M

Cảnh sát lại ập vào khách sạn Zurich để bắt thành viên FIFA

Hai thành viên FIFA vừa bị bắt giữ tại Zurich, Thụy Sỹ vì nghi liên quan đến hoạt động hối lộ và tham nhũng.

Cảnh sát Thụy Sỹ vừa đột nhập vào khách sạn Baur au Lac ở Zurich. Họ nghi một số quan chức FIFA thuê một phòng sang trọng trong đó để thực hiện những việc mờ ám. Đây là lần thứ hai trong năm 2015 cảnh sát bắt giữ các thành viên của FIFA tại khách sạn Baur au Lac.

Theo nguồn tin trên Sky, hai người được đưa tới garage khách sạn, sau đó bị đẩy lên hai chiếc xe không được gắn biển được cho là của cảnh sát.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter nhập viện

Sau khi bị đình chỉ công tác, người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới liên tục đổ bệnh. Ông hiện được đưa vào viện để tiện cho việc chăm sóc và kiểm tra y tế.

Canh sat lai ap vao khach san Zurich de bat thanh vien FIFA hinh anh 1
Lần thứ hai trong năm nay cảnh sát đột nhập khách sạn Baur au Lac ở Zurich để bắt thành viên FIFA. Ảnh: Sky Sports.

“Họ đang bị giam giữ và chờ dẫn độ sang Mỹ. Nếu họ đồng ý thì cuộc dẫn độ sẽ diễn ra ngay lập tức. Còn nếu không, chúng tôi sẽ chờ yêu cầu dẫn độ từ Bộ Tư pháp Mỹ trong thời hạn 40 ngày”, Bộ Tư pháp Thụy Sỹ khẳng định.

FIFA cũng ra thông báo: “Hôm nay, FIFA trở thành mục tiêu điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ. FIFA sẽ tiếp tục hợp tác toàn diện với các điều tra Mỹ dưới sự cho phép của luật pháp Thụy Sỹ, cũng như các cuộc điều tra được tiến hành bởi Bộ Tư pháp Thụy Sỹ”.

Cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới không bình luận gì về vụ việc trên. Trong khi một số thông tin tại xứ sở cờ hoa cho biết, nhiều người đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ tổ chức một cuộc họp báo nhằm làm rõ vụ việc vừa diễn ra tại khách sạn Baur au Lac.

Canh sat lai ap vao khach san Zurich de bat thanh vien FIFA hinh anh 2
FIFA vẫn đang trong tầm ngắm của Bộ Tư pháp Mỹ và Thụy Sỹ. Ảnh: Sky Sports.

Các quan chức FIFA bị cáo buộc tham nhũng khi bán lại quyền tiếp thị ở một số giải đấu diễn ra tại Mỹ La-tinh, cũng như các trận đấu tại vòng loại World Cup.

Cuối tháng 5 vừa qua, cảnh sát cũng bất ngờ ập vào khách sạn Baur au Lac, bắt giữ 12 người trong đó có Phó chủ tịch Jeffrey Webb và 5 quan chức của FIFA. Họ bị nghi ngờ tham gia vào đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới trên 100 triệu đô la Mỹ.

Phó chủ tịch và 5 quan chức FIFA bị bắt vì nhận hối lộ

Sáu quan chức FIFA, trong đó có Phó chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ sau cuộc đột kích tại một khách sạn ở Zurich, Thụy Sỹ. • FIFA

  FIFA

  Liên đoàn bóng đá thế giới hay còn được viết tắt là FIFA là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. Được thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và hiện có 211 quốc gia thành viên. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

  Bạn có biết: FIFA chịu trách nhiệm tổ chức và quảng bá cho giải đấu qua đó tạo doanh thu từ tài trợ. Năm 2013 FIFA thu về hơn 1,3 tỉ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đôla Mỹ.

  • Thành lập: 21/05/1904
  • Trụ sở chính: Zürich, Thụy Sĩ
  • Thành viên: 211
  • Khẩu hiệu: For the Game. For the World.

  Facebook

Tiểu Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

FIFAThể thao Thế giới