Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cận cảnh những ngôi trường phổ thông trăm năm tuổi ở Hà Nội

Trung học cơ sở Trưng Vương, Trung học phổ thông Chu Văn An, Phan Đình Phùng… đều là những ngôi trường cổ kính cả trăm năm tuổi ở Hà Nội.

Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 1 Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (hay trường Bưởi) là trường trung học công lập nổi tiếng ở Hà Nội.
Trường Trung học phổ thông Chu Văn An (hay trường Bưởi) là trường trung học công lập nổi tiếng ở Hà Nội. Được người Pháp thành lập từ năm 1908, cho đến nay, trường Chu Văn An đã tròn 107 tuổi và là một trong những ngôi trường phổ thông lâu đời và có truyền thống nhất của nền giáo dục Việt Nam.
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 2 Qua nhiều năm thăng trầm, trường vẫn nằm tại số 10 Thụy Khuê (Tây Hồ) với lối kiến trúc hoa lệ và độc đáo từ thời Pháp.
Qua nhiều năm thăng trầm, trường vẫn nằm tại số 10 Thụy Khuê (Tây Hồ) với lối kiến trúc hoa lệ và độc đáo từ thời Pháp.
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 3 Những hàng cây xanh rợp bóng cả sân trường.
Rất nhiều thế hệ học trò tài năng, nổi tiếng xuất thân từ ngôi trường này. Trong đó có thể kể đến như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nhà thơ Xuân Diệu, họa sỹ Tô Ngọc Vân… 
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 4 Tòa nhà cổ kính và đẹp nhất của trường là khu thư viện hay được gọi với cái tên Nhà Bát Giác, được xây dựng từ năm 1898.
Tòa nhà cổ kính và đẹp nhất của trường là khu thư viện hay được gọi với cái tên Nhà Bát Giác, được xây dựng từ năm 1898.
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 5 Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng thành lập từ năm 1923 với tên gọi ban đầu là École Normale Supérieur Đỗ Hữu Vị - phi công đầu tiên của Đông Dương. Thời kỳ Pháp thuộc
Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng thành lập từ năm 1923 với tên gọi ban đầu là École Normale Supérieur Đỗ Hữu Vị - phi công đầu tiên của Đông Dương. Thời kỳ Pháp thuộc
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 6 Tên tuổi của trường có thể sánh ngang với các trường cấp 3 danh tiếng khác như trường Bưởi, trường Đồng Khánh. Bước sang tuổi 92, ngôi trường vẫn giữ được tầm vóc là một trong những trường Trung học phổ thông hàng đầu Hà Nội.
Tên tuổi của trường có thể sánh ngang với các trường cấp 3 danh tiếng khác như trường Bưởi, trường Đồng Khánh. Bước sang tuổi 92, ngôi trường vẫn giữ được tầm vóc là một trong những trường Trung học phổ thông hàng đầu Hà Nội. 
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 7 Điểm đặc biệt, ngôi trường có hai cổng đều mở ra những trục đường chính rất đẹp của Thủ đô là Phan Đình Phùng và Cửa Bắc.
Điểm đặc biệt, ngôi trường có hai cổng đều mở ra những trục đường chính rất đẹp của Thủ đô là Phan Đình Phùng và Cửa Bắc. Rất nhiều cựu học sinh nổi bật từ trường như: diva Hồng Nhung, đạo diễn Trần Lực, Hoa hậu Mai Phương Thúy… 
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 8 Cùng với trường Chu Văn An và trường Trần Phú - Hoàn Kiếm, trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng đại diện cho phong cách kiến trúc của Hà Nội thời kỳ Pháp thuộc từ cuối thế kỷ 19 cho đến đầu thế kỷ 20.
Cùng với trường Chu Văn An và trường Trần Phú - Hoàn Kiếm, trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng đại diện cho phong cách kiến trúc của Hà Nội thời kỳ Pháp thuộc từ cuối thế kỷ 19 cho đến đầu thế kỷ 20.
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 9 Trung học phổ thông Trần Phú - Hoàn Kiếm được người Pháp thành lập năm 1919 với tên gọi là Grand Lycée, đào tạo học sinh từ 16 đến 18 tuổi.
Trung học phổ thông Trần Phú - Hoàn Kiếm được người Pháp thành lập năm 1919 với tên gọi là Grand Lycée, đào tạo học sinh từ 16 đến 18 tuổi. Đến tháng 2 năm 2009 trường đổi tên thành trường Trung học phổ thông Trần Phú - Hoàn Kiếm. 
