Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cảnh báo tổn thương não từ việc rung trẻ dưới 1 tuổi

Khi trẻ khóc quấy, nhiều người có thói quen đung đưa, lắc mạnh hay sốc trẻ để dỗ dành. Tuy nhiên, việc này có thể gây ra hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ, gây tổn thương não bộ.

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Hàn Quốc cảnh báo thói quen rung lắc, đung đưa để dỗ dành trẻ rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương não và để lại những di chứng nặng nề với trẻ dưới 1 tuổi. Hộp sọ của trẻ ở tuổi này còn khá mềm và có những khoảng trống để não tiếp tục phát triển nên việc rung lắc có thể khiến não trẻ bị bầm tím, sưng và xuất huyết, dẫn đến việc tổn thương não vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

Điều đáng nói, những biểu hiện của hội chứng này lại không rõ ràng, nên các bậc phụ huynh khó có thể phát hiện. Giáo sư Chae Soo-Ahn tại Khoa Nhi, bệnh viện Đại học Chung-Ang, Hàn Quốc cho biết: "Những trẻ có biểu hiện nhẹ thì hay cáu gắt hơn bình thường, một số trẻ khác bị rối loạn tiêu hóa. Thông thường trẻ biếng ăn, ngủ lịm hoặc không chịu chơi đùa, nặng hơn trẻ sẽ bị khó thở, cứng cổ, thậm chí co giật."

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không được rung lắc trẻ trong bất cứ trường hợp nào và nên cho con đi khám định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bé. Ngoài ra, khi đi ô tô, nên cho trẻ ngồi ở ghế riêng và thắt dây an toàn để tránh va đập nếu phanh gấp.

Cảnh báo tổn thương não từ việc rung trẻ dưới 1 tuổi Khi trẻ khóc quấy, nhiều người có thói quen đung đưa, lắc mạnh hay sốc trẻ để dỗ dành. Tuy nhiên, việc này có thể gây ra hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ, gây tổn thương não bộ.

Phương Mai - Quý Sáng (Theo VTV)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mẹ và Bé