Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh sát bật mí 2 nhiệm vụ đặc biệt đưa đón ông Obama

Trưa 24/5, sau cuộc họp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, an ninh Mỹ bất ngờ thông báo trước chỉ 3 phút rằng Tổng thống Barack Obama sẽ vào làng Mễ Trì Thượng để mua cốm.

19h ngày 25/5, thiếu tá Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn (Phòng CSGT Công an Hà Nội) vừa trở về sau khi làm nhiệm vụ. Ăn vội bữa tối, ông Hải tiếp tục lên đơn vị ứng trực, chuẩn bị kế hoạch dẫn đoàn vào sáng hôm sau.

Sĩ quan có 13 năm làm công tác dẫn đoàn, cũng là lần thứ 2 tham gia đưa đón Tổng thống Mỹ ở Việt Nam cho biết, phái đoàn của ông Barack Obama rất đặc biệt, được ưu tiên hàng đầu trong số những lần nguyên thủ quốc gia khác đến Việt Nam.

Ăn tối lúc 23h

“Mỹ là một cường quốc nên họ đòi hỏi công tác đảm bảo an ninh ở mức độ cao nhất”, thiếu tá Hải đánh giá. Lần đưa đón Tổng thống Obama sang Việt Nam trùng thời điểm bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp.

Theo thiếu tá Hải, đó là một khó khăn, nhưng với nhiệm vụ đặc biệt, mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) đều cảm thấy vinh dự. Nhiệm vụ lần này đòi hỏi mỗi chiến sĩ dẫn đoàn phải luôn sẵn sàng. Đơn vị bố trí toàn bộ quân số ứng trực 24/24h trong suốt những ngày này.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chính trị trong đợt bầu cử, CBCS chỉ nghỉ một lúc rồi tiếp tục ra sân bay đưa đón các đoàn tiền trạm, đoàn hậu cần trước khi Tổng thống Mỹ đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

Canh sat bat mi 2 nhiem vu dac biet dua don ong Obama hinh anh 1

Thiếu tá Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn. Ảnh: H.Lam

“Tất cả công tác khảo sát đều do cơ quan an ninh Mỹ đảm nhiệm nên phía Việt Nam chỉ nhận các thông báo đột xuất. Anh em đội dẫn đoàn luôn trong tình trạng sẵn sàng xuất phát để đảm bảo yêu cầu của đoàn ngoại giao”, thiếu tá Hải vừa kể vừa chỉ đạo một tổ công tác chuẩn bị kế hoạch cho ngày hôm sau.

Là một trong số 10 nữ chiến sĩ đội tuần tra dẫn đoàn, trung úy Vũ Thương Huyền chia sẻ, cả ngày dẫn đoàn, đến tối mới được về nhà chăm sóc con mới sinh được 7 tháng. Đến sáng sớm hôm sau, nữ trung úy có mặt ở đội để làm nhiệm vụ.

“Đó là một thử thách nhưng với đặc thù của CSGT dẫn đoàn, nó như thói quen hàng ngày”, nữ trung úy 26 tuổi nói.

Có mặt tại sân bay Nội Bài hơn 3 tiếng trước khi chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ đến, không ai được di chuyển, ra vào khu vực an ninh. Lúc này, CBCS đội dẫn đoàn vừa làm nhiệm vụ về, không kịp ăn tối nên ai cũng đói.

Tuy nhiên, do yêu cầu an ninh ở mức độ cao nhất, nên kể cả việc gọi đồ ăn từ ngoài vào hoặc đi ra mua thức ăn đều bị cấm.

“Hôm đó, tôi cùng đồng đội ăn tối lúc… 23h”, thiếu tá Hải cười và cho biết, để đảm bảo sức khỏe của mỗi chiến sĩ, lãnh đạo đội phân công kíp trực và nghỉ luân phiên. Theo vị đội trưởng, đặc trưng của CSGT dẫn đoàn là “mặt tiền của mặt tiền”, do đó tiêu chuẩn người CSGT dẫn đoàn phải đảm bảo được hình thức, sức khỏe, phẩm chất đạo đức và thậm chí trình độ ngoại ngữ.

“Ăn trưa lúc 15h, đến 22h ăn tối là điều thường xuyên xảy ra mỗi khi có đoàn nguyên thủ sang thăm”, thiếu tá Hải chia sẻ. Anh kể chỉ riêng Tổng thống Obama sang Việt Nam lần này, cảnh sát đã hơn 40 lần di chuyển làm nhiệm vụ dẫn đoàn.

Hai nhiệm vụ đột xuất

Hai chiếc điện thoại thi thoảng đổ chuông khiến thiếu tá Hải nhiều lần ngắt quãng cuộc nói chuyện. Anh chia sẻ từ khi Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo về chuyến đi của Tổng thống Barack Obama sang nước ta, Phòng PC67 cùng Đội cảnh sát giao thông dẫn đoàn đã chuẩn bị kế hoạch chi tiết.

Theo sĩ quan, đoàn Mỹ luôn có những phương án bất ngờ, đội dẫn đoàn chỉ được phía bạn thông báo kế hoạch trước vài phút. Quá trình di chuyển, nếu việc liên lạc giữa an ninh 2 nước qua bộ đàm hay điện thoại gặp sự cố, cảnh sát dẫn đoàn phải tự quyết phương án đi lại.

