M

Cảnh sát thả người đọc bài giải Sử vào phòng thi

Sau một ngày tạm giữ, cơ quan công an quyết định để 3 người liên quan đến vụ dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử vào phòng thi cho thí sinh về nhà.

Thông tin được thiếu tá Nguyễn Chí Cường - Đội trưởng Đội An ninh (Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết Zing.vn biết tối 7/5.

Lời kể người giáp mặt cặp đôi đọc bài giải Sử vào phòng thi

Trước khi bị cảnh sát tạm giữ để điều tra việc dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử vào phòng thi sáng nay, cặp nam nữ từng đến quán cà phê 2 hôm trước với biểu hiện nghi vấn.

Theo thiếu tá Cường, xét nhân thân những người liên quan đều tốt, người thân họ có đơn xin bảo lãnh nên cơ quan công an quyết định cho 3 người viết cam đoan, cam kết rồi bàn giao cho gia đình quản lý. “Chúng tôi sẽ mời họ lên làm việc khi cần thiết” - chỉ huy đội nghiệp vụ thông tin.

Những vật dụng liên quan bị thu giữ. Ảnh: CTV.
Những vật dụng liên quan bị thu giữ. Ảnh: CTV.

Liên quan đến việc xử lý hành vi dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử vào phòng thi cho thí sinh, đại diện cơ quan công an khẳng định, chưa có kết luận cuối cùng nên không thể trả lời.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của thí sinh và hai người bên ngoài trợ giúp giải đề Sử có dấu hiệu vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Điều này được quy định tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư 09/2012/TT-BGD ngày 5/3/2012.

Hai người ngồi quán cafe đọc bài giải vào phòng thi

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang tạm giữ 2 người đề điều tra hành vi dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử vào phòng thi sáng nay.

Theo đó, thí sinh dự thi và hai người đọc bài cho thí sinh có thể bị xử phạt tiền từ 1-3 triệu đồng, do có hành vi mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi; làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài.

Ngoài ra, thí sinh có thể bị xem xét đình chỉ thi. Hai người làm bài hộ, nếu đang là sinh viên học tại các trường Đại học, Cao đẳng, sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật của cơ sở giáo dục theo quy chế của nhà trường.

Trước đó, sáng 4/7, Công an quận Cầu Giấy bắt quả tang T.L (quê Vĩnh Phúc, nữ sinh một trường đại học tại Hà Nội) và Đ.C (nam), đang nhận đề thi và đọc bài giải môn Lịch sử cho một thí sinh dự thi tại Cao đẳng Sư phạm Trung ương (đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Đây là điểm thi của Học viện Kỹ thuật Quân sự (cụm thi số 4).

Ngồi quán đọc bài giải vào phòng thi bị xử lý thế nào?

Theo luật sư, hành vi của thí sinh và hai người bên ngoài trợ giúp giải đề Sử có dấu hiệu vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; cao nhất là nộp 3 triệu đồng và bị đuổi học.

Bước đầu, hai người khai nhận là bạn học cấp ba của thí sinh. Họ có mặt tại một quán cà phê ở Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ hơn 7h đến 10h30, nhận đề thi và đọc bài giải.

Việt Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật