Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh báo oral sex có thể làm lây truyền virus zika

Các nhà khoa học cho rằng virus Zika có khả năng lây truyền qua quan hệ tình dục đường miệng.

Cho đến đầu năm nay, chúng ta chỉ biết virus Zika lây truyền qua đường tình dục. Các nhà khoa học tin rằng lây truyền qua đường tình dục là con đường lây truyền quan trọng dịch Zika ở châu Mỹ. Các ca bệnh đã được ghi nhận ở 10 quốc gia không có muỗi mang virus Zika, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha và New Zealand.

Tại Pháp, một người đàn ông 46 tuổi đã trở về từ Rio de Janeiro vào mùng 10 tháng 2, ngay sau khi có những triệu chứng Zika tại Brazil như sốt, đau đầu và phát ban, và ông đã hết triệu chứng khi trở về đến Pháp. Ông và người tình 24 tuổi đã có quan hệ tình dục từ 11/2 đến 20/2 qua đường âm đạo mà không xuất tinh và quan hệ tình dục đường miệng có xuất tinh.

Canh bao oral sex co the lam lay truyen virus zika hinh anh 1

Các ca bệnh đã được ghi nhận ở 10 quốc gia không có muỗi mang vi-rút Zika, bao gồm Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha và New Zealand.

Ngày 20/2, bạn tình của ông đã bị ốm. Cả hai đi làm xét nghiệm virus Zika vào ngày 23/2. Người ta tìm thấy virus Zika trong tinh dịch và nước tiểu của ông, nhưng không có vi-rút trong máu và nước bọt. Bạn tình của ông có virus Zika trong nước tiểu, nước bọt và các kháng thể với vi-rút trong máu. Họ đã quan hệ tình dục qua đường miệng như một biện pháp tránh thai.

Các nhà khoa học cho biết nhiều khả năng là vi-rút lây truyền qua quan hệ tình dục đường miệng, mặc dù có thể người phụ nữ nhiễm virus trước khi xuất tinh trong quan hệ tình dục đường âm đạo.

Việc lây truyền bệnh qua hôn rất khó có thể xảy ra. Hôn có thể là an toàn bởi vì nếu hôn là đường lây thì đã có nhiều trường hợp nhiễm Zika hơn.


http://suckhoedoisong.vn/canh-bao-oral-sex-co-the-lam-lay-truyen-vi-rut-zika-n117727.html

Theo BS.Tuyết Mai/ Báo Sức Khỏe và Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

01:14 Nguoi Viet an mi goi nhieu thu 5 the gioi hinh anh

Người Việt ăn mì gói nhiều thứ 5 thế giới

0 8

Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới, hai năm trở lại đây, mức tiêu thụ mì gói của Việt Nam gia tăng mạnh và đang là nước xếp thứ 5 thế giới ở vấn đề này.

Cu ba 75 tuoi sinh con hinh anh

Cụ bà 75 tuổi sinh con

0 3

Mitchha Devi, 75 tuổi, ở Ấn Độ, có thể trở thành bà mẹ già nhất thế giới khi vừa sinh con bằng phương pháp mổ.