Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh báo tình trạng tự tử bằng lá ngón

Nhiều người quẫn trí tìm đến lá ngón để tự tử sau những bất hòa trong gia đình khiến chính quyền địa phương bất an.

Những cái chết đau lòng từ lá cây 'thần chết'

Chưa đầy 1 tháng, tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã có 3 trường hợp tử vong do ăn lá ngón tự tử.

Xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) có trên 80% là người dân tộc các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp. Những năm gần đây, tại vùng đất này xuất hiện nhiều vụ tự tử bằng lá ngón, để lại con thơ không có nơi nương tựa.

Trung bình một năm có từ 3-4 trường hợp tử vong, riêng từ đầu năm đến nay đã có 5 người chết do dùng lá ngón tự tử.

Xã này cách trung tâm huyện Đắk G’long hơn 120km, có đường đi lại rất khó khăn, rất nhiều hộ nghèo. Nhiều người dân sống ở đây cho biết, xã có rất nhiều trường hợp trẻ bị mồ côi cả cha lẫn mẹ do ăn lá ngón sau những mâu thuẫn trong sinh hoạt gia đình. 

Theo anh Vàng A Cháy, một người dân xã Quảng Hòa, nguyên nhân của những cái chết thương tâm trên đa số là do các cuộc cãi vã liên quan đến kinh tế như người chồng uống rượu, lười đi làm hay đánh đập vợ con, nghĩ quẩn đi kiếm lá ngón trên rừng tự tử.

Không khí lạnh lẽo, tang tóc bao trùm trong ngôi nhà em Nông Thị Vàng sau cái chết của bố và chị gái. Tháng 5 vừa qua, chỉ vì buồn chán sau khi nhiều lần bị bố la mắng, em Nông Thị Pằng, 20 tuổi là chị gái Vàng, đã ăn lá ngón tự tử.

Một tháng sau, bố của Vàng do hối hận cũng ăn lá ngón tự tử theo. Sau cái chết của bố và chị gái, Vàng đành phải bỏ học giữa chừng để về nhà phụ giúp việc gia đình.

Ở Quảng Hòa, không khó để tìm ra lá ngón. Loại cây này mọc nhiều ở các triền đồi, phát triển nhanh sau những ngày mưa và rất khó diệt tận gốc. Để hạn chế tình trạng tự tử bằng lá ngón, chính quyền địa phương xác định là phải thay đổi được nhận thức của người dân.

Lực lượng chức năng đã xuống tận các thôn để tuyên truyền, vận động. Ông Vi Văn Thuộc, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long  cũng xác nhận về thông tin này.

"Xã đã thông qua các buổi họp thôn, lồng ghép tuyên tuyền vận động của Ban tư pháp xã để bà con nhận thức về tác hại của lá ngón, khuyên bà con không nên ăn lá ngón tự tử khi có bức xúc trong gia đình. Những khúc mắc cần phải giải quyết rõ ràng, không nên vì lý do nhỏ mà ảnh hưởng đến tính mạng và để lại hậu quả không tốt cho xã hội”, ông Văn cho hay.

http://www.vietnamplus.vn/canh-bao-tinh-trang-tu-tu-bang-la-ngon-cua-dong-bao-thieu-so/283006.vnp

Theo K’Gửi H/Vietnamplus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Binh Thuan muon thao ‘diem nghen’ quy hoach titan hinh anh

Bình Thuận muốn tháo ‘điểm nghẽn’ quy hoạch titan

0

Có 51 dự án du lịch và năng lương tái tạo với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 110.000 tỷ nhưng Bình Thuận chưa thể triển khai vì nằm chồng lấn với quy hoạch khai thác titan.

Thu phi ham Hai Van tu ngay 27/9 hinh anh

Thu phí hầm Hải Vân từ ngày 27/9

0 1

Trạm thu phí Bắc Hải Vân sẽ thu phí gộp chung cho 2 dự án là hầm Phước Tượng - Phú Gia và hầm Hải Vân 1 với mức giá 70.000-240.000 đồng/lượt