M

Cảnh trẻ em 'cái bang' ùa ra quốc lộ xin tiền

Hàng chục đứa trẻ ăn xin người nước ngoài đen nhẻm, xộc xệch bao vây các ngã tư trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn dưới chân cầu Bến Lức (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Từ TP HCM hướng về Long an, qua khỏi khu vực cầu Bến Lức dễ dàng bắt gặp hình ảnh "cái bang nhí" bủa vây các ngã tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhóm ăn xin này có khoảng 20 người, đa số từ 1 đến 13 tuổi. Trong nhóm có vài người lớn là những kẻ chăn dắt đứng từ xa quan sát. 

Ở mỗi ngã tư, luôn có khoảng 4-5 em nhỏ"đóng đô" để chia nhau xin tiền khi mọi người dừng đèn đỏ. Bất chấp nguy hiểm, những đứa trẻ liên tục xông ra giữa dòng xe cộ qua lại. 

Mỗi nhóm ăn xin luôn có một đứa bé khoảng 1 tuổi, chân tay lấm lem bùn đất được đứa lớn hơn ẵm bồng.

Mỗi khi 1 em nhỏ xin được tiền thì em khác lập tức ùa tới chèo kéo người đi đường. Theo nhiều người dân, đây là những đứa trẻ được các kẻ chăn dắt mang từ Campuchia sang để hành nghề ăn xin.

Một người bán nước ngay khu vực ngã tư gần chân cầu Bến Lức cho biết, nhóm ăn xin gồm nhiều người nước ngoài, sống ở đây đã gần 2 năm.

Cứ khoảng 7h, những đứa trẻ xuất hiện, bắt đầu hành nghề. Cứ sau 3-4 giờ, một phụ nữ đến gom tiền, đến khuya thì kéo nhau về một khu chợ gần đó nằm ngủ.

“Không chỉ xin tiền, chúng thường xuyên giật tài sản của người đi đường. Mỗi khi có ai cho tiền một đứa là cả đám kéo lại vòi vĩnh, đu bám", một người dân kể.

Công an xã Thạnh Đức cho biết, lực lượng chức năng nhiều lần truy quét, lập hồ sơ đưa những người lang thang, ăn xin về nước, nhưng vài ngày sau thấy xuất hiện trở lại.

"Dù hầu hết đều hiểu và có thể bập bẹ tiếng Việt, nhưng khi bị thu gom, nhóm này chỉ lắc đầu, ú ớ, giả vờ như không hiểu lực lượng chức năng nói gì", một cán bộ điều tra cho biết.

Đủ chiêu giả dạng bệnh hoạn để xin tiền ở Biên Hòa

Cho tiền người phụ nữ trẻ ôm chặt một bà cụ nằm lim dim bên vệ đường được ít ngày, anh Tâm lại phát hiện họ xuất hiện ở một tuyến phố khác.

 • Long An

  Long An
  • Diện tích: 4.491,9km²
  • Dân số: 1.490.600 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 13 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
  • Mã điện thoại: 272
  • Biển số xe: 62

Đăng Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Long AnThời sự