Canh sat bat mi 2 nhiem vu dac biet dua don ong Obama hinh anh 2
Cảnh sát dẫn đoàn trước giờ lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: H.Lam

Nhớ lại nhiệm vụ đột xuất vào tối 23/5 khi Tổng thống Obama đi ăn bún chả, thiếu tá Hải kể trước nửa tiếng, họ chỉ báo rằng ngài Tổng thống sẽ đi thăm phố cổ Hà Nội. Đến lúc còn khoảng 5 phút trước khi xuất phát, phía Mỹ mới thông báo con phố nơi mà ông Obama đến.

“Lúc đó, mình phải hình dung ra các phương án. Điện thoại và bộ đàm liên tục vang lên nhưng chỉ sau vài phút, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng đưa đón ngài Tổng thống”, thiếu tá Hải nhớ lại.

Đến phố Lê Văn Hưu (quận Hai Bà Trưng), phía Mỹ thông báo tiếp số nhà mà ông Obama sẽ ghé thăm là số chẵn. Lúc đó, anh Hải cùng đồng đội lại chuẩn bị tiếp phương án đảm bảo cho chiếc Cadillac One chở Tổng thống Mỹ dừng đỗ thuận lợi nhất.

Trưa 24/5, sau cuộc họp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đại diện an ninh Mỹ bất ngờ thông báo trước khoảng 3 phút, rằng Tổng thống Obama sẽ vào làng Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm).

“Tình huống quá đột xuất nên bản thân mình chưa kịp hình dung ra đó là cái gì”, thiếu tá Hải cười rồi cho biết, để đảm bảo hoạt động của Tổng thống được thông suốt, cảnh sát dẫn đoàn phải nhanh chóng nắm bắt tình huống.

Người hướng dẫn ông Obama ở chùa Ngọc Hoàng kể gì?

Giáo sư tôn giáo học Dương Ngọc Dũng chia sẻ với Zing.vn hành trình trở thành người giới thiệu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại chùa Ngọc Hoàng (quận 1, TP HCM).

“Đến lúc vào làng, mọi người mới ngỡ ngàng vì Tổng thống Mỹ vào để uống trà đá, mua cốm và nói chuyện cùng người dân dù trời mưa to”, vị sĩ quan chia sẻ.

Từng hai lần dẫn đoàn cho các Tổng thống Mỹ, thiếu tá Hải đánh giá, so với đoàn nguyên thủ quốc tế khác, phái đoàn của ông Obama có cấp độ an ninh ở mức cao nhất. Nhân viên an ninh Mỹ rất chuyên nghiệp và nghiêm túc trong lúc làm nhiệm vụ, ngược lại khi rảnh rỗi thì người Mỹ thân thiện và vui vẻ.

Lúc chuyên cơ chở tổng thống Obama cất cánh rời Nội Bài và Sài Gòn, thiếu tá Hải bảo anh vẫn còn cảm thấy tự hào, vinh dự khi đã hoàn thành nhiệm vụ với một vị nguyên thủ thân thiện và đặc biệt.

“Cảnh sát giao thông Hà Nội đã hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, may mắn không gặp sự cố nào trong quá trình dẫn đoàn Tổng thống Obama”, vị đội trưởng cho hay.

Ngồi giữa chồng kế hoạch và báo cáo các nhiệm vụ dẫn đoàn, thiếu tá Hải bảo một tuần lễ nay, anh chưa về nhà. “Vợ mình thì quen với công việc của chồng rồi. Tuy nhiên, con trai thi thoảng lại nói mẹ gọi điện bảo bố không về giúp con lắp ghép đồ chơi à!”.

Anh chia sẻ thêm, CBCS đội tuần tra dẫn đoàn đều có “hậu phương” vững chắc. Đó là một động lực để các chiến sĩ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

CSGT dẫn đoàn kể chuyện đưa đón Tổng thống Mỹ

Trước khi ông Obama đến Nội Bài, CSGT dẫn đoàn đã hàng chục lần hộ tống đoàn tiền trạm và xe chở thiết bị phục vụ chuyến thăm của người đứng đầu Nhà Trắng.

Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

'Me oi, sao khong goi dien ve?' hinh anh

'Mẹ ơi, sao không gọi điện về?'

"Con bé cứ gặp mẹ là lại đòi mẹ sinh em bé. Tối qua, nó khóc và cứ hỏi mẹ ở đâu, sao không gọi điện về", người thân nữ thai phụ tử vong tại Thái Lan nghẹn ngào.

Thu tuong dong y som nang cap san bay Chu Lai hinh anh

Thủ tướng đồng ý sớm nâng cấp sân bay Chu Lai

Thủ tướng giao Bộ GTVT khẩn trương thẩm định việc điều chỉnh quy hoạch và đầu tư xây dựng cảng hàng không Chu Lai theo đúng quy định, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Chua Ba Vang 'khong thong bao dung goi vong' hinh anh

Chùa Ba Vàng 'không thông báo dừng gọi vong'

"Thời điểm này chúng tôi đang nghe ngóng, chờ kết luận của cơ quan quản lý, không có chuyện thông báo ngừng thỉnh oan gia trái chủ", đại diện chùa Ba Vàng khẳng định.

Toan canh chua Ba Vang nhin tu flycam hinh anh

Toàn cảnh chùa Ba Vàng nhìn từ flycam

Chùa Ba Vàng nằm ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh.