Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cảnh tan hoang của công trình 2.000 tuổi bị IS phá hủy

Cổng chào Khải hoàn môn ở thành cổ Palmyra chỉ còn trơ lại những cột trụ sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phá hủy.

Công trình 2.000 tuổi ở Syria tan hoang khi bị IS phá hủy Cổng chào Khải hoàn môn ở thành cổ Syria chỉ còn trơ lại những cột trụ sau khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phá bằng bom.

Trong video mà hãng tin AP công bố, Cổng chào Khải hoàn môn ở Palmyra, Syria gần như bị phá hủy hoàn toàn sau khi IS dùng bom và máy đào đất để san bằng công trình 2.000 tuổi ngày 5/10, Daily Mail đưa tin ngày 8/10.

Cổng chào Khải hoàn môn là tác phẩm kiến trúc độc đáo tại thành cổ. Kể từ khi giành quyền kiểm soát Palmyra hồi tháng 5, IS đã tàn phá 2 ngôi đền Baal Shamin và Bel tại tòa thành này, cùng nhiều tháp và các tác phẩm điêu khắc khác.

Tổ chức Văn hóa - Khoa học - Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) coi hành động của IS là tội ác chiến tranh và cho rằng chúng đang tìm cách xóa những bằng chứng về di sản đa dạng của Syria.

Palmyra là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thế giới cổ đại và được coi là biểu tượng ý nghĩa của lịch sử Syria.

Nga công bố chiến tích diệt IS sau một tuần không kích

Trong 7 ngày không kích các lực lượng khủng bố trên lãnh thổ Syria, Không quân Nga thực hiện 120 lượt không kích, đánh trúng 110 mục tiêu của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

IS phá hủy công trình 2.000 tuổi ở thành cổ Syria

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa san bằng Cổng chào Khải hoàn môn 2.000 tuổi tại thành cổ Palmyra. Trước đó, nhóm khủng bố đã phá hủy nhiều công trình lịch sử tại đây.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000
 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

  Website

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới