Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh đối đầu quyết liệt giữa hàng nghìn sư Thái và cảnh sát

Cuộc phản kháng của các nhà sư bên trong và ngoài chùa Dhammakaya tiếp tục diễn ra quyết liệt vào sáng 20/2 trong khi tung tích vị sư trụ trì bị tố tham nhũng vẫn trong vòng bí ẩn.

Ngôi chùa quyền lực của sư Thái bị tố tham nhũng Chùa Wat Phra Dhammakaya có kiến trúc độc đáo và là nơi lưu giữ 300.000 bức tượng Phật mạ vàng ở Thái Lan.
Canh doi dau quyet liet giua hang nghin su Thai va canh sat hinh anh 1
Khoảng 1.500 nhà sư ở chùa Dhammakaya bất tuân chỉ thị của cảnh sát. Họ chống đối quyết liệt vào sáng 20/2 để được vào chùa dù lực lượng an ninh đã bao vây nơi này nhằm tìm kiếm nhà sư bị tố tham nhũng.

 

Canh doi dau quyet liet giua hang nghin su Thai va canh sat hinh anh 2
Sự phản kháng trên thực tế đã bắt đầu từ chiều ngày 19/2. Cảnh sát bao vây ngôi chùa nghiêm ngặt nhằm "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Với những vị sư đã ở trong chùa, họ phải tập trung thành nhóm để nhà chức trách bắt đầu quá trình nhận dạng.

 

Canh doi dau quyet liet giua hang nghin su Thai va canh sat hinh anh 3
Nhà chức trách Thái Lan tuyên bố những người trái lệnh của Hội đồng quốc gia vì trật tự và hòa bình (NCPO) Thái Lan sẽ phải đối mặt với hình phạt một năm tù giam hoặc khoản tiền phạt lên đến 20.000 baht (gần 600 USD).

 

Canh doi dau quyet liet giua hang nghin su Thai va canh sat hinh anh 4
Sau 1 tuần bao vây ngôi chùa, cảnh sát vẫn chưa thể tìm thấy vị sư trụ trì. Chùa Wat Dhammakaya bị cáo buộc là có những mối liên hệ thân thiết với ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan bị lật đổ năm 2006. Trong 30 năm qua, chùa Dhammakaya đã phát triển vô cùng lớn mạnh, nhận tiền quyên góp đến hàng chục triệu USD. 

 

Canh doi dau quyet liet giua hang nghin su Thai va canh sat hinh anh 5
Ngoài phản kháng trực tiếp ở hiện trường, rang Facebook "Thai Monks" (Các nhà sư Thái Lan) đăng tải lời kêu gọi những tín đồ Phật giáo trên khắp cả nước tập trung tại ngôi chùa này trong 48 giờ tới nhằm phản đối chính phủ và lực lượng an ninh. Khoảng 500.000 người đã hưởng ứng và chia sẻ lời kêu gọi trên mạng xã hội.

 

Canh doi dau quyet liet giua hang nghin su Thai va canh sat hinh anh 6
Một tiểu tăng đội áo mưa vào chiều 19/2 đề phòng trời đổ mưa mà không gây ảnh hưởng đến phong trào phản kháng.
Canh doi dau quyet liet giua hang nghin su Thai va canh sat hinh anh 7
"Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với chính phủ, nhưng họ làm thế này thì thật quá đáng. Chúng tôi đang yêu cầu chính quyền ngừng tìm kiếm sư trụ trì tại chùa. Mọi người ở đây đã sống nhiều ngày không có điện, nước", đại diện của chùa Wat Dhammakaya chia sẻ.

 

Canh doi dau quyet liet giua hang nghin su Thai va canh sat hinh anh 8
Cuộc đối đầu giữa nhà điều tra và ngôi chùa Wat Dhammakaya rất nổi tiếng ở Thái kéo dài nhiều tháng qua. Chính quyền quân sự chỉ vừa quyết định tước bỏ các đặc quyền của trụ trì và đặt chùa dưới sự kiểm soát của quân đội.

 

Canh doi dau quyet liet giua hang nghin su Thai va canh sat hinh anh 9
Đến ngày 19/2, chính quyền Bangkok đã triển khai thêm 600 cảnh sát để tăng cường vòng vây bên ngoài ngôi chùa, nâng tổng số nhân viên an ninh ở đây lên hơn 4.500 người. Ảnh: AP.
Hàng nghìn cảnh sát Thái vây bắt sư trụ trì bị tố tham nhũng 4.000 cảnh sát Thái Lan vừa có cuộc bao vây và truy bắt sư trụ trì chùa Wat Dhammakaya ở thủ đô Bangkok vì cáo buộc tham nhũng sáng ngày 16/2.

1.500 người đối đầu cảnh sát ở chùa sư Thái bị tố tham ô

Chiều 19/2, bất chấp mệnh của cảnh sát, hàng nghìn tín đồ Phật giáo không rời chùa Dhammakaya nhằm yêu cầu nhà chức trách dừng cuộc tìm kiếm sư trụ trì Phra Dhammachayo.

Cảnh sát Thái siết chặt vòng vây để tìm nhà sư tham nhũng

Các nhà sư và người tu hành không cư ngụ tại chùa Wat Phra Dhammakaya phải rời khỏi khu vực trước 15h ngày 19/2 dù chùa đã yêu cầu chính phủ dừng cuộc điều tra.

Minh Anh

Ảnh: Reuters, AP

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

03:54 Nhung bo quan phuc manh me nhat the gioi hinh anh

Những bộ quân phục mạnh mẽ nhất thế giới

0

Quân phục dành cho lực lượng quân đội các nước được làm từ chất liệu thông minh, không những giúp bảo vệ cơ thể mà còn thể hiện nét văn hóa đặc sắc của từng nước.