M

Cảnh tàn sát chim ưng ở Ấn Độ

Hàng năm, hàng nghìn con chim ưng Amur bị thợ săn giết hại tại khu vực Đông Bắc Ấn Độ. Chúng bị nhổ lông, hun khói và rao bán với giá rẻ mạt để làm thực phẩm cho người dân.

Cảnh tàn sát chim ưng ở Ấn Độ

Hàng năm, hàng nghìn con chim ưng Amur bị thợ săn giết hại tại khu vực Đông Bắc Ấn Độ. Chúng bị nhổ lông, hun khói và rao bán với giá rẻ mạt để làm thực phẩm cho người dân.

 Canh tan sat chim ung o An Do hinh anh 1
Một con chim ưng Amur mắc kẹt trong lưới ở Nagaland, Đông Bắc Ấn Độ tháng 10/2012. Hàng năm, hàng vạn con chim ưng Amur thực hiện đợt di cư lớn từ vùng Siberia lạnh giá xuống châu Phi tránh rét. Trên đường di chuyển chúng dừng chân ở vùng Nagaland, Ấn Độ.
Canh tan sat chim ung o An Do hinh anh 2
 Ban ngày, chúng thường đậu trên dây điện (ảnh trên) và và ban đêm ẩn náu trong rừng. Sáng hôm sau, chúng lại bay lên và đó là thời điểm bị các thợ săn tóm gọn.
Canh tan sat chim ung o An Do hinh anh 3
 Các nhóm thợ săn dùng lưới bủa vây khắp cánh rừng và khiến rất nhiều chim ưng mắc bẫy. Trong suốt mùa săn bắn hàng năm kéo dài 2 tuần vào mùa thu, có khoảng 60 đến 70 nhóm thợ săn đổ về khu vực Nagaland. Mỗi nhóm sử dụng ít nhất 10 lưới và mỗi lưới tóm được khoảng 18 con chim.
 Canh tan sat chim ung o An Do hinh anh 4
Những con chim mắc bẫy bị nhốt trong một chiếc lưới chống muỗi. Theo ước tính của Tổ chức Bảo tồn Ấn Độ, mỗi năm có khoảng 120.000 đến 140.000 con chim ưng Amur bị thợ săn giết hại.
Canh tan sat chim ung o An Do hinh anh 5
 Buổi sáng, các thợ săn lại đi thu nhặt con mồi mắc lưới và buộc chúng lại với nhau để gánh về nhà. Trên đường đi dài 5 đến 10 km, nhiều con chim bị chết vì kiệt sức.
Canh tan sat chim ung o An Do hinh anh 6
Với những con chim chết, chúng được bán ngay tại chợ hoặc được rao bán đến từng nhà, thường với giá 1,90 USD cho 4 hoặc 5 con. Các nhà bảo tồn cũng nghi ngờ có những thương nhân đánh cả xe tải đến để thu mua hàng nghìn con chim.
 Canh tan sat chim ung o An Do hinh anh 7
 Nhiều con khác được vặt lông, đem sấy khô. Các nhóm thợ săn thậm chí dựng cả căn nhà gần địa điểm săn bắn để dễ dàng chế biến chim trước khi mang chúng về thị trấn.
 Canh tan sat chim ung o An Do hinh anh 8
Những con chim khác được đem gác bếp. Mặc dù chim ưng Amur không phải là loại có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng các nhà bảo tồn cảnh báo nếu để tình trạng tàn sát tiếp tục diễn ra như hiện nay, chẳng bao lâu nữa chúng sẽ biến mất khỏi trái đất.
 Canh tan sat chim ung o An Do hinh anh 9
 Tổ chức Bảo tồn Ấn Độ đang cố gắng phối hợp với chính quyên địa phương và thuyết phục người dân không săn bắn chim ưng Amur. Họ hy vọng sẽ chấm dứt tình trạng tàn sát chim trước khi mùa di cư của chúng bắt đầu vào năm sau.

Bình An

Theo Infonet

Bình An

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất TG - Khám phá