M

Cảnh sát đốt khói cứu người mắc kẹt ở trung tâm thương mại

Khói đậm đặc lan khắp tầng 3 trung tâm thương mại khi có đông người bên trong. Bốn người bị mắc trong khu vui chơi do ngạt khí độc.

Sáng 12/11
Sáng 12/11, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 (Cảnh sát PCCC Hà Nội) và một trung tâm thương mại lớn ở quận Long Biên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ với tình huống giả định cháy trên tầng 3.
Đây
Đám cháy giả định tỏa ra nhiều khói độc khiến 4 người mắc kẹt trong khu vui chơi. Khi lửa bùng phát, điện tòa nhà bị cắt, hệ thống thang máy, thang cuốn ngừng hoạt động nên Cảnh sát PCCC phải chạy bộ sâu vào trong hiện trường.
Tầng 3 tối om
Sau 15 phút, tầng 3 đã ngập khói, khí độc đậm đặc quẩn trong khu vui chơi khiến lực lượng PCCC cơ sở không thể tiếp cận vào điểm cháy. 
Sau ít phút tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy một người găp nạn. Chị này được cảnh sát dìu thoát nạn theo đường cầu thang bộ.
Sau ít phút tìm kiếm, lực lượng chức năng thấy một người phụ nữ găp nạn. Chị này được cảnh sát dìu thoát theo đường cầu thang bộ.
Cầu thang
Đám cháy lớn khiến thang thoát nạn cũng bị nhễm khói. Trước tình huống này, Cảnh sát PCCC đôi lúc phải nhường mặt nạ phòng độc, bình oxy cho các nạn nhân khi dừng nghỉ, thở lấy sức, rồi đeo trở lại để dìu người gặp nạn xuống các tầng dưới. 
Anh
Anh Nguyễn Văn Tặng - nhân viên làm việc trong trung tâm thương mại cho biết đây là lần đầu tiên tham gia diễn tập chữa cháy có sử dụng quả khói. "Việc di chuyển, thoát chạy trong khói dày đặc khó khăn hơn chúng tôi hình dung. Sự sống và cái chết trong đám cháy thật mong manh", anh Tặng chia sẻ.
Di chuyển trong khói nhiều phút
Di chuyển trong khói nhiều phút, một số nhân viên nữ cảm thấy khó thở, cay mắt dù có sự hỗ trợ của Cảnh sát PCCC. Tình huống này giúp họ có kiến thức thoát nạn khi không may cháy xảy ra.
Cùng với Cảnh sát, lực lượng PCCC cơ sở đã sử dụng nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng được trang bị để khống chế hỏa hoạn, ngăn lửa lan rộng ra xuung quanh, giúp đám cháy được khống chế kịp thời.
Cùng với Cảnh sát, lực lượng PCCC cơ sở đã sử dụng nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng được trang bị để khống chế hỏa hoạn, ngăn lửa lan rộng ra xung quanh, giúp cháy được khống chế kịp thời.
Thiếu tá Nguyễn Đức Thành - Đội trưởng Đội Hướng dẫn và kiểm tra an toàn phòng cháy (Phòng Cảnh sát PCCC số 4) cho biết
Thiếu tá Nguyễn Đức Thành - Đội trưởng Đội Hướng dẫn và kiểm tra an toàn phòng cháy (Phòng Cảnh sát PCCC số 4) cho biết, việc sử dụng quả khói trong diễn tập phương án phòng cháy sẽ giúp lực lượng PCCC sở nhận thức rõ sự tàn khốc của hỏa hoạn, qua đó nâng cao ý thức tự phòng ngừa cũng như xử lý tốt các đám cháy khi mới phát sinh, không để lan rộng ra xung quanh.

Xe thang khổng lồ vươn tới 18 tầng chung cư ở Hà Nội

Trong dàn xe cứu hỏa mới của Hà Nội có 2 xe thang nặng 26 tấn, trang bị camera quan sát, cảm biến sức gió và cáng cứu hộ để ứng cứu người bị nạn từ tầng 18 cao ốc.

Việt Đức

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự