Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới

Máy bay hoen rỉ cũ kỹ, bãi mìn ở khắp nơi, đó là những thứ còn sót lại ở căn cứ không quân đồng thời là hầm trú ẩn lớn nhất châu Âu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Căn cứ không quân bí hiểm nhất thế giới Những chiếc máy bay hoen rỉ cũ kỹ, bãi mìn ở khắp nơi, đó là những gì còn sót lại ở căn cứ không quân đồng thời là hầm trú ẩn lớn nhất châu Âu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Can cu khong quan bi hiem nhat the gioi hinh anh 1
Căn cứ không quân Zeljava nằm sâu trong rừng, giữa biên giới Croatia và Bosnia-Herzegovina.
Can cu khong quan bi hiem nhat the gioi hinh anh 2
Đây đồng thời là hầm ngầm lớn nhất châu Âu. Nó được hoàn thành bởi chính quyền Nam Tư cũ vào năm 1965 với chi phí khoảng 6 tỷ USD
Can cu khong quan bi hiem nhat the gioi hinh anh 3
Bên trong là mạng lưới đường hầm với tổng chiều dài 3,5 km. Có 4 lối vào khu phức hợp dưới lòng đất, được che chắn bởi cánh cửa nặng khoảng 100 tấn.
Can cu khong quan bi hiem nhat the gioi hinh anh 4
Zeljava là căn cứ của phi đội máy bay chiến đấu MIG nhưng đã bị phá hủy do chiến tranh. Ngày nay, những gì còn lại nơi này là máy bay bị bỏ hoang và rải rác những bãi mìn có thể phát nổ bất cứ khi nào.
Can cu khong quan bi hiem nhat the gioi hinh anh 5
Căn cứ này bị phá huỷ bằng 56 tấn thuốc nổ vào năm 1992 sau khi Liên bang Nam Tư sụp đổ. Cư dân gần đó ở thị trấn Bihac cho biết vụ nổ giống như một trận động đất, khói vẫn bay lên từ đống đổ nát sau một năm.
Can cu khong quan bi hiem nhat the gioi hinh anh 6
Các bãi mìn chưa nổ nằm rải rác khắp nơi. Khu vực này hầu như không có người qua lại.
Can cu khong quan bi hiem nhat the gioi hinh anh 7
"Du khách" duy nhất viếng thăm căn cứ này thường là những người di cư tìm chỗ qua đêm trước khi vượt biên. Zeljava được thiết kế để chịu được bom nguyên tử với sức công phá lên đến 20.000 tấn thuốc nổ TNT.
Can cu khong quan bi hiem nhat the gioi hinh anh 8
Cận cảnh một chiếc máy bay bị bỏ hoang trong gần 3 thập kỷ qua.
Can cu khong quan bi hiem nhat the gioi hinh anh 9
Zeljava vẫn được bảo vệ nghiêm ngặt do những lo ngại về sự an toàn cho mọi người. Nó còn được gọi bằng cái tên "Object 505".
Mỹ tiết lộ vụ thử hạt nhân lớn nhất gần 70 năm trước Những năm 1950, quân đội Mỹ đã tiến hành 14 vụ thử hạt nhân bí mật tại Nevada. Vụ nổ khủng khiếp nhất tương đương 43.000 tấn TNT trong chiến dịch mang tên Teapot.

Thế Long

Ảnh: Spooky

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

TT Hun Sen: Kem Sokha se con bi xu toi phan quoc hinh anh

TT Hun Sen: Kem Sokha sẽ còn bị xử tội phản quốc

0

Thủ tướng Hun Sen khẳng định nhân vật lãnh đạo phe đối lập dù không còn bị quản thúc tại gia nhưng sắp tới vẫn phải ra tòa chịu xét xử nhiều cáo buộc, trong đó có tội phản quốc.