Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh sát biển được nổ súng trong trường hợp nào?

Dự thảo Luật Cảnh sát biển bổ sung một số trường hợp cảnh sát được nổ súng vào các tàu, thuyền có dấu hiệu vi phạm trên vùng biển Việt Nam.

Chiều 5/11, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN).

Theo đó, một số ý kiến nhất trí quy định CSBVN là lực lượng vũ trang nhân dân. Một số ý kiến cho rằng, quy định “CSBVN là lực lượng vũ trang nhân dân” là chưa thống nhất với Luật Quốc phòng; dễ gây hiểu nhầm CSBVN tương đương quân đội, công an, dân quân tự vệ; gây nhạy cảm, khi có tranh chấp, xung đột trên biển rất dễ bị thế lực thù địch lợi dụng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định quy định CSBVN là lực lượng vũ trang nhân dân là kế thừa Pháp lệnh lực lượng CSBVN năm 1998 và 2008. Do đó, cơ quan này đề nghị Quốc hội giữ như dự thảo luật.

Canh sat bien duoc no sung trong truong hop nao? hinh anh 1
Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh. Ảnh: Quân Minh.

Về nhiệm vụ của CSBVN (Điều 8), thượng tướng Võ Trọng Việt cho biết có ý kiến đề nghị rà soát với các lực lượng khác có chức năng quản lý, tuần tra, kiểm soát, cứu hộ, cứu nạn trên biển để tránh chồng chéo hoặc bỏ trống nhiệm vụ và bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật; quy định rõ nhiệm vụ chủ trì, phối hợp của CSBVN và sắp xếp lại vị trí các khoản.

Tiếp thu ý kiến này, cơ quan thẩm tra chỉnh lý nội dung các khoản để phân định rõ nhiệm vụ của CSBVN, tránh chồng chéo với nhiệm vụ của các lực lượng khác hoạt động trên biển, tạo thuận lợi trong tổ chức thực hiện.

Về quy định sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (Điều 14), ông Việt cho hay quy định cán bộ, chiến sĩ CSBVN phải cảnh báo bằng hành động, mệnh lệnh, lời nói hoặc bắn chỉ thiên trước khi nổ súng là cần thiết, phù hợp với Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, tránh áp dụng tùy tiện dẫn đến xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác.

Canh sat bien duoc no sung trong truong hop nao? hinh anh 2
Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập trên biển. Ảnh: Nguyễn Minh.

Theo đó, ngoài các trường hợp nổ súng theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, khi thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn, cán bộ, chiến sĩ CSBVN được nổ súng vào tàu thuyền trên biển, trừ tàu thuyền của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế, tàu thuyền có chở người hoặc có con tin để dừng tàu thuyền, thuộc một trong các trường hợp dưới đây.

Thứ nhất, đối tượng điều khiển tàu thuyền đó tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; khi có căn cứ cho rằng, tàu thuyền do đối tượng phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn.

Thứ hai, khi có căn cứ cho rằng, tàu thuyền chở đối tượng phạm tội hoặc chở vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma tuý, bảo vật quốc gia cố tình chạy trốn.

Thứ ba, khi có căn cứ cho rằng, tàu thuyền có đối tượng đã thực hiện hành vi cướp biển, cướp có vũ trang theo quy định của điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên và quy định của pháp luật hình sự cố tình chạy trốn.

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Cảnh sát biển. Dự kiến ngày 20/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

30 m tinh lo 873 o Tien Giang sat lo xuong song hinh anh

30 m tỉnh lộ 873 ở Tiền Giang sạt lở xuống sông

0

Vụ sạt lở ăn sâu vào đất liền hơn 5 m, cuốn 30 m của tỉnh lộ 873 xuống sông Vàm Vé, gây chia cắt giao thông các xã lân cận với thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

3 nguoi chet sau khi uong ruou hinh anh

3 người chết sau khi uống rượu

0

Cả 3 người cùng uống rượu mua tại một tiệm tạp hóa sau đó họ có dấu hiệu ngộ độc và tử vong.

Trong cuoc chien chong dich Covid-19, chu quan la tu sat hinh anh

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, chủ quan là tự sát

0 12

Trước thực tế ở một số địa phương xuất hiện biểu hiện chủ quan, lơ là, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 lưu ý tuy đã chiến thắng trận đầu, nếu chủ quan là tự sát.