Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh phơi miến ven đường mất vệ sinh

Hàng tấn miến được người sản xuất phơi ven đường đê sông Đáy, đoạn qua xã Dương Liễu, Minh Khai, Hoài Đức (Hà Nội) mặc cho bụi bẩn, thậm chí để cho chó phóng uế, gà kiếm thức ăn.

Canh phoi mien ven duong mat ve sinh hinh anh 1 Làng nghề Dương Liễu bắt đầu làm mỳ, miến bằng sắn, dong riềng từ những năm 1960. Hiện nay, Dương Liễu có 2800 hộ tham gia sản xuất, mang lại doanh thu hơn <abbr class=300 tỷ đồng. Nhưng bên cạnh đó, làng nghề cũng gây ra không ít vấn đề về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm." src="https://znews-photo.zadn.vn/w1024/Uploaded/natmrb/2015_12_16/1_zing.jpg" />
Làng nghề Dương Liễu, Minh Khai (huyện Hoài Đức, Hà Nội) làm mì, miến bằng sắn, dong riềng từ những năm 1960. Hiện nay, tại đây có 2800 hộ tham gia sản xuất, mang lại doanh thu hơn 300 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, nhiều hình ảnh chưa đẹp, gây ác cảm đối với người đi qua đường vẫn còn khi vấn đề về môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được các hộ dân nghiêm túc thực hiện.
Canh phoi mien ven duong mat ve sinh hinh anh 2 Trong những tháng cuối năm, người dân Dương Liễu vào vụ làm mỳ, miến chính để phục vụ nhu cầu trong tết âm lịch của người dân Hà Nội và một số tỉnh phía bắc.
Thời điểm cuối năm, người dân hai làng này vào vụ làm mì, miến số lượng lớn để phục vụ Tết nguyên đán của người dân Hà Nội và một số tỉnh phía bắc.
Canh phoi mien ven duong mat ve sinh hinh anh 3 Theo quy trình, miến làm ra phải được phơi ngay. Nhưng những cánh đồng làng Dương Liễu vốn được cho thuê để phơi miến đã trở nên quá tải. Một người dân giấu tên cho biết: Mỗi sào đất ruộng được cho thuê với giá 2 triệu đồng mỗi năm. Nhưng ruộng thì ít, xa đường, lại tốn tiền thuê nên mọi người phơi luôn bên đường cho tiện.
Theo quy trình, miến làm ra phải được phơi ngay. Nhưng cánh đồng làng vốn được cho thuê để phơi miến đã trở nên quá tải. Một người dân giấu tên cho biết, mỗi sào đất ruộng được cho thuê với giá 2 triệu đồng mỗi năm. Nhưng ruộng thì ít, xa đường, lại tốn tiền thuê nên mọi người phơi luôn bên đường cho tiện.
Canh phoi mien ven duong mat ve sinh hinh anh 4 Nhưng cái sự “tiện” này của người dân Dương Liễu đã gây ra không ít vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm khi khi con đường đê sông Đáy, nơi người dân phơi miến cũng là con đường tấp nập xe cộ qua lại. Mỗi khi ô tô đi qua, người qua đường phải bịt mũi để tránh bụi nhưng những phên miến lại không hề được che chắn.
Sự “tiện” này của các hộ sản xuất lại gây ra không ít vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm khi con đường đê sông Đáy, nơi người dân phơi miến là nơi tấp nập xe cộ qua lại. Mỗi khi ôtô đi qua, người lưu thông trên đường phải bịt mũi để tránh bụi còn những phên miến lại không hề được che chắn.
Canh phoi mien ven duong mat ve sinh hinh anh 5 Những vắt mỳ được phơi bên ao nước đen do chính những cơ sở sản xuất thải ra.
Những vắt mì được phơi bên ao nước đen do chính một số cơ sở sản xuất thải ra.
Canh phoi mien ven duong mat ve sinh hinh anh 6 Hay phơi bên con kênh đang bốc mùi hôi thối. Mỗi ngày, làng nghề Dương liễu xả ra môi trường 13.000 mét khối nước thải. Phần lớn chúng không được xử lý mà xả thẳng ra hệ thống kênh thuỷ lợi rồi theo dòng ra sông Đáy, làm ô nhiễm cả dòng sông này.
Miến, mì nằm ngay bên con kênh đang bốc mùi hôi thối. Được biết, mỗi ngày, làng nghề xả ra môi trường 13.000 m3 nước thải. Phần lớn chúng không được xử lý mà xả thẳng ra hệ thống kênh thuỷ lợi rồi theo dòng ra sông Đáy, làm ô nhiễm cả dòng sông này.
Canh phoi mien ven duong mat ve sinh hinh anh 7 Vỏ sắn nhiều khi được đổ thẳng ra đồng. Và những sợi mỳ lại được phơi ngay trên đống vỏ đang trong thời gian phân huỷ.
Vỏ sắn nhiều khi được đổ thẳng ra đồng. Những sợi mì lại được phơi ngay trên đống vỏ đang trong thời gian phân huỷ.
Canh phoi mien ven duong mat ve sinh hinh anh 8 Do gió mạnh, những cuộn mỳ khô rơi xuống đất.
Do gió mạnh, những cuộn mì khô rơi xuống đất.
Canh phoi mien ven duong mat ve sinh hinh anh 9 Không chỉ khói bụi, chó mèo ở đây được thả rông cũng vô tư phóng uế lên những phên miến.
Không chỉ khói bụi, chó mèo ở đây được thả rông cũng thường xuyên phóng uế lên các phên miến đang phơi.
Canh phoi mien ven duong mat ve sinh hinh anh 10 Những đàn gà “chạy bộ” cũng thoả sức kiếm ăn trên những phên mỳ, miến vốn chỉ dành cho con người. Càng nguy hiểm hơn khi những phên miến sau khi được phơi xong sẽ được đóng gói và bán luôn cho người sử dụng.
Một số đàn gà chạy bộ thoả sức kiếm thức ăn. Những phên miến này sau khi phơi khô sẽ được đóng gói và chở đi bán cho người tiêu dùng.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

04:35 Chung cu 10 ty dong co vi tri dep nhat o Tay Ho hinh anh

Chung cư 10 tỷ đồng có vị trí đẹp nhất ở Tây Hồ

0 30 3

Dự án D' El Dorado của Tân Hoàng Minh bán giá khoảng 60 triệu/m2 nằm tại vườn hoa Lạc Long Quân, vị trí được coi là đẹp nhất tại Tây Hồ. Giá bán căn hộ đắt nhất là 10 tỷ đồng.

Can canh mo hinh cau Long Bien giong that tung chi tiet hinh anh

Cận cảnh mô hình cầu Long Biên giống thật từng chi tiết

0 5 1

Được chế tác hoàn toàn thủ công và hoàn thiện sau 500 giờ lao động, tác phẩm mô hình cầu Long Biên của anh Hồng Vỹ ở Hà Nội được đánh giá là tinh xảo nhất từ trước tới nay.