Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cận cảnh nghề nuôi bò sữa ở đất thép Củ Chi

Với những đồng cỏ rộng lớn phục vụ hơn 60.000 con bò, huyện Củ Chi trở thành "thủ phủ" của ngành chăn nuôi bò sữa TP.HCM.

Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 1
Nghề nuôi bò sữa đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân ở 20 xã, thị trấn của huyện Củ Chi, TP..HCM. Tại đây, ngày càng nhiều trang trại bò sữa được hình thành, với qui mô từ 30 đến hơn 200 con. Đây là nguồn cung cấp sữa bò chủ yếu cho các công ty sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam như Vinamilk, Dutch Lady...
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 2
Tổng đàn bò sữa huyện Củ Chi lên tới hơn 60.000 con, được nuôi tại 8.281 hộ và 1 doanh nghiệp. Nguồn giống bò sữa cũng được người dân chủ động lai tạo, không phụ thuộc vào việc nhập khẩu ở nước ngoài và các tỉnh khác như trước.
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 3
Các trang trại lớn còn  trồng cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn cho bò, riêng các hộ nuôi nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình thường cắt cỏ ngoài tự nhiên hoặc mua từ các trang trại, với giá 2.000 - 3.000 đồng/bó cỏ.
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 4
Cũng như nhiều trang trại khác ở Củ Chi, trang trại bò sữa Thanh Bình trên đường Nguyễn Thị Rành ứng dụng nhiều máy móc, thiết bị trong khâu sản xuất thức ăn cho bò sữa. Cỏ voi được cho vào máy thái nhỏ chứ không để nguyên cây
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 5
Cỏ voi thái nhỏ sau đó sẽ được trộn bằng máy với cám, đậu nành, bắp... để tạo thành hỗn hợp thức ăn dinh dưỡng đặc biệt dành cho bò sữa.
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 6
Anh Hiếu, một người có kinh nghiệm nuôi bò sữa cho biết: "Để lấy được nhiều sữa và sữa chất lượng cao phải chọn giống bò tốt, tuân thủ quy trình chăm sóc hằng ngày, đặt biệt là nguồn thức ăn phải đảm bảo dinh dưỡng. Trung bình mỗi con bò một ngày ăn hết 40 kg thức ăn hỗn hợp. Với 35 con bò đang cho sữa hiện tại, mỗi ngày tôi thu hoạch hơn 500 kg sữa".
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 7
Dọn chuồng là khâu mệt nhất trong chăn nuôi bò sữa. Mỗi ngày, người nuôi phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại 2 lần. Phân bò được bón ngược lại cho cỏ voi, tạo nên một quy trình khép kín.
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 8
Bò được tắm sạch sẽ trước khi lấy sữa.
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 9
Những con bò bệnh sẽ được cách ly nghiêm ngặt để điều trị. 
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 10
Việc vắt sữ bò thường được thực hiện bằng máy.
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 11
Mỗi ngày bò sẽ được vắt sữa 2 lần, lúc 6h sáng và 16h chiều, đảm bảo thời gian tạo sữa của bò từ 10 -12 tiếng. Việc lấy sữa bằng máy giúp rút ngắn thời gian, chỉ còn 7 phút/con mà không tốn sức.
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 12
Sữa vừa vắt sẽ được cho vào những chiếc bình chuyên dụng để bảo quản. Một con bò mỗi ngày có thể cho 17 kg sữa.
Can canh nghe nuoi bo sua o dat thep Cu Chi hinh anh 13
Đây là những chiếc bình đặc chủng dùng để lưu trữ sữa, mỗi bình đầy nặng 40 kg. Sữa được các đại lý thu mua với mức gái 13.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch, các hộ dân phải chở ngay giao cho các đại lý để cho vào kho lạnh.

Zen Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

03:38 Vi sao thuc an tren may bay thuong co vi nhat hinh anh

Vì sao thức ăn trên máy bay thường có vị nhạt

0 1

“Không thể ăn được” là một trong những nguyên nhân khiến chuyến bay dài trở nên mệt mỏi. Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao thức ăn trên máy bay lại nhạt khiến chúng ta khó chịu không?

Trai lon hon 6.500 con xa nuoc thai mau den ra suoi hinh anh

Trại lợn hơn 6.500 con xả nước thải màu đen ra suối

0 137

Trại lợn hơn 6.500 con của Công ty Mitraco Hà Tĩnh bị phát hiện xả nước thải chăn nuôi màu đen, bốc mùi hôi thối trực tiếp ra môi trường khiến cuộc sống người dân đảo lộn.