M

Cận cảnh tàu sân bay khổng lồ Mỹ triển khai tiêu diệt IS

USS Theodore Roosevelt, một trong những tàu sân bay hiện đại và lớn nhất của Mỹ, sẽ đến Trung Đông tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt phiến quân Nhà Nước Hồi giáo (IS).

USS Theodore Roosevelt có chiều dài gần 580m, đạt độ cao tương đương tòa nhà 20 tầng so với vạch ngấn nước (vạch mặt nước chạm mạn tàu). Boong tàu rộng hơn 1,8 hecta, là nơi cất cánh của hơn 60 máy bay chiến đấu.
USS Theodore Roosevelt có chiều dài gần 332,8 m. Boong tàu rộng hơn 1,8 hecta, là nơi cất cánh của hơn 60 máy bay chiến đấu. Tàu đang neo ở gần bờ biển phía nam nước Anh trước khi khởi hành tới Địa Trung Hải và Vịnh Ba Tư để tham gia chiến dịch tiêu diệt phiến quân IS trong vài tuần tới.
Các máy bay và tên lửa, đạn dược trong kho chứa trên <a href=tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Tàu đang neo ở bờ biển phía nam nước Anh trước khi khởi hành tới Địa Trung Hải và Vịnh Ba Tư để tham gia chiến dịch tiêu diệt phiến quân IS trong vài tuần tới." src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w1024/Uploaded/aolnpvp/2015_03_24/Zing_USS_Roosevelt_2.jpg" />
Các máy bay và tên lửa, đạn dược trong kho chứa trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.
Tượng của tổng thống Theodore Roosevelt (nhiệm kỳ 1910 - 1909) đặt trong bảo tàng trên tàu sân bay lấy tên ông. Tàu còn mang biệt danh
Tượng của tổng thống Theodore Roosevelt (nhiệm kỳ 1901 - 1909) đặt trong bảo tàng trên tàu sân bay lấy tên ông. Tàu còn mang biệt danh "Cây gậy lớn", ảnh hưởng từ câu nói nổi tiếng của tổng thống Roosevelt về chính sách đối ngoại "Nói chuyện nhẹ nhàng, nhưng hãy mang theo cây gậy lớn".
Can canh tau san bay khong lo My trien khai tieu diet IS hinh anh 1
Tàu phải neo đậu ở ngoài khơi bờ biển nước Anh vì kích cỡ quá lớn, không thể tiến vào các căn cứ của Hải quân Hoàng gia.
Một chuyên viên kỹ thuật của hải quân đang kiểm tra các máy bay trên tàu sân bay. Tham gia chiến dịch tiêu diệt IS cùng tàu USS Theodore Roosevelt là tàu khu trục HMS Duncan. Sứ mệnh quan trọng gần nhất của tàu sân bay này diễn ra năm 2002, kéo dài 159 ngày trên biển.
Một chuyên viên kỹ thuật của Hải quân Mỹ đang kiểm tra các máy bay trên tàu. Tham gia chiến dịch tiêu diệt IS cùng tàu USS Theodore Roosevelt còn có tàu khu trục HMS Duncan. Sứ mệnh quan trọng gần nhất của tàu sân bay này diễn ra năm 2002, kéo dài 159 ngày trên biển.
Các máy bay đậu trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Đây là một trong 10 hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của hải quân Mỹ.
Các máy bay đậu trên USS Theodore Roosevelt. Đây là một trong 10 hàng không mẫu hạm lớp Nimitz của Hải quân Mỹ.
Các chuyên viên hải quân Mỹ đang kiểm tra những máy bay chiến đấu đáp trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.
Các chuyên viên hải quân đang kiểm tra những máy bay chiến đấu đáp trên tàu.
 Tàu USS Theodore Roosevelt chở khoảng 5.600 người gồm 3.200 thủy thủ và 2.480 phi công. Không giống như các tàu thuộc Hoàng gia Anh, hải quân Mỹ không cho phép quân nhân uống rượu trong lúc làm nhiệm vụ trên tàu.
Các máy bay trên tàu USS Theodore Roosvevelt chủ yếu là chiến đấu cơ F18 gồm nhiều loại khác nhau, như máy bay Hornets, Superhornets hoặc máy bay Growlers có trang bị bộ gây nhiễu radar.
 Tàu USS Theodore Roosevelt chở khoảng 5.600 người gồm 3.200 thủy thủ và 2.480 phi công. Không giống như các tàu thuộc Hoàng gia Anh, hải quân Mỹ không cho phép quân nhân uống rượu trong lúc làm nhiệm vụ trên tàu.
USS Theodore Roosevelt chở khoảng 5.600 người, gồm 3.200 thủy thủ và 2.480 phi công. Không giống như các tàu thuộc Hoàng gia Anh, Hải quân Mỹ không cho phép quân nhân uống rượu trong lúc làm nhiệm vụ trên tàu.
Hạm trưởng William Paxton trong phòng điều hành bay trên tàu USS Theodore Roosevelt. Tàu mang theo lượng lượng thực đủ để hoạt động trong 90 ngày, phục vụ 18.150 bữa ăn mỗi ngày.
Hạm trưởng William Paxton trong phòng điều hành bay trên tàu USS Theodore Roosevelt. Tàu mang theo lương thực đủ để hoạt động trong 90 ngày, mỗi ngày phục vụ 18.150 suất ăn. Nhà máy chưng cất nước ngọt trên tàu cung cấp 1,5 triệu lít nước một ngày, tương đương lượng nước dành cho 200 gia đình.

Dân Anh tập trung bên bờ biển xem tàu sân bay khổng lồ

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ buộc phải neo đậu ngoài khơi bờ biển Anh do không thể cập cảng vì quá lớn.

Dàn tàu sân bay hùng mạnh nhất thế giới của Mỹ

Với 10 tàu sân bay trong đó có 9 nhóm tác chiến đang hoạt động là minh chứng cho sức mạnh thống trị đại dương của Hải quân Mỹ.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Tàu sân bay

  Tàu sân bay

  Tàu sân bay hay hàng không mẫu hạm là tàu chiến phục vụ như một sân bay di động trên biển. Tàu có đường băng để máy bay cất hạ cánh. Các tàu sân bay của Mỹ sử dụng máy phóng để khởi động máy bay. Một số tàu sử dụng đường băng kiểu nhảy cầu. Máy bay hạ cánh trên tàu sân bay bằng cách sử dụng móc ở đuôi để bám vào cáp hãm đà căng trên đường băng. Một số máy bay có thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B, AV-8B Harrier. Bên trong tàu sân bay có nhà chứa và khu bảo dưỡng cho máy bay tương tự như căn cứ không quân trên đất liền. Tính đến tháng 12/2017, 41 tàu sân bay đang hoạt động trong hải quân 10 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ là quốc gia có nhiều tàu sân bay nhất với 11 siêu hàng không mẫu hạm đang hoạt động.

  Bạn có biết: Hải quân Đế quốc Nhật Bản là lực lượng đầu tiên trên thế giới thực hiện cuộc không kích bằng máy bay cất cánh từ tàu sân bay vào năm 1914.

  • Tàu sân bay hạng nhẹ: Lượng choán nước dưới 30.000 tấn
  • Tàu sân bay hạng trung: Lượng choán nước từ 40.000 đến 60.000 tấn
  • Siêu tàu sân bay: Lượng choán nước từ 70.000 đến 100.000 tấn

Minh Anh

Ảnh: PA

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISTàu sân bayTrung ĐôngMỹẢnh & Video