Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cần công khai người nghi ngờ và nhiễm virus corona để cảnh báo dân

Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị cần đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng về những trường hợp nghi ngờ và nhiễm virus corona để người dân được biết.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và thế giới, Bộ Y tế vừa gửi công văn đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch phối hợp để phòng chống virus corona.

Cơ quan này đề nghị các bộ chia sẻ các thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại (nếu có) của công dân các nước khi nhập cảnh vào Việt Nam được phát hiện mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Can cong khai nguoi nghi ngo va nhiem virus corona de canh bao dan hinh anh 1 10_zing.jpg

Người dân Hà Nội đeo khẩu trang đi lễ đầu năm. Ảnh: Hồng Quang.

Ngoài ra, đối với những người đi cùng, tiếp xúc gần với người mắc bệnh, các tổ chức kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định liên hệ với những người thuộc đối tượng nêu trên để hướng dẫn các biện pháp quản lý cần thiết nhằm tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo yêu cầu của cơ quan y tế khi cần thiết, các bộ cần đưa bản tin và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng về các trường hợp mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona để những người đi cùng/tiếp xúc gần với những người mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh được biết.

Cần chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan y tế, áp dụng các biện pháp khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và áp dụng biện pháp phòng bệnh nhằm kiểm soát tốt ổ dịch (nếu có).

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh ngay từ cửa khẩu.

Can cong khai nguoi nghi ngo va nhiem virus corona de canh bao dan hinh anh 2 Lay_benh_Cach_phong.jpg

Đồ họa: Minh Hồng.

Hơn 4.200 người trên thế giới nhiễm virus corona

Số người nhiễm bệnh, tử vong vì virus corona tăng nhanh ở Trung Quốc và lan rộng sang nhiều nước trên thế giới.

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Virus corona lan rộng ở Trung Quốc và toàn cầu Sức khỏe

Can lam gi de phong dich Covid-19 khi di du lich? hinh anh

Cần làm gì để phòng dịch Covid-19 khi đi du lịch?

0

Bộ Y tế vừa ra công văn khuyến cáo cách phòng chống dịch Covid-19 đối với trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.