M

Cảnh IS đào tạo những đứa trẻ bị 'tẩy não'

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang "tẩy não" hàng loạt thiếu niên bằng cách đào tạo các em trong trại huấn luyện của tổ chức.

Canh IS dao tao nhung dua tre bi 'tay nao' hinh anh 1

Một cậu bé tập kéo súng trường tấn công có chiều dài hơn cơ thể em, trong khi những chiến binh nhí khác ngồi xung quanh để quan sát. Video mới với thời lượng 14 phút cho thấy cảnh phiến quân IS đang đào tạo hàng chục trẻ em tại trại huấn luyện của tổ chức ở Raqqa, Syria.

Canh IS dao tao nhung dua tre bi 'tay nao' hinh anh 2
Nhóm chiến binh nhí học bò dưới dây thép gai. Trước khi tham gia các bài tập, các em đều phải đọc đoạn kinh Koran.
Canh IS dao tao nhung dua tre bi 'tay nao' hinh anh 3
Phiến quân yêu cầu "học viên" vượt qua các chướng ngại vật. Theo Daily Mail, độ tuổi của các chiến binh nhí chưa được xác định. Tất cả đều bịt mặt và mặc quần áo giống nhau.
Canh IS dao tao nhung dua tre bi 'tay nao' hinh anh 4
Một phiến quân IS sẽ theo dõi sát sao từng bài tập của các chiến binh trẻ em.
Canh IS dao tao nhung dua tre bi 'tay nao' hinh anh 5

Các chuyên gia chống khủng bố cho rằng, bằng cách "nhồi nhét" tư tưởng cực đoan vào đầu những đứa trẻ từ khi chúng còn nhỏ, IS có thể biến các em thành những kẻ cuồng tín với lòng trung thành trước tổ chức.

Canh IS dao tao nhung dua tre bi 'tay nao' hinh anh 6
Những đứa trẻ mà IS gọi là "đàn con của Vương quốc Hồi giáo" buộc phải học cách bò và trườn qua những đường hầm chật hẹp.
Canh IS dao tao nhung dua tre bi 'tay nao' hinh anh 7
Những đứa trẻ ngây thơ cũng được dạy cách tấn công các mục tiêu khi di chuyển trên xe.
“Việc IS tuyển dụng hoặc sử dụng trẻ em là hành động bị cấm hoàn toàn theo luật pháp quốc tế
"Việc IS tuyển dụng hoặc sử dụng trẻ em là hành động bị cấm hoàn toàn theo luật pháp quốc tế", giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện WarChild khẳng định và gọi hoạt động của IS là "đáng ghê tởm".

IS chặt đầu tù nhân làm bài học ngoại khóa cho trẻ em

Các chiến binh thánh chiến ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Libya đã chặt đầu tù nhân ngay bên ngoài một nhà thờ trước sự chứng kiến của nhiều trẻ em.

Toàn cảnh một năm tàn phá và giết chóc của IS

Một năm trước, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt đầu tấn công lãnh thổ Iraq và Syria, dẫn tới cái chết của hàng nghìn người và hàng triệu dân phải đi khỏi mảnh đất nơi họ sinh ra.

Hàng nghìn người chạy trốn IS tuyệt vọng đối mặt cái chết

Hàng nghìn người dân Syria kéo đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để chạy trốn Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, các chiến binh IS đón lõng dòng người tị nạn và buộc họ quay về.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

An Nhiên

Ảnh: Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISẢnh & Video