Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh báo nguy cơ bệnh sốt vàng xâm nhập Việt Nam

Bệnh sốt vàng lây truyền qua muỗi, với tỷ lệ tử vong tới 50%. Bộ Y tế cho hay, các trường hợp mắc bệnh từ các nước đang có dịch vào nước ta có thể xảy ra.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Trần Đắc Phu cho hay, bệnh sốt vàng đang có tại hơn 40 quốc gia, chủ yếu ở các nước khu vực Trung Phi và Nam Mỹ, trong đó khoảng 90% trường hợp mắc được báo cáo tại sa mạc Sahara.

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A, do virus sốt vàng lây truyền qua muỗi đốt, với tỷ lệ tử vong có thể đến 50%. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau lưng và đau cơ. Khoảng 15% trường hợp mắc sốt vàng phát triển các triệu chứng nguy hiểm dẫn đến chảy máu, sốc, tổn thương nội tạng và có thể tử vong. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Sử dụng vắc xin phòng bệnh sốt vàng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất và cho miễn dịch phòng sốt vàng suốt đời.

Canh bao nguy co benh sot vang xam nhap Viet Nam hinh anh 1
Danh sách các quốc gia đang lưu hành bệnh sốt vàng. Nguồn: Cục Y tế dự phòng.

Mỗi năm thế giới ước tính có từ 84.000-170.000 trường hợp mắc, và 60.000 người tử vong do sốt vàng. Trong bốn tháng đầu năm 2016, dịch bệnh sốt vàng gia tăng tại một số nước khu vực châu Phi: Congo với 453 trường hợp mắc, 45 trường hợp tử vong; Uganda ghi nhận 30 trường hợp mắc, 7 trường hợp tử vong.

Đặc biệt, dịch bệnh sốt vàng đang xảy ra tại nước Cộng hòa Angola, với ít nhất 2.149 trường hợp mắc, 277 ca tử vong, tập trung chủ yếu tại tỉnh Luanda. 

"Việt Nam hiện không lưu hành bệnh sốt vàng. Tuy nhiên, nước ta có giao lưu, thương mại, hợp tác lao động với Angola và nhiều quốc gia đang có dịch, do đó có thể ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sốt vàng từ các nước đang có dịch trở vào nước ta", ông Phu nói.

Trung Quốc cũng đã ghi nhận 11 trường hợp mắc bệnh sốt vàng xâm nhập. Tất cả đều là các lao động trở về từ Angola.

Để chủ động phòng chống, không để mắc bệnh sốt vàng khi đến các vùng có dịch, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người đi/đến vùng dịch thực hiện:

1. Người đến quốc gia khu vực châu Phi và Mỹ Latin chủ động đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh sốt vàng ít nhất 10 ngày trước khi đi/đến vùng có dịch.

2. Khi đến, ở trong vùng dịch tại các nước đang có dịch cần thực hiện các biện pháp phòng phòng muỗi đốt và diệt muỗi, bọ gậy theo hướng dẫn của nước sở tại.

3. Hành khách từ các nước đang có dịch về Việt Nam nên chủ động theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày sau khi trở về. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.


Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Vi sao giam phai dinh gi co the gay suy nhuoc nao? hinh anh

Vì sao giẫm phải đinh gỉ có thể gây suy nhược não?

Vi khuẩn uốn ván sẽ xâm nhập vào máu thông qua vết thương làm suy nhược não bộ và hệ thần kinh. Đồng thời khiến cơ bắp bị căng cứng và co thắt mạnh đến mức làm rách cơ.