M

Cảnh phi cơ, tàu hỏa chạy chung đường ở New Zealand

Sắp xếp lịch cất cánh và đáp xuống của các phi cơ là thách thức lớn đối với ban quản lý một sân bay tại New Zealand, bởi một đường băng ở đây giao cắt với đường sắt.

543
Gisborne là tên một phi trường nhỏ nằm ở khu ngoại ô phía tây của thành phố Gisborne thuộc vùng duyên hải phía đông của đảo North Island, New Zealand. Nó là một trong số vài sân bay trên thế giới có đường băng giao cắt với đường sắt.
t98
Nằm trên khu đất có diện tích 160 hecta, sân bay Gisborne có 3 đường băng cỏ. Một trong ba đường băng giao cắt với đường sắt Palmerston North - Gisborne.
pok
Wynyard, một sân bay nằm trên bờ biển phía tây bắc của đảo Tasmania, cũng có một đường băng giao cắt đường sắt. Song chính quyền cấm tàu hỏa di chuyển trên đường sắt vào năm 2005 do số lượng các chuyến tàu giảm dần.
lmn
Trong khoảng thời gian từ 6h30 sáng tới 20h30, cả sân bay và đường sắt đều hoạt động. Sau 20h30, nhân viên sân bay phong tỏa đường băng tới tận sáng hôm sau.

Cảnh tàu hỏa chạy sát nhà dân ở Hà Nội lên báo Tây

Những bức ảnh về hoạt động của người dân sát đường tàu ở thủ đô Hà Nội xuất hiện trên một tờ báo Anh. Độc giả của tờ báo tỏ ra ngạc nhiên và thích thú khi xem ảnh.

lkm
Đường sắt cắt đường băng ở gần giữa. Thông thường, cả tàu lẫn máy bay đều ngừng di chuyển nếu chúng gặp nhau. Sau đó một trong hai phương tiện sẽ tiếp tục di chuyển.
uhm
Điều hành hoạt động hạ cánh trên đường băng giao cắt với đường ray là nhiệm vụ rất khó đối với ban quản lý sân bay.
vman
Sân bay Gisborne là đầu mối giao thông chính để con người có thể tiếp cận thành phố Gisborne. Hơn 60 chuyến bay nội địa xuất phát từ đây và hơn 150.000 hành khách tới sân bay để di chuyển mỗi năm.

Bên trong sân bay nhộn nhịp nhất hành tinh

"Mỗi giờ, phi trường Atlanta tiếp nhận 120 máy bay cất cánh và hạ cánh", một phi công của hãng Delta Airlines mô tả mức độ bận rộn của sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.

Nơi duy nhất thế giới ôtô nhường đường cho máy bay

Ở Bán đảo Gibraltar, các phương tiện cơ giới phải ngừng di chuyển mỗi khi phi cơ cất cánh hoặc đáp xuống, bởi sân bay giao cắt với đường phố.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ảnh & Video