Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cảnh nóng phim Việt sẽ không quá 5 giây?

Giới chuyên môn vẫn còn nhiều băn khoăn với các tiêu chí và quy định của cơ quan quản lý văn hoá về việc thẩm định và dán mác phân loại cho phim Việt.

Tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi dự thảo quy định các phim từ 16+ trở lên “có những cảnh sinh hoạt tình dục/làm tình với thời lượng kéo dài, thường xuyên” song thời lượng kéo dài trong từng cảnh không quá 5 giây. Điều này vẫn còn gây băn khoăn trong các nhà phát hành, nhà sản xuất phim.

Ngày 18/9, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý lần cuối của các nhà làm phim, các nhà phát hành và báo chí về việc xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim ban hành kèm theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 9/7/2008 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL (Đề án Tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi). 

Theo đó, tiêu chí phân loại phim của Việt Nam sẽ được chia thành 4 cấp độ: P (phổ biến rộng rãi): Chủ đề của phim phù hợp với khán giả ở mọi lứa tuổi; C13 (không phổ biến đến trẻ em dưới 13 tuổi): Chủ đề phim phù hợp với khán giả từ 13 tuổi trở lên; C16 (không phổ biến đến trẻ em dưới 16 tuổi): Chủ đề phim phù hợp với khán giả từ 16 tuổi trở lên và C18 (không phổ biến đến người xem dưới 18 tuổi): Chủ đề phim phù hợp với khán giả từ 18 tuổi trở lên.

Canh nong phim Viet se khong qua 5 giay? hinh anh 1
Việc cắt giảm cảnh nóng có thể gây ảnh hưởng lớn tới yếu tố câu khách của nhiều bộ phim điện ảnh Việt.

Những quy định liên quan đến cảnh khỏa thân, tình dục, sử dụng chất kích thích… trong phim nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu trong cuộc hội thảo. 

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân - phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam cho rằng: “Trong quy định về phim C18, chấp nhận cảnh khỏa thân toàn phần. Tuy nhiên, khỏa thân toàn phần ở phụ nữ có thể được chứ khỏa thân toàn phần ở nam giới thì không thẩm mỹ. Do vậy, xử lý cảnh khỏa thân toàn phần ở nam giới cũng cần nói rõ trong phụ lục của Thông tư”.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Xuân Hưng - Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện cho biết, trong tiêu chí cũng còn một số điểm cần làm rõ: “Phần giải thích từ ngữ quy định “Ngôn ngữ và hình ảnh thô tục” là những từ ngữ, chữ viết, hành vi thể hiện sự thô thiển, tục tĩu thiếu văn hóa... như vậy là chưa đủ, cần bổ sung cả âm thanh. Thực tế, nhiều hành động không cần hình ảnh mà âm thanh vẫn thể hiện sự thô tục.”

Canh nong phim Viet se khong qua 5 giay? hinh anh 2
Những cảnh nóng giữa nam giới cũng bị đưa vào diện kiểm duyệt lần này.

Đại diện của CGV Cinema chia sẻ: “Phim C18 không chấp nhận hình ảnh miêu tả cận cảnh bộ phận sinh dục. Nhưng nếu phim thể hiện về người phụ nữ sinh con thì sao? Theo tôi, nên quy định với thể loại phim này là chấp nhận nếu cảnh phù hợp với nội dung phim”.

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh thừa nhận: “Trong phụ lục Tiêu chí phân loại phim cần cụ thể hơn phần khỏa thân nam. Trên thực tế, nhiều bộ phim chiến tranh như Mùi cỏ cháy, Những người viết huyền thoại đều đã có cảnh khỏa thân nam từ phía sau mà phim vẫn được phổ biến rộng rãi vì cảnh đó hoàn toàn phù hợp với bối cảnh phim, nội dung phim”.

Theo dự thảo đề án, thời lượng trong từng cảnh nóng không vượt quá 5 giây. Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân nhấn mạnh: “Tại sao lại là 5 giây mà không phải là 6 giây hay 4 giây? Điều này quá khiên cưỡng. Nếu cảnh nóng mà phản cảm thì 1 giây cũng là quá dài, còn nếu là nghệ thuật thì 5 giây vẫn còn ngắn. Ví dụ, quy định nụ hôn không quá 3 giây, đạo diễn cho nhân vật hôn đến 2 giây 59 thì dừng, rồi có những hành động, cử chỉ âu yếm, sau đó mới lại hôn tiếp 2 giây 59 nữa, cứ lặp đi lặp lại. Như vậy, quy định thời lượng thì sẽ chỉ tạo thêm kẽ để các đạo diễn lách”. 

Được biết, cuối năm 2015, Tiêu chí phân loại phim sẽ được áp dụng. Theo đánh giá của các nhà sản xuất, các nhà phát hành, việc có Tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi là rất đáng mừng. Các nhà làm phim sẽ có một hành lang pháp lý để bước trên con đường sáng tạo nghệ thuật. 

Tuy nhiên, trên thực tế, dù quy định có chi tiết đến đâu thì cũng không thể áp dụng đúng với mọi trường hợp, đặc biệt là trong sáng tạo nghệ thuật. Bởi vậy, cảnh nóng thế nào là đủ, cắt, sửa thế nào, cuối cùng thì vẫn phải trông chờ vào Hội đồng thẩm định phim - đúng như đạo diễn Nguyễn Thanh Vân thừa nhận.

    Thảo Nguyên

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Phim chiếu rạp Phim ảnh