Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảng cá lớn nhất miền Trung nồng nặc mùi hôi thối

Nhiều năm qua, người dân 2 phường Nại Hiên Đông và Thọ Quang (quận Sơn Trà) phải sống chung với ô nhiễm môi trường ở âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Cảng cá lớn nhất miền Trung đen ngòm vi ô nhiễm 10 năm qua Âu thuyền Thọ Quang là một trong những "điểm nóng" ô nhiễm môi trường. Hàng ngày, mùi hôi thối nồng nặc theo làn gió bay thẳng vào nhà dân.

Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 1

Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang có diện tích hơn 80 ha, nằm tại 2 phường Thọ Quang và Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 2

Âu thuyền này là cảng cá lớn nhất miền Trung. Trung bình mỗi ngày, có hơn nghìn tàu thuyền của ngư dân các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định vào đây bán cá và lấy dầu, nước ngọt, đá lạnh, lương thực để tiếp tục ra khơi.
Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 3
Theo số liệu từ Ban Quản lý âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, mỗi ngày có khoảng 4.000 ngư dân miền Trung vào đây để giao dịch hải sản.
Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 4
Từ khi đưa vào hoạt động (năm 2004), âu thuyền là nơi tránh, trú của hàng nghìn tàu thuyền mỗi khi có bão đổ về. Tuy nhiên, 10 năm qua, âu thuyền đang quá tải và là một trong những "điểm nóng" ô nhiễm môi trường.

Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 5

Các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn các giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn còn trầm trọng.

Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 6

Hàng ngày, người dân khu vực giáp ranh 2 phường Thọ Quang và Nại Hiên Đông phải "sống chung" với ô nhiễm. Những hôm nắng nóng, mùi hôi thối của rác thải, tanh nồng của hải sản theo làn gió bay thẳng vào nhà dân.

Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 7

“Khi mưa gió, lụt lội, nhiều loại rác trôi ngập vào bờ kè và theo ống cổng chảy thẳng xuống âu thuyền. Người dân ví nơi đây như "hồ chứa rác", ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, ông Phạm Thanh, trú tại phường Nại Hiên Đông, bức xúc nói.

Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 8

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực này nước thải từ các nhà máy chế biến thủy sản chưa được xử lý triệt để vẫn chảy ra âu thuyền. Hàng trăm tàu cá xả nước thải đen ngòm ra cảng cá. Nhiều loại rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 9

Lãnh đạo Ban Quản lý âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, lý giải khu vực này là một vùng nước kín gió, dòng chảy yếu. "Nước bị tù đọng, bốc mùi khó chịu và ô nhiễm môi trường", đại diện Ban Quản lý âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang thừa nhận.
Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 10
Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng, cho biết từ tháng 4/2017, khi Trạm xử lý nước thải Sơn Trà hoàn thành (với công suất 25.500 m3/ngày đêm) đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm nước thải cho âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.
Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 11
Tuy nhiên, các nguồn nước từ tàu cá được thải trực tiếp ra môi trường và nước thải từ các xe chở thủy sản rơi vãi trong đường nội bộ nên tình trạng ô nhiễm vẫn chưa kiểm soát triệt để. Người dân vẫn còn bức xúc về tình trạng ô nhiễm ở khu vực này.
Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 12
Vì cuộc sống mưu sinh, người dân phường Nại Hiên Đông vẫn phải ra các vùng nước cạn để bắt hàu đem bán kiếm thêm thu nhập.
Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 13
Bà Nguyễn Thị Lan (trú phường Nại Hiên Đông), cho biết nguồn nước ở đây rất ô nhiễm và có nguy cơ gây bệnh nhưng bà vẫn thường ra âu thuyền nhặt các loại rác thải, bình nhựa để bán cho các tiệm ve chai.
Cang ca lon nhat mien Trung nong nac mui hoi thoi hinh anh 14
Vị trí âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Ảnh: Google Maps.

Gần 5 km bờ biển Đà Nẵng ngập trong rác

Sau đợt mưa lớn một tháng trước, khoảng 100 tấn rác tấp vào bờ biển đoạn đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) kéo dài gần 5 km gây ô nhiễm.

Tiến Đạt - Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Bi giat dien thoai, hai cha con tong vao xe tai hinh anh

Bị giật điện thoại, hai cha con tông vào xe tải

0

Cướp áp sát giật điện thoại khiến ông Khích và con gái chạy xe máy mất lái tông vào ôtô tải trên đường Dương Công Khi. Ông Khích nhập viện trong tình trạng nguy kịch.