Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cảnh tĩnh lặng trong 'thành phố ma' ở Trung Quốc

Những công trình kỳ vĩ với dân cư thưa thớt đã tạo nên cho quận Kangbashi ở khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc dáng vẻ có một không hai.

Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 1
Đầu những năm 2000, chính phủ Trung Quốc đầu tư cho quận Kangbashi thuộc thành phố Ordos tới 1 tỷ USD với tham vọng thu hút 1 triệu dân đến đây sinh sống, theo CNN. Sau hơn 10 năm, Kangbashi hiện chỉ có 100.000 dân, những tòa nhà khổng lồ do các kiến trúc sư nổi tiếng thiết kế nằm trơ trọi bên những con đường vắng tanh.

 

Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 2
Ordos là nơi chứa 1/6 trữ lượng than của toàn Trung Quốc. Các nhà quy hoạch kỳ vọng những mỏ than tại đây sẽ tạo ra những triệu phú mới và nhà cửa được xây lên để đáp ứng nhu cầu của tầng lớp người giàu vừa hình thành này. Trong ảnh là bảo tàng Ordos.
Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 3
Tuy nhiên, Ordos là một thành phố nằm trơ trọi giữa sa mạc. Không có ngành công nghiệp nào phát triển hay đô thị nào khác, số lượng người đến đây định cư không được như kỳ vọng ban đầu. Trong ảnh là Sân vận động trung tâm Ordos.

 

Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 4
Để giải quyết vấn đề này, chính quyền Kangbashi đã thu hút nông dân đến đây bằng những khoản đền bù hậu hĩnh, thậm chí cấp nhà miễn phí. Tuy nhiên, dân số nơi đây vẫn không đạt mức dự kiến ban đầu. 
Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 5
Để tăng thêm tiếng tăm, thành phố thậm chí đã giành quyền đăng cai các sự kiện thể thao, thi hoa hậu lớn của Trung Quốc. Trong ảnh là bên trong Sân vận động trung tâm Ordos.
Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 6
Khách du lịch từ những vùng khác của Trung Quốc có thể đến đây để tìm kiếm trải nghiệm rất khó gặp ở những khu đô thị khác, nơi luôn phải đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường, kẹt xe, những khu vực công cộng không bao giờ thưa bóng người. Trong ảnh là Nhà hát lớn Ordos.
Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 7
Nhiếp ảnh gia người Pháp Raphael Olivier đã tìm đến đây vì bị hấp dẫn bởi lối kiến trúc "hậu tận thế", những tòa nhà khổng lồ mọc lên giữa sa mạc trơ trọi. Trong ảnh là phần mái của trường đua ngựa Ordos.
Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 8
Bộ ảnh của Olivier chụp Kangbashi được đặt tên là A Failed Utopia (tạm dịch: Một Utopia bất thành). "Utopia" ra đời từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của Thomas More, miêu tả một xã hội hoàn hảo mọi mặt. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào những con đường thưa thớt, Olivier chủ yếu nhìn Kangbashi qua những công trình kiến trúc kỳ vĩ và mang dáng dấp siêu thực của nó. Một tòa nhà dở dang trong dự án Ordos 100.
Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 9
Năm 2008, hãng thiết kế Thụy Sĩ Herzog & de Meuron đã mời đến Trung Quốc 100 kiến trúc sư từ 27 quốc gia khác nhau để cùng thiết kế một dự án lớn là Ordos 100. Tuy nhiên, đây vẫn là một dự án dở dang. Trong ảnh là thư viện Ordos.
Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 10
Olivier nói thêm rằng cái danh "thành phố ma" đã che lấp sự phát triển vẫn đang diễn ra ở Kangbashi. Trong ảnh là quảng trường Linyinlu.
Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 11
"Rất nhiều tin tức đã miêu tả thành phố như một nơi chốn kỳ lạ, thất bại, nhưng nó là một kỳ quan lớn và người dân không hẳn đã bất hạnh. Nơi đây vẫn có nhiều hy vọng, và bạn phải kính nể nó ở một mức độ nào đấy", Olivier cho biết. Trong ảnh là thánh đường Kangbashi.
Canh tinh lang trong 'thanh pho ma' o Trung Quoc hinh anh 12
Nhiếp ảnh gia người Pháp miêu tả thành phố này là một nơi "đẹp tuyệt vời và chứa đựng rất nhiều điều trái ngược". Trong ảnh là một khu dân cư chưa có người vào ở.

Làng dưới chân Vạn Lý Trường Thành giàu lên nhờ địa thế

Những ngôi làng nghèo quanh Vạn Lý Trường Thành thay đổi ngoạn mục sau hai thập kỷ nhờ khơi dậy những thế mạnh địa lý và thực hiện các dự án cải tạo.

Những kiến trúc lạ mắt ở thủ đô đất nước bí ẩn nhất thế giới

Dấu vết của kiến trúc thời hậu Xô Viết vẫn còn khá đậm nét tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, với những tòa nhà có dáng vẻ khác lạ và độc đáo.

Phương Thảo

Ảnh: Dezeen.com

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới

Phap chan dung am muu khung bo giong vu 11/9 hinh anh

Pháp chặn đứng âm mưu khủng bố giống vụ 11/9

0

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một nghi phạm đang lên kế hoạch đánh cắp máy bay và thực hiện một vụ khủng bố kiểu 11/9 tại châu Âu.