Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Canada quyết không trả tiền chuộc con tin

Canada sẽ không trả tiền chuộc để đổi lấy tự do cho các công dân đang bị bắt làm con tin ở nước ngoài, sau vụ phiến quân Hồi giáo ở Philippines hành quyết một công dân nước này.

"Canada sẽ không trả tiền chuộc cho những kẻ khủng bố, dù trực tiếp hay gián tiếp", AFP dẫn lời Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 26/4.

Theo ông Trudeau, các khoản tiền chuộc sẽ tiếp tay cho hoạt động tội phạm và khủng bố, gây nguy hiểm đến tính mạng của mỗi người trong số hàng triệu người Canada đang sống, làm việc và du lịch trên khắp thế giới, bởi họ có thể trở thành mục tiêu bắt cóc. 

Thủ tướng Canada cho biết ông cũng đã trao đổi với Thủ tướng Anh David Cameron về tình hình khủng bố trên thế giới.

"Chúng ta cần để những kẻ khủng bố biết rằng chúng ta không thể tiếp tục tiếp tay cho tội ác của chúng từ việc bắt người vô tội làm con tin", ông nói.

Canada quyet khong tra tien chuoc con tin hinh anh 1

John Ridsdel (thứ hai từ phải sang) và các con tin bị bắt giữ ở Philippines. Ảnh: SITE


Bình luận của ông Trudeau được đưa ra sau khi John Ridsdel, một công dân Canada, bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines sát hại.

Tuy nhiên, ông khẳng định giới chức đang tiếp tục tìm cách giải cứu và trả tự do 3 người còn lại, trong đó có một công dân Canada. 

Ridsdel cùng 3 người khác bị bắt cóc từ một du thuyền gần thành phố Davao, cách đảo Jolo khoảng 500 km.

6 tuần sau khi bắt cóc, nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã tung một video lên mạng xã hội, với hình ảnh con tin bị giam giữ trong một khu rừng, và đòi 21 triệu USD tiền chuộc cho mỗi con tin nước ngoài.

Trong video gần nhất, Ridsdel nói ông sẽ bị hành quyết vào ngày 25/4 nếu phiến quân không nhận được khoản tiền chuộc 6 triệu USD.

Vài giờ sau khi hết thời hạn, cảnh sát Philippines cho biết hai người trên đi xe máy đã thả một chiếc túi nhựa, đựng đầu con tin, xuống gần toà thị chính trên đảo Jolo.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở Philippines là một trong những tổ chức thân al-Qaeda và hoạt động mạnh nhất ở miền Nam nước này. Thủ đoạn của chúng thường là bắt cóc để đòi tiền chuộc, đánh bom, tra tấn và hành quyết con tin. 

Phiến quân Hồi giáo Philippines chặt đầu con tin Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết các tay súng Hồi giáo ở Philippines đã hành quyết một con tin nước này và ông gọi đây là hành động giết người máu lạnh.

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Canada Thế giới