Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh báo phiến quân IS dùng vũ khí hoá học trong chiến đấu

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (NIS) James Clapper cảnh báo các chiến binh lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt đầu sử dụng khí độc mù tạt trên chiến trường.

Phát biểu tại hội nghị an ninh ở Munich, Đức, ngày 12/2, ông Clapper cho biết lực lượng IS đã sử dụng “những chất độc công nghiệp” làm vũ khí, bao gồm khí độc mù tạt, để chống lại đối thủ ở Trung Đông.

“Chúng tôi đã có nhiều bằng chứng rõ ràng về việc phiến quân sử dụng vũ khí hoá học rất nhiều lần. Chúng sẽ tiếp tục biện pháp này, đó là điều gây lo ngại cho chúng tôi, vì đã có những cảnh báo cho thấy IS sẽ tấn công Mỹ bằng vũ khí hoá học”, báo Wall Street Journal dẫn lời giám đốc NIS.

Ông cũng lưu ý, đây là lần đầu tiên một nhóm cực đoan sử dụng vũ khí hoá học kể từ vụ việc năm 1995 tại Nhật Bản. Khi đó, băng đảng Aum Shinrikyo xả khí độc sarin trong một tàu điện ngầm ở Tokyo khiến 13 người chết, gây hoang mang dư luận.

Tuy nhiên, ông Clapper không nêu rõ, liệu IS đã lên kế hoạch tấn công bằng chất độc hoá học trong lãnh thổ Mỹ, hay nhằm vào binh sĩ Mỹ hoạt động ở nước ngoài. Vị giám đốc tình báo cho biết Washington đang xem xét nghiêm túc cảnh báo này. “Đây là vấn đề toàn cầu, thực sự là một xu hướng đáng lo ngại”, ông nói.

Năm 2015, truyền thông phương Tây cho biết IS đã sử dụng vũ khí hoá học trong những cuộc giao tranh với các chiến binh người Kurd ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, phạm vi và mức độ sử dụng loại vũ khí độc hại này không thể được xác định độc lập.

IS định tấn công châu Âu trên quy mô lớn

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể khởi động các cuộc tấn công trên quy mô toàn cầu và tập trung tại châu lục này.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

IS Đức Thế giới