Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh dân Philippines treo cờ trắng trong giao tranh chống IS

Quân đội Phiipiines ngày 27/5 tăng cường dội bom ở thành phố Marawi đang bị phiến quân thân IS chiếm đóng trong khi người dân tiếp tục sơ tán khỏi đây.

Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 1
Một người dân cầm cờ trắng khi nói chuyện với một binh sĩ Philippines. Cuộc giao tranh giữa quân đội nhà nước và nhóm phiến quân Maute từng tuyên bố trung thành với IS đã diễn ra một tuần tại thành phố Marawi. Các tay súng Maute đang kiểm soát phần lớn nơi này. Ảnh: Reuters.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 2
Người dân treo cờ trắng trước nhà của họ ở thành phố Marawi. Nơi này được so sánh như “thị trấn ma” khi ngày càng nhiều người rời bỏ để tránh cuộc đụng độ giữa quân đội và phiến quân Hồi giáo. Ảnh: Reuters.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 3
Người dân mang theo cờ trắng khi trên đường sơ tán khỏi thành phố Marawi. Động thái này được cho là tránh để bị trở thành mục tiêu tấn công nhầm của các máy bay quân đội đang tấn công phiến quân từ trên không. Ảnh: Reuters.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 4
Binh sĩ Philippines vào vị trí ẩn náu để tránh các tay súng bắn tỉa của phiến quân Maute tại thành phố Marawi. Việc Maute và nhóm Abu Sayyaf cùng bắt tay để tấn công Marawi khiến chính phủ phải tuyên bố thiết quân luật ở đảo Mindanao trong 60 ngày. Ảnh: AFP.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 5
Một nhóm lính Philippines vội vã tìm nơi để tránh đạn bắn tỉa từ phiến quân. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát thành phố Marawi vẫn tiếp tục bất chấp tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Ảnh: AFP.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 6
Máy bay ném bom OV-10 của quân đội Philippines tăng cường các hoạt động không kích nhằm vào những căn cứ của phiến quân Maute tại thành phố Marawi ngày 27/5. Ảnh: Reuters.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 7
Vùng khói đen dày đặc từ một toà nhà ở quận Marinaot thuộc thành phố Marawi khi quân đội chính phủ tiếp tục giao tranh với phiến quân. Ảnh: Reuters.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 8
Một trực thăng chiến đấu của Không quân Philippines cũng được cử đi tham gia chiến dịch đánh đuổi phiến quân ở Marawi ngày 27/5. Ảnh: Reuters.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 9
Tổng thống Duterte đến dự đám tang của một binh sĩ tử nạn trong cuộc giao tranh. Đến nay, 13 binh sĩ, 2 cảnh sát và 31 tay súng đã thiệt mạng. Ông Duterte tuyên bố vẫn tiếp tục các chiến dịch quân sự, nhưng cũng sẵn sàng đối thoại với thủ lĩnh phiến quân. Ảnh: Reuters.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 10
Một xe quân sự đến khu vực đóng quân ở thành phố Marawi nhằm tăng cường binh lực cho lực lượng đang chiến đấu ở đây. Ảnh: Reuters.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 11
Trong khi những cuộc giao tranh giữa quân đội và phiến quân tiếp tục diễn ra ác liệt, người dân tiếp tục sơ tán khỏi Marawi. Thành phố này có khoảng 200.000 dân, đa số theo đạo Hồi trong khi phần lớn người dân cả nước Philippines theo Công giáo. Ảnh: AFP.
Canh dan Philippines treo co trang trong giao tranh chong IS hinh anh 12
Một binh sĩ kiểm tra hành lý của người dân khi họ rời khỏi Marawi. Ảnh: AFP.
Đảo miền nam Philippines bắt đầu thời kỳ thiết quân luật Tổng thống Rodrigo Duterte đã ban bố tình trạng thiết quân luật ở Mindanao sau khi nhóm vũ trang Hồi giáo có liên hệ với IS tấn công vào một thành phố miền nam nước này.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới