Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cao su lộ diện, bầu Đức có thành người giàu nhất Việt Nam?

Cao su, “đứa con” đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai lộ diện, hứa hẹn sẽ mang lại khối tài sản khổng lồ cho bầu Đức.

Cao su lên sàn

Mặc dù được biết đến nhiều ở mảng bất động sản và bóng đá, nhưng trên thực tế, Hoàng Anh Gia Lai là tập đoàn đa lĩnh vực khi hoạt động trong rất nhiều ngành nghề. Tập đoàn này có tới 31 công ty con hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, kinh doanh dịch vụ, khai khoáng, nông nghiệp và thủy điện.

Trong 31 công ty con, chưa có “con” nào niêm yết trên sàn chứng khoán, ngoài “mẹ” Hoàng Anh Gia Lai với mã HAG. 

Tuy nhiên, giữa năm nay, “con” đầu tiên là Công ty cổ phần cao su Hoàng Anh Gia Lai sẽ lộ diện trên sàn giao dịch chứng khoán. Trước khi chào sàn, công ty cao su này được đổi tên.

Cụ thể, đầu tháng 4, Hội đồng quản trị công ty thông qua nghị quyết đổi tên Công ty cổ phần Cao su Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Rubber) thành Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Cao su lo dien, bau Duc co thanh nguoi giau nhat Viet Nam? hinh anh 1

Nông trường cao su của Hoàng Anh Gia Lai.

Hoàng Anh Gia Lai dự kiến sẽ đưa cổ phiếu của HAGL Agrico niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE). Việc niêm yết dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 7/2015. Đồng thời tập đoàn  sẽ chuyển sở hữu cổ phần tại Công ty cổ phần Bò sữa Tây Nguyên sang cho HAGL Agrico.

Tại thời điểm 31/12/2014, Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 92,13% cổ phần của HAGL Agrico. Như vậy, đây là công ty con đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai chào sàn. Bầu Đức được kỳ vọng sẽ giàu lên trông thấy, khi cổ phiếu HAGL Agrico có thể được chú ý nhiều trong tháng 7 năm nay.

HAGL Agrico chiếm ưu thế vốn

Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai khá kín tiếng về các số liệu của tất cả công ty con, trong đó có HAGL Agrico. Vì thế, rất khó để đo đếm chính xác giá trị tăng lên trong tài khoản của bầu Đức. Tuy nhiên, vẫn có thể ước tính được những gì mà cao su sắp mang lại cho bầu Đức.

Tại thời điểm cuối năm 2014, bầu Đức nắm giữ gần 343 triệu cổ phiếu HAG, tương ứng 43,4% giá trị vốn Hoàng Anh Gia Lai. Trong khi đó, Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 92,13% vốn HAGL Agrico. Như vậy, bầu Đức nắm giữ tới gần 40% vốn HAGL Agrico.

Không tiết lộ vốn điều lệ của HAGL Agrico, nhưng có thể thấy số tiền Hoàng Anh Gia Lai rót vào công ty này không hề nhỏ. 

Hiện tập đoàn đang có 4 công ty con hoạt động trong lĩnh vực cao su, là HAGL Agrico, Công ty cổ phần cao su Hoàng Anh – Quang Minh, Công ty cổ phần cao su Ban Mê và Công ty cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk.

4 công ty cao su ngốn nguồn vốn rất lớn của Hoàng Anh Gia Lai. Tại thời điểm 31/12/2014, chi phí dở dang cho cao su và dầu cọ là hơn 6.400 đồng tỷ đồng. Hiện chưa rõ tỷ lệ phân bổ vốn mà tập đoàn này dành cho 4 công ty cao su, nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì HAGL Agrico vẫn chiếm ưu thế, vì đây được tạm coi là “mẹ” của các công ty còn lại.

Cụ thể, trong năm 2014, HAGL Agrico mua thêm 0,017% quyền sở hữu trong Công ty cổ phần Hoàng Anh Đắc Lắc, với tổng giá mua là 204.885.000 đồng, tăng tỷ lệ sở hữu từ 91,58% lên 91,6%. 

Ban giám đốc tin rằng, chi phí mua thể hiện giá trị hợp lý của các dự án cao su mình sở hữu. 

Cao su lo dien, bau Duc co thanh nguoi giau nhat Viet Nam? hinh anh 2

Bầu Đức đang hưởng lợi lớn từ cao su.

Trong khi đó, Hoàng Anh Đắc Lắc mua thêm 2.000 cổ phần trong Công ty cổ phần cao su Ban Mê, tăng tỷ lệ sở hữu lên 91,53%. Như vậy, HAGL Agrico nắm giữ đa số vốn tại phần Hoàng Anh Đắc Lắc và cao su Ban Mê. 

Điều đó có nghĩa, dù Hoàng Anh Gia Lai có rót vốn cho HAGL Agrico ít tới đâu, thì trong lĩnh vực cao su của Tập đoàn này, HAGL Agrico vẫn chiếm ưu thế.

Bầu Đức giàu lên thế nào?

Trong lĩnh vực cao su, HAGL Agrico vẫn chiếm ưu thế, nên đa số quả ngọt cao su mang lại đều nằm trong túi HAGL Agrico. Và vì thế, bầu Đức là người được hưởng lợi trực tiếp từ tổng doanh thu cao su của cả Tập đoàn.

HAGL Agrico được thành lập từ năm 2010, nhưng đến 2012, công ty này vẫn được Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận là “trước hoạt động”. Vậy mà, sang năm 2013, cao su đã ghi nhận khoản doanh thu lên tới 240,9 tỷ đồng. Năm 2014, doanh thu giảm đi một chút nhưng vẫn khá cao, đạt 226,7 tỷ đồng.

Giá vốn hàng bán cao su trong năm 2013 và 2014 lần lượt là 75,74 tỷ đồng119,4 tỷ đồng. Có thể thấy, Hoàng Anh Gia Lai nhanh chóng tìm kiếm được lợi nhuận từ cao su.

Năm 2014,tập đoàn này có 50.000 ha cao su thu hoạch. Bầu Đức tạm tính kể từ sau 2014, mỗi năm lợi nhuận thu được sẽ là 450 triệu USD (khoảng 9.450 tỷ đồng) từ xuất khẩu cao su. Trong khi đó, lợi nhuận của cả tập đoàn năm 2014 là 1.474 tỷ đồng.

Nếu mọi việc diễn ra đúng như dự đoán, thì cổ phiếu HAG và HAGL Agrico hứa hẹn sẽ có nhiều bứt phá. Điều đó có nghĩa, khối tài sản của bầu Đức không chỉ dừng lại ở con số 6.924 tỷ đồng. Và ông chủ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có nhiều cơ hội trở về vị trí số 1 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Khi đại gia làm nông dân

Hiện nay, nhiều đại gia Việt đổ hàng tỷ đôla Mỹ vào làm nông nghiệp. Đó như một luồng gió mới, thổi vào mảnh đất lâu nay khát vốn, cần nhà đầu tư, khoa học kỹ thuật...

Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đoàn Nguyên Đức Kinh doanh

Bau Duc va Hoang Anh Gia Lai bi kien hinh anh

Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai bị kiện

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa xác nhận việc chủ tịch tập đoàn, ông Đoàn Nguyên Đức và công ty bị kiện bởi FPT Capital.