M

Canada đập tan âm mưu đánh bom nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ

Chính phủ Canada cho biết nước này vừa đập tan một âm mưu đánh bom khủng bố nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ cùng nhiều tòa nhà trọng yếu khác thuộc quận tài chính của thành phố Toronto.

Cảnh sát Canada.

Cảnh sát Canada.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ottawa, Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Steven Blaney cho biết Cơ quan biên phòng Canada (CBSA) ngày 9/3 đã bắt giữ Jahanzeb Malik, 33 tuổi, quốc tịch Pakistan, do tình nghi ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và âm mưu thực hiện đánh bom khủng bố trên lãnh thổ Canada.

Tại phiên điều trần ngày 11/3 trước Ủy ban người tị nạn và di cư Canada, CBSA cáo buộc Malik có "âm mưu chế tạo một quả bom điều khiển từ xa để tấn công Lãnh sự quán Mỹ cùng nhiều tòa nhà khác nằm trong khu tài chính của Toronto." Tên này thậm chí còn lên kế hoạch ghi hình lại vụ đánh bom để khuyến khích các hành động khủng bố tương tự. 

Theo CBSA, Malik đã tiết lộ các âm mưu với một mật vụ thuộc lực lượng Cảnh sát kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) được cử đi tiếp cận và điều tra đối tượng này. 

Malik cũng tiết lộ với mật vụ trên rằng hắn từng tham gia huấn luyện quân sự tại Lybia và là bạn của Anwar al Awlaki, một thủ lĩnh Al-Qaeda tại Yemen đã bị giết hồi tháng 9/2011 trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái.

Jahanzeb Malik đến Canada du học từ năm 2004 và được cấp quy chế công dân vĩnh viễn 5 năm sau đó. Hiện tên này đã bị tạm giam trong khi tiến trình điều tra đang được tiến hành, và có thể bị trục xuất về Pakistan.

Chống chủ nghĩa khủng bố hiện là ưu tiên chính trị hàng đầu của chính phủ Canada sau khi xảy ra liên tiếp hai vụ tấn công làm rúng động quốc gia Bắc Mỹ này hồi tháng 10 năm ngoái. 

Ngày 20/10, một phần tử cải sang đạo Hồi tấn công 2 binh sĩ Canada gần Montreal, khiến một người thiệt mạng. Hai ngày sau, một phần tử cực đoan khác đã bắn chết một binh sĩ đứng gác tại Đài tưởng niệm sau đó xông vào tòa nhà quốc hội tại thủ đô Ottawa trước khi bị lực lượng an ninh tiêu diệt. Sau đó, chính quyền Canada đã thành công trong việc chặn đứng nhiều âm mưu khủng bố khác.

Canada lo ngại giới trẻ đi theo IS

Giới chức Canada kêu gọi các bậc cha mẹ nước này để mắt đến con cái mình trước tình trạng ngày càng nhiều thanh thiếu niên Canada đi theo các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Xả súng tại tòa nhà quốc hội Canada

Nhiều tiếng súng bất ngờ vang lên từ tòa nhà quốc hội Canada. Thủ tướng Stephen Harper đã rời tòa nhà và được đưa tới khu vực an toàn.

http://www.vietnamplus.vn/canada-dap-tan-am-muu-danh-bom-nham-vao-lanh-su-quan-my/311698.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Tin tức mới nhất Nhà nước Hồi giáo khiến thế giới rùng mình