M

Cảnh tượng siêu thực ở hồ hắc ín lớn nhất thế giới

Mặt hồ hắc ín lớn nhất hành tinh khá cứng nên mọi người có thể bước trên đó. Người ta mang hắc ín ở đây tới hơn 50 nước trên thế giới để làm đường.

Hồ Hắc ín nằm trong làng La Brea ở phía tây nam Trinidad. Nó là hồ hắc ín lớn nhất và quan trọng nhất thế giới, với diện tích khoảng 41 hecta. Độ sâu ở trung tâm của hồ vào khoảng 76 m.
Hồ Hắc ín nằm trong làng La Brea ở phía tây nam đảo Trinidad thuộc vùng biển Caribbe. Nó là hồ hắc ín lớn nhất và quan trọng nhất thế giới, với diện tích khoảng 41 hecta. Độ sâu ở trung tâm của hồ vào khoảng 76 m. Hắc ín là chất sền sệt màu đen, song bề mặt hồ lại tương đối rắn nên con người có thể bước ở trên đó.
mvn
Hắc ín ở một số chỗ khá mềm nên khách tham quan có thể chìm nếu họ đứng quá lâu. Mặc dù mặt hồ có vẻ khá tĩnh, song trên thực tế hắc ín vẫn di chuyển chậm theo hình xoáy ở bên dưới.

Đường tan chảy trong nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ

Nhựa tại một đoạn đường ở thủ đô Delhi của Ấn Độ tan chảy khi thời tiết ở quốc gia Nam Á lên tới gần 50 độ C.

vman
Bạn không những có thể thấy các dòng chảy bên dưới bề mặt hồ, mà còn có thể thấy vô số cây từ thời tiền sử và những vật thể khác - như đồ gốm, răng voi cổ đại, hóa thạch của loài lười khổng lồ đã tuyệt chủng.
gva
Quá trình hình thành hồ Hắc ín bắt đầu từ vài nghìn năm trước bởi hiện tượng hút chìm, khi mảng kiến tạo lục địa Caribbe trượt dưới một mảng kiến tạo khác. Sự cọ xát giữa hai mảng tạo ra đường đứt gãy, cho phép dầu từ các mỏ dưới lòng đất trào lên bề mặt. Sau đó chúng chảy về một miệng núi lửa. Không khí khiến các nguyên tố nhẹ trong dầu thăng hoa, để lại hỗn hợp dầu nặng, đất sét và nước.
tva
Hoạt động khai thác hắc ín trong hồ bắt đầu từ năm 1867 và con người đã lấy khoảng 10 triệu tấn hắc ín từ thời điểm ấy để trải đường ở Trinidad, Tobago và các đảo khác trong vùng biển Caribbe. Ngoài ra, người ta còn dùng nó để trải đường ở hơn 50 nước khác, bao gồm Mỹ, Anh, Ấn Độ, Singapore, Ai Cập và thậm chí Nhật Bản. Giới chuyên gia đánh giá hắc ín ở hồ La Brea có chất lượng tốt nhất thế giới.
vaa
Giới chuyên gia địa chất dự đoán trữ lượng hắc ín trong hồ lên tới khoảng 6 triệu tấn. Với tốc độ khai thác như hiện nay, con người cần 400 năm nữa để lấy hết hắc ín.
vga
Mỗi năm khoảng 20.000 du khách thăm hồ Hắc ín La Brea. Họ thường bơi trong nước hồ, bởi một số nhà trị liệu khẳng định chất lưu huỳnh trong nước có lợi cho sức khỏe.
lmn
Không chỉ là một kỳ quan thiên nhiên, hồ Hắc ín La Brea còn có giá trị kinh tế và xã hội lớn đối với người dân trong làng La Brea nói riêng và người dân Trinidad và Tobago nói chung. Người dân ở khu vực Caribbe và nhiều nước khác trên thế giới cũng hưởng lợi ích của nó.

Vẻ đẹp kỳ ảo của hồ sủi bọt và bốc khói

Nước trong một hồ ở New Zealand sủi bọt liên tục do sự xuất hiện liên tục của những luồng khí CO2. Nhiệt độ bề mặt hồ thường ở mức 74 độ C.

Hồ kỳ lạ ở Mỹ với 400.000 bóng nhựa trên bề mặt

Giới chức thành phố Los Angeles, Mỹ phủ 400.000 quả bóng nhựa lên một hồ nhằm ngăn ánh sáng mặt trời tiếp xúc với nước.

Thu Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới