Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh giác với chiêu trò lừa tiền trên Facebook

Tỏ tình với phụ nữ Việt Nam qua Facebook, những “ông Tây hào hoa” vờ gửi quà cho người yêu. Ở Việt Nam, Sa có nhiệm vụ yêu cầu nạn nhân chuyển “phí hải quan”, “phí chuyển tiền”.

Ngày 21/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Phạm Thị Sa (33 tuổi, ở quận 6, TP HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định được phương thức, thủ đoạn mà Phạm Thị Sa cùng với 4 người nước ngoài: James Moore (ogee), Ika, Lanlod và Sim Sothol câu kết, sử dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Cụ thể, James; Ika; Lanlod sẽ chịu trách nhiệm sử dụng mạng xã hội Facebook để tán tỉnh với những phụ nữ là người Việt Nam, sau đó sẽ tỏ tình yêu thương và đặt vấn đề muốn về Việt Nam sinh sống.
Canh giac voi chieu tro lua tien tren Facebook hinh anh 1 James Moore chuyên lừa tiền của phụ nữ qua Facebook.
James Moore chuyên lừa tiền của phụ nữ qua Facebook.

Để làm tin, bọn chúng sẽ thông báo gửi một số ngoại tệ (USD) đặc biệt lớn, giấu trong các thùng hàng về trước, cho những người phụ nữ này. Nhưng để nhận được số tiền hoặc hàng trên, người nhận phải đóng một khoản tiền nhất định, gọi là lệ phí hải quan (tùy điều kiện kinh tế của từng người mà nhóm này đề nghị số tiền phù hợp).

Sa chịu trách đóng giả nhân viên hải quan, gọi điện cho những người phụ nữ này và nói với họ là đã nhận được gói hàng, do người nước ngoài chuyển về (số điện thoại của người phụ nữ Việt Nam và tên người nước ngoài chuyển hàng sẽ do James Moore (ogee); Ika; Lanlod cung cấp).  Sau đó đề nghị những người phụ nữ Việt Nam chuyển tiền phí Hải quan vào tài khoản của Sim Sothol ở ngân hàng Seabank hoặc của Sa tại ngân hàng BIDV (tài khoản giả mang tên Nguyễn Thụy Thảo Đang).

Sau khi bị hại đã chuyển tiền lệ phí vào tài khoản của Sa hoặc của Sim Sothol, thì Sa tiếp tục gọi điện cho bị hại thông báo với họ là có tiền USD ở trong kiện hàng, nên phải đóng tiền thuế hải quan để chuyển tiền ngoại tệ là 5% hoặc 10%, trên tổng số ngoại tệ mà người nước ngoài chuyển về. Sau khi các bị hại tin, chuyển tiền thì chúng ngay lập tức bỏ sim, số điện thoại đã liên lạc để bị hại không tiếp tục liên hệ được.

Quá trình gây án, nhóm này sử dụng sim điện thoại rác, giấy chứng minh nhân dân mang tên giả… gây khó khăn cho công tác điều tra, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Với phương thức, thủ đoạn nêu trên, bọn chúng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với nhiều bị hại ở các tỉnh, thành phố trong toàn quốc.

http://cand.com.vn/Phap-luat/Canh-giac-voi-chieu-tro-lua-tien-tren-Facebook-362813/

Theo Vũ Linh/Công an nhân dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Pha duong day buon lau xe BMW, Camry hinh anh

Phá đường dây buôn lậu xe BMW, Camry

0

Thiết lập đường dây buôn lậu ôtô hạng sang BMW, Camry về Việt Nam, Chiến thu lợi 50-100 triệu với mỗi chiếc xe bán ra.

Tong tien nguoi yeu cu bang clip nhay cam hinh anh

Tống tiền người yêu cũ bằng clip nhạy cảm

0 50 1

Sau khi chia tay người yêu, Trung thiếu tiền tiêu nên dùng clip "nóng" để tống tiền cô gái. Hắn dọa sẽ tung clip lên mạng và gửi cho người thân nếu nạn nhân không đưa 5 triệu.