Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cận cảnh đàn tế nghìn năm dưới Nhà Quốc hội

Sau khi scan 3D, chụp ảnh, đo đạc... toàn bộ để xây dựng hồ sơ khoa học, di tích đàn tế nghìn năm đã được lấp cát tạm thời nhằm bảo vệ nguyên trạng.

Đàn tế nghìn năm phát lộ dưới Nhà Quốc hội hiện đại

Trong khi xây dựng hầm tòa Nhà Quốc hội, các chuyên gia khảo cổ học phát hiện di tích tế lễ Trời - Đất của các Hoàng đế đầu thời Lý, di tích chưa từng có trên thế giới.


Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 1
Mặt bằng tổng thể di tích kiến trúc tâm linh đặc biệt thời Lý, tại hố G7-G8, chiều rộng đông tây là 19,5 m. Kiến trúc trung tâm có 2 vòng tròn đồng tâm: vòng tròn trong có đường kính 9,34 m, vòng tròn ngoài đường kính 14,5 m. 
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 2
Vị trí của di tích vừa phát lộ nằm phía dưới, cạnh Nhà Quốc hội sắp khánh thành.
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 3
Ngay sau khi phát lộ, các nhà khảo cổ học, sử học đã có mặt để tìm hiểu, song, việc xác định tên gọi rất khó khăn bởi đây là lần đầu tiên họ được tiếp cận một di tích có hình thù đặc biệt như vậy.  
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 4
Chi tiết chính tâm kiến trúc trung tâm.
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 5
Mặt bằng di tích kiến trúc tâm linh đặc biệt thời Lý, tại hố G7-G8 được minh họa bằng người đứng, tượng trưng cho các vị trí cột gỗ. Các nhà khoa học nhận định đây là kiến trúc tâm linh để tế Thượng Đế và Ngũ Đế có phối hưởng tế tự liệt tổ, liệt tông của hoàng đế nhằm khẳng định tính chính đáng của Vương triều được Trời trao Thiên mệnh, một loại kiến trúc không thể tách rời trong cấu trúc tổng thể của các vương đô cổ phương Đông.
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 6
Sau khi thảo luận về vị trí, kiến trúc, di vật, đối sánh với các di tích đã nghiên cứu ở Thăng Long - Hà Nội như đàn Nam Giao, đàn Xã Tắc ở Việt Nam và các nước khác, bước đầu các nhà khoa học thống nhất đề tên gọi là Di tích tế lễ Trời – Đất của Hoàng đế đầu thời Lý
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 7
Chi tiết hàng cọc gỗ và dây buộc liên kết bao quanh kiến trúc trung tâm.
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 8
Chi tiết cấu kiện đá đặt chính giữa ở kiến trúc trung tâm. Các nhà khoa học nhận định: “Kiến trúc này có giá trị đặc biệt quan trọng trong tổng thể của di tích kiến trúc Lý đã xuất lộ ở Thăng Long”. Niên đại của di tích từ khoảng năm 1010 - 1048 và sau đó vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến giữa thế kỷ XII.
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 9 Đàn tế

Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 10
Chi tiết cấu kiện gỗ trung tâm của kiến trúc phía Đông. 
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 11
Mặt bằng kiến trúc phía Đông. Theo Viện Hàn lâm KHXH, đây là di tích văn hóa tâm linh thuộc loại sớm nhất của Việt Nam, là di tích tâm linh độc đáo chỉ có ở kinh đô đầu triều Lý. Trong bối cảnh phương Đông đương thời, đây là loại di tích thể hiện tinh thần tự chủ, tự cường cao của Đại Việt thời Lý.
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 12
Viện Khảo cổ học đã tiến hành các biện pháp bảo vệ khẩn cấp di tích như lấp cát tạm thời bảo vệ nguyên trạng. Toàn bộ di tích đã được scan 3D, vẽ, chụp  ảnh, đo đạc, ghi chép để xây dựng hồ sơ khoa học. 
Can canh dan te nghin nam duoi Nha Quoc hoi hinh anh 13
Chi tiết cấu kiện gỗ của kiến trúc và mặt bằng kiến trúc phía Tây. Trước tầm quan trọng đặc biệt của di tích, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH kiến nghị phương án bảo tồn. Sau khi ghi nhận ý kiến từ các nhà khoa học, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thống nhất việc cần bảo tồn, bảo tàng nguyên trạng đối với di tích đàn tế nói riêng cũng như các di tích quan trọng khác ở khu trung tâm Hoàng thành nói chung.

Nhà Quốc hội 'Trời tròn đất vuông': Sự lựa chọn khó khăn

68 năm kể từ ngày vương quyền chính thức được thay thế bằng “phổ thông đầu phiếu”, cơ quan quyền lực tối cao (Quốc hội) đã có "nhà riêng": Nhà Quốc hội.


Bên trong Nhà Quốc hội sắp khánh thành

Chiều 3/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thị sát Nhà Quốc hội, công trình hiện đại với 5 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn trên 60.000 m2.

Công Khanh

Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

Thao do cot ang-ten, 2 nguoi thiet mang hinh anh

Tháo dỡ cột ăng-ten, 2 người thiệt mạng

0

Trong khi tháo dỡ cột ăng-ten phát thanh thuộc Đài truyền hình - truyền thanh huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), phần dưới cột bị gãy đổ khiến 2 nhân viên tử vong.