vào thiết kế phần mái cho toàn bộ công trình.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 7
Bên cạnh đó, phương án còn nghiên cứu hình dạng đan kết của nón lá, tre để lấy cảm hứng vào thiết kế phần trang trí hoạ tiết mái và nội thất, hoạ tiết trần của nhà ga.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 8
Với phương án số 2, tác giả lấy ý tưởng cảnh đẹp thiên nhiên của Việt Nam như ruộng bậc thang với những hình khối nhấp nhô của những núi đá Vịnh Hạ Long để đưa vào thiết kế hình khối công trình.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 9
Phối cảnh bên ngoài cho thấy mái của sảnh nhà ga uốn lượn như những con sóng, nhấp nhô như ngọn núi đá.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 10
Hình ảnh bông sen cách điệu được tác giả đưa vào, sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, mái, phối cảnh mặt chính nhà ga, cảnh quan bên trên mái nhà để xe, nội thất khu vực quầy làm thủ tục.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 11
Hình khối khu vực nhà ga chính (mái) là những cánh hoa sen lớn, mang lại cho du khách quốc tế một cảm nhận ban đầu, ấn tượng, lưu giữ về hình ảnh của quốc hoa Việt Nam.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 12
Với phương án số 4, tác giả sử dụng vật liệu từ cây tre (hình ảnh gắn liền với đồng quê Việt Nam) được thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ thiết kế không gian công cộng của nhà ga.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 13
Từ sảnh nhà ga đi, khu kinh doanh dịch vụ, khu miễn thuế, phòng chờ hành lang ga đến... đều được thiết kế bằng chất liệu tre, vật liệu xanh thân thiện với môi trường.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 14
Hoa sen tiếp tục được tác giả bản thiết kế số 5 đưa vào mặt đứng công trình để tạo nên hình ảnh nhà ga mang nét thiên nhiên.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 15
Phương án này còn lấy ý tưởng về vẻ đẹp thiên nhiên, cảnh quan văn hoá Việt Nam (hòn Trống Mái của Vịnh Hạ Long, không gian cây xanh với những rặng dừa) để đưa vào kiến trúc nội thất nhà ga.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 16
Phương án thiết kế số 6 sử dụng hình tượng cánh bướm thiết kế hình khối nhà ga trong tổng mặt bằng cảng hàng không. Ngoài ra nón lá Việt Nam cũng được đưa vào cách điệu tại các cột đỉnh công trình.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 17
Phối cảnh toàn bộ nhà ga nhìn từ trên cao như một cánh bướm.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 18
Thêm một phương án được sử dụng các hình ảnh thân thuộc với Việt Nam là lá cọ, dừa nước áp dụng vào phần mái công trình. Phương án số 7 mang đến một nhà ga đậm chất văn hoá địa phương.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 19
Bố cục nhà ga đi được thể hiện ý tưởng như những con thuyền di chuyển trên sông nước đồng quê Việt Nam. Khu vực sảnh ngoài được nhiều khách tham quan đánh giá là có nét tương đồng với nhà ga T2 Nội Bài, Hà Nội.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 20
Trong phương án số 8, tác giả lấy ý tưởng là đan kết không gian (thể hiện qua các nghiên cứu hình ảnh kết cấu, cây, nón, rổ,...) đưa vào thiết kế phần mái trung tâm nhà ga (hình tròn) và vào thiết kế mặt bằng khu chức năng tại 4 nhóm cột thép tại không gian sảnh chính và sảnh bên ngoài.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 21
Ý tưởng từ đan kết không gian nón, rổ, cây cối nhưng lại hoàn thiện bằng khung thép bên trong, mái kim loại, vách kính bao che tạo một không gian hiện đại, năng động.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 22
Ở phương án cuối cùng, giống với thiết kế số 3, tác giả cũng lấy hoa sen để đưa vào các hoạ tiết công trình như phần đỉnh cột nhà ga, mái nhà ga.
Can canh 9 mau thiet ke kien truc san bay Long Thanh hinh anh 23
Phương án kiến trúc thể hiện theo phong cách hiện đại với các mô tuýp trang trí và cách phối màu với gam trầm, hồng nhạt của sen và màu nâu thể hiện ở chi tiết đỉnh cột.

Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Ca chep cung ong Tao bi chich dien hinh anh

Cá chép cúng ông Táo bị chích điện

0 10

Lợi dụng người dân thả cá tiễn ông Táo tại cầu Long Biên, một số người đã ngang nhiên dùng ắc quy chích điện vớt những con cá vừa được phóng sinh.

Hang san xuat ruou cua Ha Noi lo lon hinh anh

Hãng sản xuất rượu của Hà Nội lỗ lớn

0 16 1

Khoản lỗ ròng hơn 64 tỷ đồng trong năm 2019 vừa qua đã khiến tổng lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán của Công ty cồn rượu Hà Nội vượt mức 400 tỷ, gấp đối vốn điều lệ.