Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh thương tâm khi đế quốc Nhật ném bom Trung Quốc

Khu phố đổ nát, người dân sơ tán, đứa trẻ khóc trên sân ga sau khi mẹ chết là những cảnh bi thương khi quân Nhật ném bom Trung Quốc trong Thế chiến thứ hai.

Canh thuong tam khi de quoc Nhat nem bom Trung Quoc hinh anh 1 1
Một ảnh trên không cho thấy dàn phi cơ Nhật Bản thả bom xuống Trùng Khánh, thành phố ở phía tây nam Trung Quốc hôm 16/6/1940. Ném bom là một trong những tội ác chiến tranh mà quân phiệt Nhật gây nên trên lãnh thổ Trung Quốc trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Canh thuong tam khi de quoc Nhat nem bom Trung Quoc hinh anh 2 Người dân Trùng Khánh sơ tán sau một trận bom.
Người dân Trùng Khánh sơ tán sau một trận bom vào năm 1937. Trùng Khánh là mục tiêu chủ yếu của phát xít Nhật vì họ không thể tiến sâu vào bên trong thành phố.
Canh thuong tam khi de quoc Nhat nem bom Trung Quoc hinh anh 3 4
Lực lượng cứu hỏa dập những đám cháy sau trận bom tại một thành phố. Những trận bom tràn lan của quân Nhật trên lãnh thổ Trung Quốc diễn ra từ năm 1937 tới 1943.

Nỗi sợ của phi công Nhật trước khi lao máy bay xuống tàu Mỹ

"Tôi không thể nói rằng tôi thực sự muốn chết vì Nhật hoàng. Đó không phải là nguyện vọng từ trái tim", một phi công cảm tử của phát xít Nhật thừa nhận.

Canh thuong tam khi de quoc Nhat nem bom Trung Quoc hinh anh 4 Ngoài bệnh viện và khu dân cư, Không quân phát xít Nhật còn tấn công trường học, các khu thương mại.
Ngoài bệnh viện và khu dân cư, Không quân phát xít Nhật còn tấn công trường học, các khu thương mại.
Canh thuong tam khi de quoc Nhat nem bom Trung Quoc hinh anh 5 7
Một khu phố biến thành đống đổ nát khổng lồ sau trận bom hôm 29/4/1938. Hơn 762.000 người Trung Quốc đã mất mạng trong các cuộc ném bom của phát xít Nhật.
Canh thuong tam khi de quoc Nhat nem bom Trung Quoc hinh anh 6 Nhóm thanh niên khiêng một máy bay Nhật tham gia chiến dịch ném bom thành phố Trùng Khánh vào năm 1940. Phi cơ rơi ở ngoại ô thành phố.
Nhóm thanh niên khiêng một máy bay Nhật tham gia chiến dịch ném bom thành phố Trùng Khánh vào năm 1940. Phi cơ rơi ở ngoại ô thành phố.
Canh thuong tam khi de quoc Nhat nem bom Trung Quoc hinh anh 7 8
Vô số cột khói bốc lên sau khi máy bay Nhật ném bom xuống thành phố Trùng Khánh hồi tháng 9/1940.
Canh thuong tam khi de quoc Nhat nem bom Trung Quoc hinh anh 8 9
Một phụ nữ Trung Quốc thiệt mạng bởi bom Nhật ở nhà ga thành phố Thượng Hải hôm 28/8/1937 và đứa con của cô khóc tại hiện trường.
Canh thuong tam khi de quoc Nhat nem bom Trung Quoc hinh anh 9 vc
Đối với một bộ phận người dân Trung Quốc, ký ức về tội ác của phát xít Nhật không bao giờ phai trong tâm trí họ.

Đội quân chuyên lừa Đức Quốc xã trong Thế chiến II

Một nhóm các diễn viên, họa sĩ và chuyên gia âm thanh di chuyển khắp chiến trường châu Âu để tạo nên các trò lừa ngoạn mục nhất nhằm đánh lạc hướng quân Đức.

Nguyễn Sương

Ảnh: news.cn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Đức Thế giới

00:40 Choi bong ro trong hang dong o Trung Quoc hinh anh

Chơi bóng rổ trong hang động ở Trung Quốc

0

Sân bóng rổ được xây bên trong một hang đá vôi ở tây nam Trung Quốc với chiều cao 60 m. Sân bóng này phải mất đến 2 năm mới xây xong và hang có thể chứa hơn 1.000 người.