Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Căng thẳng với Trump, Đại sứ Mỹ tại Mexico từ chức

Đại sứ Roberta S. Jacobson là một trong những chuyên gia giỏi nhất về Mỹ Latin của Bộ Ngoại giao Mỹ, nơi bà có 31 năm làm việc. Bà sẽ chính thức nghỉ việc vào tháng 5.

Trong bức thư gửi đến nhân viên sứ quán hôm 1/3, Đại sứ Robert S. Jacobson nói "quyết định này vô cùng khó khăn vì niềm tin sâu sắc của tôi về tầm quan trọng của quan hệ Mỹ - Mexico và nhận thức rằng mối quan hệ này đang ở vào thời điểm quyết định", theo New York Times.

Bà Jacobson, 57 tuổi, là quan chức ngoại giao mới nhất quyết định từ bỏ Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Bà ra đi trong lúc quan hệ Washington và Mexico gia tăng căng thẳng với thông tin Tổng thống Enrique Nieto quyết định hủy chuyến thăm Nhà Trắng sau điện đàm với ông Trump.

Cang thang voi Trump, Dai su My tai Mexico tu chuc hinh anh 1
Đại sứ Roberta Jacobson (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Getty.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố sẽ thúc ép Mexico chi trả kinh phí xây "bức tường biên giới", đe dọa hủy bỏ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cũng như cam kết trục xuất hàng hàng triệu người Mexico nhập cư bất hợp pháp.

Theo New York Times, việc ông Trump trở thành tổng thống đã đột ngột làm thay đổi mối quan hệ vốn êm ấm giữa hai nước với công sức không nhỏ của bà Jacobson trong 25 năm qua. Bà là người ở lại để xoa dịu nỗi lo lắng cũng như sự giận dữ của những đồng cấp Mexico trước các tuyên bố cứng rắn của ông Trump.

Cùng lúc, công tác ngoại giao của Mỹ tại Mexico lại bị điều hướng sang Nhà Trắng, thông qua con rể của ông Trump đồng thời là cố vấn cấp cao Jared Kushner. Điều này khiến thẩm quyền của nữ đại sứ giảm đi.

Các quan chức Mexico, cũng như những đồng nghiệp cũ, nói sự ra đi của bà Jacobson là đòn giáng mới nhất vào quan hệ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ.

"Không nhà ngoại giao chuyên nghiệp nào hiểu rõ hơn (bà Jacobson) về mối quan hệ Mỹ - Mexico", Carlos Pascual, cựu đại sứ Mỹ tại Mexico và Ukraine, cho biết. "Bà ấy triển khai chính sách của Mỹ với niềm tin rằng Mỹ và Mexico, những người hàng xóm, sẽ đạt được nhiều lợi ích nhất từ việc khai thác nguồn lực rộng lớn của cả hai nước để cùng nhau đối phó với những vấn đề chung".

Cang thang voi Trump, Dai su My tai Mexico tu chuc hinh anh 2
Tổng thống Mexico Enrique Nieto và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Đức tháng 7/2017. Quan hệ hai nước luôn căng thẳng sau khi ông Trump nhậm chức. Ảnh: Getty.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chứng kiến nhiều sự ra đi, kể cả các vị trí cấp cao nhất, trong hơn một năm qua. Nhiều người trong số đó là những chuyên gia lâu năm về Mỹ Latin, bao gồm Thomas A. Shannon Jr., quan chức xếp thứ ba của Bộ Ngoại giao Mỹ với vị trí thứ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị và từng là đại sứ tại Brazil, Guatemala và Venezuela. Ông mới thông báo nghỉ việc hồi tháng trước.

Nếu ông Shannon nói quyết định của mình xuất phát từ lý do cá nhân thì sự ra đi của Đại sứ Mỹ tại Panama John Feeley trước đó được cho là vì Tổng thống Trump. Trong thư từ chức, ông Feeley nói ông từ bỏ sự nghiệp nhiều năm tại chính phủ vì ông không thể tiếp tục phụng sự tổng thống.

Bức tường tỷ USD chống người nhập cư của TT Trump Các nguyên mẫu của bức tường biên giới Mỹ - Mexico đang được xây dựng. Bức tường được cho là sẽ khiến người nhập cư không thể đục thủng, trèo qua hay đào xuyên qua móng.

Nhà ngoại giao số 1 về Triều Tiên của Mỹ tuyên bố nghỉ hưu

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ, đồng thời là chuyên gia về quan hệ với Triều Tiên, tuyên bố nghỉ hưu, làm dấy lên nghi ngờ về chính sách với Bình Nhưỡng của Washington.

Thêm lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ bỏ chính quyền Trump

Tom Shannon, nhà ngoại giao kỳ cựu từng phục vụ dưới 6 đời tổng thống Mỹ và 10 vị ngoại trưởng trong suốt 34 năm qua, sẽ nghỉ việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Đức Thế giới

My bac don kien cua Huawei hinh anh

Mỹ bác đơn kiện của Huawei

0

Thẩm phán quận Amos Mazzant của Mỹ đã đưa ra phán quyết Mỹ hoàn toàn có quyền hạn chế các cơ quan liên bang mua thiết bị từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.