M

Cảnh khai thác vàng ở mỏ lộ thiên lớn nhất Australia

Công nhân tại Super Pit, mỏ vàng lộ thiên lớn nhất Australia, dùng thuốc nổ phá đá rồi tách vàng khỏi lớp đá và tạp chất, đóng góp hàng triệu USD mỗi ngày cho xứ sở chuột túi.

Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 1
Lớp trên của mỏ Super Pit hầu hết là đá. Để tìm vàng, công nhân phải xuống sâu lớp bên dưới. Mỗi ngày, họ đào khoảng 200.000 tấn đá tại đây. Những phu vàng tạo ra những bậc thang và đường bộ để phục vụ việc khai thác. 
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 2
Công nhân cho nổ đá vào thời điểm đổi ca hoặc giờ ăn trưa. Họ sơ tán toàn bộ người trong mỏ và tiến hành đặt thuốc nổ. Sau vụ nổ, mọi người sẽ trở về làm việc như bình thường.
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 3
Máy xúc đào đất và đá để các xe ben chở chúng tới khu vực chứa trong khi một xe tải phun nước xuống đường.
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 4
Toàn bộ số đá chứa vàng được đưa đến hệ thống xử lý để tách vàng khỏi đá. Khối trụ tròn ở giữa hê thống giúp nghiền nát đá.
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 5
Lớp đá rắn không dễ bị nghiền nát vì vậy những người điều khiển phải sử dụng các quả cầu thép để đập đá. Họ đưa hàng trăm quả cầu thép vào máy nghiền cùng với hàng tấn đá. Khi tất cả quay, những quả cầu sẽ đập vào đá khiến chúng vỡ vụn.
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 6
Những quả cầu thép với kích thước khác nhau sẽ phục vụ các giai đoạn khác nhau của quá trình tách vàng khỏi đá. Sau nhiều lần sử dụng, những quả cầu sẽ hỏng và cần thay thế.
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 7
Cuối cùng, những vệt vàng nhỏ lẫn pyrit rơi xuống dưới băng chuyền. Lớp vàng thật sẽ được tách khỏi các tạp chất. Người ta sẽ chuyển chúng đến khu vực chuyên sản xuất vàng thỏi.
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 8
Xe khai thác mỏ khổng lồ loại Caterpillar 793C với 2.300 mã lực được sử dụng nhiều tại mỏ Super Pit. Với chiều cao 6 m và chiều dài gần 13 m, một xe Caterpillar 793C (có giá khoảng 3 triệu USD) sẽ giúp công ty khai thác thu về 2 triệu USD mỗi ngày.
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 9
Một ca làm việc kéo dài 12 tiếng. Sau vài tuần làm việc, những người làm việc tại mỏ sẽ được nghỉ. Sau đó, họ chuyển sang ca đêm và tiếp tục vòng tuần hoàn này. Nếu những tài xế cảm thấy mệt mỏi, họ có thể gọi cho chủ để điều người lái thay.
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 10
Vì sống gần mỏ, những người khai thác luôn tìm cách để giảm lượng bụi và tiếng ồn. Để tránh bụi, các công nhân phun nước, lấy từ bể chứa ở phía trên, lên các tuyến đường và lên các đống đá.
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 11
Mỏ vàng lộ thiên Super Pit hoạt động cả ngày lẫn đêm, 365 ngày trong năm. Lần duy nhất nó đóng cửa là sau trận động đất năm 2010. Với chiều dài hơn 3 km, chiều rộng gần 2 km và độ sâu hơn 600 m, mỏ vàng Super Pit xứng đáng là một hố vàng khổng lồ.
Canh khai thac vang o mo lo thien lon nhat Australia hinh anh 12
Khai thác vàng là một phần quan trọng trong nền kinh tế Australia. Xứ sở chuột túi là nơi sản xuất vàng lớn thứ 3 trên thế giới (sau Mỹ và Trung Quốc). Mỏ vàng lộ thiên Super Pit cũng đóng góp không nhỏ vào thành tích ấy. Kể từ khi con người sử dụng vàng trong mọi vật dụng từ trang sức tới đồ điện tử, sức hấp dẫn của kim loại đặc biệt này khó có thể suy giảm trong tương lai. Ảnh: gemrockauctions

Những điều thú vị ít người biết về vàng

Những cơn mưa vàng trút xuống địa cầu trong suốt 200 triệu năm giúp phủ lên bề mặt trái đất khối lượng kim loại quý khổng lồ.

Cận cảnh những kho vàng lớn nhất hành tinh

Vàng trong kho chứa của các quốc gia được tính theo đơn vị hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tấn, với trị giá mỗi tấn khoảng 51 triệu USD, tương đương hơn 1.000 tỷ VND.

 • Australia

  Australia
  • Thủ đô: Canberra
  • Diện tích: 7.692.024 km²
  • Dân số: 25.025.700 (2018)
  • GDP: 1.189 tỉ USD (2016)
  • Đơn vị tiền tệ: Đôla Úc
  • Mã điện thoại: +61
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Nguyễn Thái

Ảnh: Cnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AustraliaẢnh & Video