Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cận cảnh Binh chủng Hóa học lấy mẫu xét nghiệm tại Rạng Đông

Bộ Tư lệnh Hóa học đã lấy 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ từ đám cháy để phân tích mức độ ô nhiễm sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Can canh Binh chung Hoa hoc lay mau xet nghiem tai Rang Dong hinh anh 1
Chiều 5/9, cán bộ thuộc Viện Hóa học Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) đã lấy 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ... từ đám cháy để đem về phòng thí nghiệm phân tích.
Can canh Binh chung Hoa hoc lay mau xet nghiem tai Rang Dong hinh anh 2
Các cán bộ lấy mẫu đều được trang bị mặt nạ phòng độc, găng tay để thu thập mẫu trong hiện trường vụ cháy. 
Can canh Binh chung Hoa hoc lay mau xet nghiem tai Rang Dong hinh anh 3
Số liệu quan trắc của Bộ Tài nguyên Môi trường trước đó cho thấy có hàng triệu bóng đèn bị thiêu rụi trong đám cháy dẫn đến việc phát tán một khối lượng thuỷ ngân lên tới 27,2 kg.
Can canh Binh chung Hoa hoc lay mau xet nghiem tai Rang Dong hinh anh 4
Một cán bộ đang thu thập mẫu vật từ trong rãnh thoát nước thải của Công ty Rạng Đông. Theo các chuyên gia, nước thải từ khu nhà xưởng có thể mang thuỷ ngân hoà vào các dòng sông chứa nước thải của thành phố

Can canh Binh chung Hoa hoc lay mau xet nghiem tai Rang Dong hinh anh 5
Sau khi lấy các mẫu vật để phân tích, Bộ Tư lệnh Hoá học sẽ tiến hành dọn dẹp, khử độc hiện trường vụ cháy. Tro, xỉn, bụi của vụ cháy sẽ được xử lý theo quy chuẩn của chất thải nguy hại.
Can canh Binh chung Hoa hoc lay mau xet nghiem tai Rang Dong hinh anh 6
Nước thải khu vực quanh Công ty Rạng Đông cũng được thu thập để phân tích.
Can canh Binh chung Hoa hoc lay mau xet nghiem tai Rang Dong hinh anh 7
Bộ tư lệnh Hóa học sẽ xây dựng phương án thu gom xử lý các vật tư, hoá chất, tiêu độc ở khu vực bị cháy của Nhà máy Rạng Đông.
Can canh Binh chung Hoa hoc lay mau xet nghiem tai Rang Dong hinh anh 8
Trao đổi với Zing.vn hôm 7/9,  thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó viện trưởng Viện Hoá học Môi trường quân sự, Binh chủng Hoá học, cho biết đơn vị đang phân tích 25 mẫu đất, bùn, tro xỉ, vữa tường... thu tại hiện trường vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Các kết quả xét nghiệm trước đó có sự mâu thuẫn lớn nên phía viện sẽ không sử dụng lại.
Can canh Binh chung Hoa hoc lay mau xet nghiem tai Rang Dong hinh anh 9
Theo ông Hoài, đơn vị đã lấy mẫu tại hiện trường, ngâm trong axit 16 tiếng, đun hồi lưu khoảng 2 tiếng rồi đưa vào máy xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dự kiến có trong ngày 8/9.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo gì về nhiễm độc thủy ngân?

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo thủy ngân là một nguyên tố rất độc hại cho sức khỏe con người, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai, có thể gây ra di tật ở thai nhi.


Sơn Hà - Ngọc Tân

Ảnh: Binh chủng Hoá học

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Xay them tram thu phi tren tuyen tranh Cai Lay hinh anh

Xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy

0 23 1

Xây thêm một trạm thu phí trên tuyến tránh theo phương án 2 và 2 trạm thu song song với mức giá bằng nhau, doanh thu trạm nào hoàn vốn cho tuyến đường đó.