Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cận cảnh nghề săn ngà voi ma mút cổ đại ở Nga

Nghề khai quật trộm và buôn bán ngà voi ma mút trái phép đang thu hút nhiều nhóm buôn lậu đến hoạt động ở Siberia, Nga, khi một ngà voi có thể bán được tới 30.000 USD.

Can canh nghe san nga voi ma mut co dai o Nga hinh anh 1
Địa điểm chuyến đi săn nằm ở sâu trong rừng già tại Siberia. Nơi đây, hài cốt của những con voi ma mút to lớn cách đây hàng nghìn năm được bảo quản gần như nguyên vẹn.
Can canh nghe san nga voi ma mut co dai o Nga hinh anh 2
Những năm gần đây, việc tìm kiếm và săn trộm, buôn bán ngà voi ma mút trở thành món lợi lớn nhiều hấp dẫn. 
Can canh nghe san nga voi ma mut co dai o Nga hinh anh 3
Nếu như một sừng tê giác có thể bán được khoảng 14.000 USD thì một ngà voi lớn, nặng khoảng 65 kg, có thể bán giá 30.000 USD ở chợ đen.
Can canh nghe san nga voi ma mut co dai o Nga hinh anh 4
Những kẻ đi săn gọi ngà voi ma mút là “vàng trắng” ở Siberia. Cuộc khai thác diễn ra kín đáo và phải tránh nhóm tuần tra địa phương.
Can canh nghe san nga voi ma mut co dai o Nga hinh anh 5
Phần lớn những người đàn ông sống trong rừng nhiều tháng liền, trải qua những điều kiện sống khắc nghiệt sâu trong rừng rậm, để tìm kiếm các khu mộ voi.
Can canh nghe san nga voi ma mut co dai o Nga hinh anh 6
Tuy nhiên, không ai có thể khẳng định chuyến khai thác sẽ thành công. Nhiều nhóm săn trộm đã từng chịu mất trắng tiền của (khá tốn kém) trong những cuộc đi tìm mộ voi ma mút nhưng bất thành.
Can canh nghe san nga voi ma mut co dai o Nga hinh anh 7
Sau nhiều chuyến đi, các nhóm này rút ra kinh nghiệm để giúp định vị chính xác hơn các vị trí có thể tìm kiếm thành công. 

Bên trong chợ ngà voi khổng lồ sắp bị Trung Quốc dẹp bỏ

Trung Quốc sẽ đóng hoàn toàn thị trường ngà voi hợp pháp trong năm nay. Một số nghệ nhân Trung Quốc lo ngại nghề chạm khắc ngà voi sẽ biến mất sau khi các xưởng bị đóng cửa.

Minh Anh

Ảnh: Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Tong thong Brazil goi Greta Thunberg la 'sau bo' hinh anh

Tổng thống Brazil gọi Greta Thunberg là 'sâu bọ'

0 2

Ông Bolsonaro, người mà giới hoạt động môi trường cáo buộc đã bật đèn xanh cho tình trạng phá rừng ngày càng tồi tệ tại Amazon, gọi nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg là sâu bọ.

Do sung gan New York, 6 nguoi thiet mang hinh anh

Đọ súng gần New York, 6 người thiệt mạng

0 5

Sáu người thiệt mạng trong vụ đọ súng kéo dài cả tiếng đồng hồ trên đường phố Jersey City, bao gồm một cảnh sát, 2 nghi phạm và 3 người qua đường.