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 10 Những hàng lang cổ kính đặc trưng của ngôi trường. Những nét kiến trúc cổ xưa mà bây giờ khó có thể tìm được ở Thủ đô
Những hàng lang cổ kính đặc trưng của ngôi trường. Những nét kiến trúc cổ xưa mà bây giờ khó có thể tìm được ở Thủ đô. Đây cũng là ngôi trường từng có nhiều danh nhân theo học như: Cố Tổng bí thư Trường Chinh, giáo sư Hồ Đắc Di…
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 11 Trung học phổ thông Việt Đức chính thức được thành lập năm 1955 thế nhưng lịch sử của trường lại bắt đầu từ năm 1897 với sự ra đời của trường dòng có tên Puginier.
Trung học phổ thông Việt Đức chính thức được thành lập năm 1955 thế nhưng lịch sử của trường lại bắt đầu từ năm 1897 với sự ra đời của trường dòng có tên Puginier. Sau khi giải phóng thủ đô (10/10/1954), trường được đặt tên là Trường phổ thông cấp 2-3 Hà Nội. 
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 12 Từ năm 1970, trường được tách thành 2 trường là trường Phổ thông trung học Việt Đức (học buổi sáng) và trường Phổ thông trung học Lý Thường Kiệt (học buổi chiều). Đến năm 1977, 2 trường này sáp nhập
Từ năm 1970, trường được tách thành 2 trường là trường Phổ thông trung học Việt Đức (học buổi sáng) và trường Phổ thông trung học Lý Thường Kiệt (học buổi chiều). Đến năm 1977, 2 trường này sáp nhập
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 13 Trải qua nhiều thăng trầm, lối kiến trúc đặc trưng thời Pháp của ngôi trường vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.
Trải qua nhiều thăng trầm, lối kiến trúc đặc trưng thời Pháp của ngôi trường vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 14 Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (26 Hàng Bài, Hoàn Kiếm), tiền thân là trường nữ sinh Đồng Khánh.  Thành lập năm 1917, trường là một trong các cơ sở giáo dục lâu đời nhất của Hà Nội và Việt Nam.
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (26 Hàng Bài, Hoàn Kiếm), tiền thân là trường nữ sinh Đồng Khánh. Thành lập năm 1917, trường là một trong các cơ sở giáo dục lâu đời nhất của Hà Nội và Việt Nam.
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 15 Trường nữ sinh Đồng Khánh khi ấy là ngôi trường duy nhất ở miền Bắc dành riêng cho học sinh nữ. Sau năm 1945, trường bắt đầu đào tạo chung cho cả nam và nữ, sau đó đổi tên thành trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Trường nữ sinh Đồng Khánh khi ấy là ngôi trường duy nhất ở miền Bắc dành riêng cho học sinh nữ. Sau năm 1945, trường bắt đầu đào tạo chung cho cả nam và nữ, sau đó đổi tên thành trường Trung học cơ sở Trưng Vương
Can canh nhung ngoi truong pho thong tram nam tuoi o Ha Noi hinh anh 16 Một số cựu học sinh nổi tiếng của trường có thể kể đến như giáo sư Hoàng Xuân Sính - nữ tiến sĩ khoa học ngành Toán học đầu tiên của Việt Nam; Hoàng Lê Minh – học viên Việt Nam đầu tiên đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế; giáo sư Ngô Bảo Châu - giáo sư trẻ nhất Việt Nam, người Việt Nam đầu tiên được nhận được giải thưởng toán học Fields…
Một số cựu học sinh nổi tiếng của trường có thể kể đến như giáo sư Hoàng Xuân Sính - nữ tiến sĩ khoa học ngành Toán học đầu tiên của Việt Nam; Hoàng Lê Minh - học viên Việt Nam đầu tiên đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế; giáo sư Ngô Bảo Châu - giáo sư trẻ nhất Việt Nam, người Việt Nam đầu tiên được nhận được giải thưởng toán học Fields…

Những trường học đẹp ở Hà Nội nhìn từ trên cao

Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân, trường quốc tế Wellspring, mầm non Thần Đồng... có cơ sở vất chất tốt, phong cảnh đẹp.

http://www.vietnamplus.vn/photo-can-canh-nhung-ngoi-truong-pho-thong-tram-nam-tuoi-o-ha-noi/348429.vnp

Theo Minh Sơn/VietNamPlus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục