M

Cảnh báo lũ quét sau bão Mujigae

Sau khi đi vào đất liền Trung Quốc, bão Mujigae suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và không còn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Trung tâm Dự báo khí thượng thủy văn Trung ương cho hay, sáng sớm 5/10, tâm bão nằm trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) với sức gió 60-90 km/h. Hôm nay, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây bắc, giảm tốc độ còn 5-10 km/h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp. 

Mây bão đã gây mưa cho Bắc Bộ vào đêm qua, với lượng 50-100 mm, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng. Cơ quan khí tượng cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra trên các sông suối nhỏ. 

Bão Mujiage đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.
Bão Mujiage đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Mưa kéo dài sang ngày hôm nay nên nhiệt độ toàn miền Bắc khoảng 28-31 độ C, trời mát. Miền Trung có nắng, nhiệt độ 32-33 độ C. Tại Nam Bộ, mưa cũng giảm nhanh tại một số điểm, nắng kéo dài và không nơi nào vượt quá 33 độ C. 

Theo Tân Hoa xã (Trung Quốc) ít nhất 4 người thiệt mạng và 16 người mất tích khi cơn bão Mujigae đổ bộ vào ven biển ở Quảng Đông. Trước đó, khi quét qua đảo Luzon của Philippines, bão đã làm 2 người thiệt mạng và gần 190.000 người bị ảnh hưởng.

Đây là cơn bão thứ 4 xuất hiện trên Biển Đông trong năm 2015.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Khánh An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoThời sự