Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cảnh Triều Tiên thử tên lửa từ tàu ngầm có thể là giả

Nhóm chuyên gia có trụ sở ở California, Mỹ nhận định đoạn băng ghi cảnh Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm do nước này phát hành gần đây có thể được làm giả.

“Tên lửa được bắn ra, lóe sáng nhưng sau đó thất bại”, Melissa Hanham, một nhà nghiên cứu của Viện Middlebury có trụ sở tại California, thuộc Trung tâm Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin (CNS), cho biết.

Reuters dẫn phân tích của CNS chỉ ra rằng hai khung hình trong video cho thấy ngọn lửa bao trùm cả tên lửa và những bộ phận nhỏ của tên lửa vỡ ra.

“Bình Nhưỡng đã sử dụng video được chỉnh sửa quá nhiều để che giấu sự thật này. Họ dùng các cảnh quay ở góc độ khác nhau và sửa để cho thấy các tên lửa được phóng liên tục nhưng nếu đặt các cảnh cạnh nhau, bạn có thể thấy rằng, đó chỉ cùng một tên lửa”, Hanham viết trong email.

Theo phân tích của CNS, các nhà tuyên truyền của Triều Tiên đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa thô sơ để cắt và đảo những cảnh quay cũ của vụ thử tên lửa thành công hồi tháng 5 và vụ phóng tên lửa Scud.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc ngày 10/1 cũng nhận định, Triều Tiên dường như đã biên tập và chỉnh sửa các hình ảnh của vụ phóng tên lửa Scud từ năm 2014, mặc dù công nghệ phóng tên lửa của nước này có thể đã cải thiện từ vụ thử hồi tháng 5.

Bất chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc, Bình Nhưỡng cho biết nước này sở hữu công nghệ tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân và có thể phóng từ tàu ngầm. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia phân tích tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố này.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên ngày 9/1 đăng tải video ghi lại một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm được thực hiện từ tháng 12/2015. Không giống vụ thử tên lửa hồi tháng 5, video không được công bố ngay sau khi vụ thử diễn ra.

Ngày 6/1, Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. Động thái này lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi và cho rằng loại bom mà Triều Tiên thử nghiệm chỉ là bom A.

Không nên đánh giá thấp tên lửa Triều Tiên

Nhà phân tích Singapore cho rằng, công nghệ tên lửa của Bình Nhưỡng ngày càng phát triển về năng lực và quy mô, do đó Mỹ và Hàn Quốc cần đánh giá đúng sức mạnh từ vũ khí này.

  • Tàu ngầm

    Tàu ngầm

    Tàu ngầm là loại tàu đặc biệt hoạt động dưới nước. Nhiều quốc gia có lực lượng hải quân sử dụng tàu ngầm cho mục đích quân sự. Tàu ngầm cũng được sử dụng cho vận chuyển hàng hải và nghiên cứu khoa học ở đại dương cũng như ở vùng nước ngọt, giúp đạt tới độ sâu vượt quá khả năng lặn của con người. Tàu ngầm được phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 19, đặc biệt là qua Thế chiến I và Thế chiến II. Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới do nhà vật lý người Hà Lan Cornelius Van Drebbel chế tạo vào thế kỷ 17.

    Bạn có biết: Mỹ và Triều Tiên là hai quốc gia sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới.

    • Người sáng chế: Cornelius Van Drebbel
    • Thời gian: 1620
    • Nguyên lý hoạt động: Dựa vào Định luật Archimedes và Định luật Pascal
  • Liên Hợp Quốc

    Liên Hợp Quốc

    Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

    • Thành lập: 26/6/1945
    • Thành viên: 193
    • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
    • Trụ sở chính: New York, Mỹ

    Website

  • Triều Tiên

    Triều Tiên

    Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

    • Diện tích: 120.540 km²
    • Dân số: 25,49 triệu (WorldBank, 2017)
    • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
    • Thủ đô: Bình Nhưỡng
    • Mã điện thoại: 850

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Tàu ngầm Liên Hợp Quốc Thế giới