Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cận cảnh tàu chiến USS Boxer được cho là đã hạ gục drone của Iran

Tàu USS Boxer là cái tên được chú ý hai ngày qua trong căng thẳng ở vùng Vịnh. Tổng thống Trump ngày 18/7 nói tàu này đã bắn hạ một máy bay không người lái (drone) của Iran.

Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 1
Iran đã phủ nhận tuyên bố của Tổng thống Trump, nói nước này không mất drone nào và Mỹ có thể đã bắn nhầm drone của chính mình. Các quan chức Mỹ giấu tên sau đó cho biết chiếc drone bị hạ bằng cách gây nhiễu điện từ, không phải bằng hỏa lực. Ảnh: Getty Images.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 2
Trực thăng MH-60S Sea Hawk sau khi hạ cánh trên boong tàu USS Boxer trên biển Arab ngoài khơi Oman ngày 16/7. Trực thăng Seahawk, Super Stallion và Ospreys gầm rú, cất cánh hàng chục chuyến mỗi ngày, tiến hành những nhiệm vụ tuần tra, giám sát di chuyển của các tàu thương mại cũng như tàu chiến đối phương tại eo biển Hormuz, theo CNN.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 3
Một lính thủy đánh bộ Mỹ trên tàu USS Boxer ngày 16/7. Thuộc loại tàu đổ bộ tấn công, USS Boxer chở 2.500 binh sĩ Mỹ, trong đó có 1.500 lính thủy đánh bộ. Tàu đổ bộ này có số đại bác, xe tăng, đạn dược, cùng lực lượng tiêm kích và trực thăng tấn công đủ để tiến hành cuộc chinh phạt quy mô nhỏ tại bất cứ khu vực nào.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 4
Lính thủy đánh bộ Mỹ vật nhau trong bài huấn luyện trên tàu USS Boxer. Các bài huấn luyện hàng ngày của USS Boxer bao gồm các nhiệm vụ “trên không, giao chiến hay hỗ trợ”, chuẩn tướng Matthew Trollinger, chỉ huy Lực lượng Đổ bộ Hải quân số 51 của Hạm đội 5, nói với Reuters.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 5
Một thủy thủ Mỹ trực ở radar trên tàu USS Boxer. Các cuộc tấn công tàu chở hàng gần eo biển Hormuz và các vụ bắt giữ tàu gây bất an tại tuyến hàng hải quan trọng kết nối dầu thô Trung Đông đến các thị trường toàn thế giới, theo Reuters. Eo biển Hormuz là nơi 1/5 lượng dầu thô thế giới đi qua, theo AP.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 6
Máy bay MV-22 Osprey trên boong tàu USS Boxer. Hạm trưởng Jason Burns, người chỉ huy tàu USS Boxer, cho biết tàu rời San Diego, Mỹ, vào tháng 5 để thực hiện nhiệm vụ ở Trung Đông đã được lên kế hoạch trước.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 7
Các máy bay MV-22 Osprey đang hạ cánh trên boong tàu USS Boxer. Tàu USS Boxer nằm trong nhóm tàu đổ bộ bao gồm các tàu chiến và lực lượng lính thủy đánh bộ. Ngày 18/7, nhóm tàu đi qua vịnh Oman đến eo biển Hormuz, với trực thăng bay trên để bảo đảm an toàn.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 8
Một lính thủy đánh bộ Mỹ đang bảo trì máy bay MV-22 Osprey trên tàu USS Boxer. Nhóm tàu nói trên bao gồm USS John P. Murtha, USS Harpers Ferry và Đơn vị Lính thủy đánh bộ Viễn chinh số 11, bao gồm khoảng 4.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 9
Một lính thủy đánh bộ Mỹ đang bảo trì máy bay AV-8B Harrier trên tàu USS Boxer. “Chúng tôi muốn giúp các đồng minh trong khu vực yên tâm, bảo đảm tự do hàng hải và dòng chảy thương mại thông suốt trong khu vực”, đại tá Fridrik Fridrikson, sĩ quan chỉ huy Đơn vị Lính thủy đánh bộ Viễn chinh số 11, nói với Reuters.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 10
Một máy bay AV-8B Harrier đang cất cánh trên boong tàu USS Boxer.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 11
Hải quân Mỹ đẩy máy bay AV-8B Harrier trên boong tàu USS Boxer.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 12
Lính Mỹ đang bảo trì các máy bay.
Can canh tau chien USS Boxer duoc cho la da ha guc drone cua Iran hinh anh 13
Các thủy thủ Mỹ trong phòng điều khiển.


Trọng Thuấn

(Ảnh: Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Iran Thế giới