Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị lừa khi làm ăn với đối tác Mỹ

Theo Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp Việt bị lừa khi thanh toán với đối tác Mỹ do email của đối tác bị hack làm thay đổi đến số tài khoản ngân hàng của kẻ lừa đảo.

Theo Bộ Công Thương, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas, Mỹ) vừa phát đi cảnh báo về việc doanh nghiệp Việt bị lừa đảo khi làm ăn với đối tác Mỹ.

Cụ thể, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston đã nhận được một số đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại.

Doanh nghiệp Việt (bên mua) đã chuyển tiền vào tài khoản bên bán theo số tài khoản mà bên bán cung cấp qua email. Tuy nhiên, đây là những tài khoản giả mạo. Hộp thư điện tử của bên bán bị kẻ lừa đảo đột nhập, rồi gửi thông tin giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền.

Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston khuyến cáo các doanh nghiệp Việt cần phải đặc biệt chú ý việc xác minh lại thông tin với đối tác Mỹ trong giao dịch buôn bán.

Canh bao doanh nghiep Viet bi lua khi lam an voi doi tac My hinh anh 1
Có tình trạng doanh nghiệp Việt bị lừa đảo khi chuyển khoản cho đối tác Mỹ. Ảnh minh họa.

Nếu là đối với các đối tác truyền thống, thấy bất kỳ sự thay đổi trong địa chỉ liên lạc, sự thay đổi về tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần gọi điện liên lạc trực tiếp với đối tác để xác minh lại. Ngoài ra, những thông tin tài khoản giao dịch đáng ngờ cũng cần được chú ý. 

Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston lấy ví dụ đã có trường hợp giao dịch với một công ty có trụ sở ở châu Âu nhưng tài khoản thanh toán lại ở Mỹ.

Do đó, nếu là đối tác mới, việc xác minh lại càng quan trọng. Bộ Công Thương nhấn mạnh việc thành lập công ty tại Mỹ rất đơn giản nên doanh nghiệp có thể tìm hiểu thông tin qua nhiều kênh khác nhau như các tổ chức, hiệp hội ngành nghề uy tín. 

Trong trường hợp đã bị lừa đảo gửi tiền vào tài khoản giả mạo, doanh nghiệp có thể thông báo ngân hàng phong tỏa tài khoản hoặc liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Mỹ.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gao Thai Lan vat va trong con khung hoang hinh anh

Gạo Thái Lan vật vã trong cơn khủng hoảng

0

Từng chiếm ưu thế trên thị trường toàn cầu, giờ đây gạo Thái Lan vật vã với tình trạng đồng baht tăng giá, khủng hoảng ở Hong Kong và sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ châu Á.

Ngan hang nao dang mien phi rut tien mat ATM? hinh anh

Ngân hàng nào đang miễn phí rút tiền mặt ATM?

0 3 4

Nhiều ngân hàng đang bước vào cuộc đua giảm giá hoặc miễn phí rút tiền tại ATM. Mới nhất, TPBank miễn phí rút tiền ATM ngoài hệ thống và Vietcombank giảm 500 đồng/giao dịch.

Canh bao lua dao khi mua my pham dat tien tra gop hinh anh

Cảnh báo lừa đảo khi mua mỹ phẩm đắt tiền trả góp

0 4

Cơ quan chức năng đã đưa ra cảnh báo tới người tiêu dùng khi giao dịch mua bộ mỹ phẩm có giá trị lớn qua hình thức vay trả góp tại ngân hàng để tránh tranh chấp phát sinh.