Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cạnh tranh gay gắt và kinh doanh ảm đạm, Bia Hà Nội đang khó khăn

Theo HĐQT Bia Hà Nội, do tình hình tiêu thụ sản phẩm chững lại, doanh nghiệp này cắt giảm hàng loạt chỉ tiêu kinh doanh trong năm 2019.

Tổng công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa gửi tài liệu trước thềm đại hội cổ đông với bức tranh kinh doanh khá “u ám”.

Theo báo cáo của HĐQT Habeco, tốc độ tăng trưởng của thị trường bia Việt Nam có xu hướng chậm lại, duy trì mức tăng trưởng 5%/năm. Riêng thị trường miền Bắc và bắc miền Trung, khu vực thị trường tiêu thụ chính của sản phẩm Habeco, suy giảm 3% so với năm trước.

Song song với đó, các sản phẩm của Habeco đang bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Habeco đang bị đe dọa bởi đối thủ là Sabeco có sản phẩm Saigon Lager và 333 với tốc độ tăng trưởng 32%. Trong khi đó Heineken có sản phẩm chủ lực là Tiger với tốc độ tăng trưởng 71%.

Canh tranh gay gat va kinh doanh am dam, Bia Ha Noi dang kho khan hinh anh 1
Một số thị trường tiêu thụ chính của sản phẩm Habeco đang suy giảm tăng trưởng 3% so với năm2017. Ảnh: Hiếu Công.

Một khó khăn được Habeco nêu ra là thuế tiêu thụ đặc biệt tăng 5% (từ 60% lên 65%) trong năm 2018 tạo áp lực lên chỉ tiêu lợi nhuận của các đơn vị trong ngành bia. Ngoài ra, giá cả các nguyên vật liệu cho sản xuất bia như malt, gạo, hoa houblon, vỏ lon… tăng giá khiến giá thành sản xuất tăng, lợi nhuận giảm.

Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc một số chỉ tiêu kinh doanh trong năm 2018 không đạt được như kế hoạch. Theo đó, tổng tiêu thụ các sản phẩm chủ yếu năm 2018 đạt 429 triệu lít, bằng 89% so với cùng kỳ và bằng 85,9% kế hoạch năm.

Doanh thu tiêu thụ các sản phẩm chính đạt 7.558 tỷ đồng, chỉ bằng 96% so với cùng kỳ, trong khi đó lợi nhuận đạt 637 tỷ đồng, chỉ bằng 76% cùng kỳ và bằng 63,6% kế hoạch năm.

Năm 2018, tổng số lao động của Habeco là 730 người, thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên đạt 15,7 triệu đồng/người/tháng.

Cũng vì những khó khăn nêu trên, HĐQT Habeco đề xuất đặt chỉ tiêu theo hướng tăng trưởng chậm lại. Theo đó, Habeco đặt mục tiêu tổng sản lượng tiêu thụ các sản phẩm chủ yếu năm 2019 là 438 triệu lít (năm 2018 là 429 triệu lít). Trong đó bia các loại là 434,5 triệu lít; nước uống đóng chai Uniaqua là 3,6 triệu lít.

Doanh thu tiêu thụ sản phẩm chính là 8.271 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế là 385 tỷ đồng, sau thuế là 310 tỷ đồng. Năm 2019, mục tiêu thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên đạt 16,5 triệu đồng/người/tháng.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh

Viet Nam lan dau xuat khau sua sang Trung Quoc hinh anh

Việt Nam lần đầu xuất khẩu sữa sang Trung Quốc

0

Công ty của bà Thái Hương là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép xuất khẩu chính ngạch sữa sang thị trường Trung Quốc.

May bay bi mat den ha canh tai Tan Son Nhat hinh anh

Máy bay bị mất đèn hạ cánh tại Tân Sơn Nhất

0 1 2

Sau khi máy bay A320 số đăng ký VN-A662 hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất, thợ máy tại sân bay này đã phát hiện máy bay bị mất đèn hạ cánh.