Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cảnh sát Thái Lan sắp bắt sư trụ trì bị nghi tham nhũng

Cảnh sát Thái Lan chuẩn bị vây ráp ngôi chùa nổi tiếng ở thủ đô Bangkok và bắt vị sư trụ trì vì cáo buộc tham nhũng.

Một đơn vị của Bộ Tư pháp cho biết cảnh sát chuẩn bị vây ráp chùa Dhammakaya và bắt giữ trụ trì Phra Dhammachayo hôm nay. Sáng sớm 16/6, cửa lớn ở phía nam chùa Dhammakaya đã bị chặn.

Kế hoạch bắt giữ là diễn biến mới nhất trong hoạt động điều tra bê bối tôn giáo làm lung lay niềm tin của người dân Thái Lan. Vị sư trụ trì Dhammachayo bị cáo buộc tham nhũng nhưng vẫn chưa trình diện tại cơ quan điều tra vì lý do sức khoẻ yếu. 

Canh sat Thai Lan sap bat su tru tri bi nghi tham nhung hinh anh 1
Sư trụ trì Phra Dhammachayo. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, không có dấu hiệu cho thấy binh sĩ Thái Lan xuất hiện ở khu vực lân cận. Tuy nhiên, cảnh sát chống bạo động đã tập trung tại một văn phòng chính phủ gần đó. Họ được trang bị khiên và mũ sắt nhưng không mang theo vũ khí. 

Một số ý kiến nghi ngờ đây là một vở kịch chính trị và lo ngại việc cảnh sát ập vào ngôi chùa liệu có đạt được kết quả hay không. Trong khi đó, chính quyền quân sự Thái Lan từ chối bình luận về sự việc. 

"Chúng tôi đã nói rõ rằng nhiệm vụ này phải được thực hiện một cách trật tự và không gây thương tích", Phó chỉ huy Suriya Singhakamol của Cục Điều tra Đặc biệt (DSI), trả lời phóng viên. 

Trước đó, DSI ngày 29/5 thông báo sẽ điều động 2.200 cảnh sát và binh sĩ để bắt vị cao tăng trụ trì ngôi chùa vì cáo buộc tham nhũng. Phra Dhammachayo, 72 tuổi, bị cáo buộc đồng loã với âm mưu rửa tiền, khi ông nhận tiền từ một chương trình tín dụng.

Trong khi đó, hàng nghìn Phật tử ủng hộ nhà chùa khẳng định đây là một âm mưu nhằm làm hoen ố thanh danh chùa. Nhiều ý kiến cho rằng các cáo buộc mang động cơ chính trị. 

2.200 binh sĩ Thái chờ vây bắt sư trụ trì bị nghi tham nhũng

Cơ quan Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) ngày 29/5 thông báo sẽ điều động 2.200 cảnh sát và binh sĩ để bắt vị cao tăng trụ trì tại một ngôi chùa nổi tiếng vì cáo buộc tham nhũng.

Hoàng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới

ASEAN quy hoach mang luoi thanh pho thong minh hinh anh

ASEAN quy hoạch mạng lưới thành phố thông minh

Tại Chiang Mai, Thái Lan, bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN nhất trí triển khai nhiều biện pháp để chủ động thích ứng với những tác động sâu rộng của cách mạng công nghiệp 4.0.