Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Cánh tay phải' của ông Kim Jong Un mất vị trí lãnh đạo tình báo

Kim Yong Chol, quan chức cấp cao từng phụ trách đàm phán hạt nhân với Mỹ, đã rời khỏi chức vụ người đứng đầu lực lượng tình báo Triều Tiên. Thay thế ông là một người ít tên tuổi.

Yonhap dẫn lời Hạ nghị sĩ Lee Hye Hoon, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc, cho biết ông Kim Yong Chol đã rời khỏi vị trí người đứng đầu Ủy ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên - cơ quan tình báo phụ trách các vấn đề liên Triều.

Thay thế ông Kim Yong Cho là ông Jang Kum Chol, người mà quốc tế hiện nắm được rất ít thông tin. Ông Jang được cho là đã gần 60 tuổi và cả sự nghiệp hoạt động đều xoay quanh các trao đổi dân sự giữa hai miền.

Ông Kim Yong Chol là người đứng đầu phụ trách quá trình đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ, với những buổi làm việc trực tiếp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ông cũng từng được Tổng thống Donald Trump đón tiếp tại Nhà Trắng.

'Canh tay phai' cua ong Kim Jong Un mat vi tri lanh dao tinh bao hinh anh 1
Ông Kim Yong Chol được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đón tiếp tại Nhà Trắng hồi tháng 6/2018. Ảnh: AFP.

Hiện chưa rõ việc thay đổi vị trí này có ảnh hưởng đến vai trò người phụ trách đàm phán hạt nhân của ông Kim Yong Chol hay không.

Trong chuyến thăm Nga đang diễn ra của ông Kim Jong Un, ông Kim Yong Chol - người từng được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên, không xuất hiện. Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên ông Kim Yong Chol không tháp tùng nhà lãnh đạo trẻ trong một chuyến đi nước ngoài.

Quá trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên hiện lâm vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump hồi tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào đạt được.

Mặc dù vậy, các nhà quan sát cho rằng sự thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến vị trí phó chủ tịch ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên mà ông Kim Yong Chol đang nắm giữ.

Trong kỳ họp quốc hội gần đây, ông Kim Yong Chol và một nhà đàm phán hạt nhân khác là Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui đã được bầu làm thành viên của Ủy ban Quốc Vụ, cơ quan mà ông Kim Jong Un làm chủ tịch.

Ông Kim Jong Un mặc âu phục, bước xuống nhà ga vùng Viễn Đông của Nga

Đoàn tàu bọc thép của ông Kim đã đến nhà ga của thành phố Vladivostok vào chiều 24/4. Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó lên chiếc xe limousine đến nơi diễn ra cuộc gặp Nga - Triều.

'Cánh tay phải' của Kim Jong Un bị loại khỏi đàm phán với Mỹ, Hàn?

Ông Kim Yong Chol, người từng hai lần đến Nhà Trắng gặp ông Trump, có thể đã bị "thất sủng" và không còn giữ vai trò trong các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Thế giới

Phap chan dung am muu khung bo giong vu 11/9 hinh anh

Pháp chặn đứng âm mưu khủng bố giống vụ 11/9

0 1

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một nghi phạm đang lên kế hoạch đánh cắp máy bay và thực hiện một vụ khủng bố kiểu 11/9 tại châu Âu.