M

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trước ngày thông xe

Ngày mai, tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam đi qua 4 tỉnh, thành phố thông xe sẽ rút ngắn thời gian từ Hà Nội xuống Hải Phòng còn 1 giờ.

Dự án được khởi công và giải phóng mặt bằng từ tháng 9/2008 với tổng đầu tư 45.487 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển Việt Nam. Tuyến đường này dài hơn 105 km, đi qua các tỉnh, thành phố: <a href=Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng. " src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w1024/Uploaded/nokarz/2015_12_04/2_zing_1.jpg" />
Điểm đầu của dự án giao cắt với đường vành đai 3 (đoạn gần Thạch Bàn, Hà Nội), điểm cuối tại Cảng Ðình Vũ (Hải An, Hải Phòng).

Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 1
Dự án được khởi công, giải phóng mặt bằng tháng 9/2008 với tổng đầu tư 45.487 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 2
Kết cấu mặt đường cao tốc được thiết kế theo tiêu chuẩn AASHTO 1993 và được kiểm toán theo tiêu chuẩn Việt Nam 22TCN211-06, trong đó mặt đường được rải lớp bê tông nhựa tạo nhám và bê tông nhựa polimer giúp ôtô có thể chạy tốc độ cao.
Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 3
Nhiều đoạn qua khu dân cư được thiết kế hệ thống cách âm hiện đại, giúp giảm đáng kể tiếng ồn của phương tiện.

Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 4
Cao tốc được thiết kế 6 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc cho phép 120 km/h. Trước đó, 75 km đường đã đưa vào khai thác, chỉ còn 30 km Hà Nội - Hưng Yên gấp rút hoàn thiện.

Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 5
Hệ thống rào chắn chống gia súc, vật nuôi chạy vào đường trên toàn tuyến.

Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 6
Đèn cao áp được lắp đặt tại một số nút giao, điểm giao thông quan trọng.
Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 7
Dọc tuyến có camera giám sát tích hợp toàn bộ dữ liệu chuyển về trung tâm xử lý.

Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 8
Toàn cao tốc có hai trạm thu phí chính: 14 làn đặt ở đầu tuyến (địa phận Hưng Yên) và 16 làn ở cuối tuyến (địa phận Hải Phòng). Ngoài ra, còn các trạm nhỏ 4-10 làn thu phí bố trí trên nút giao với các quốc lộ.
Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 9
Mức phí được chia cho 5 mức phương tiện tham gia đường bộ và 6 chặng đường trên toàn tuyến. Trong đó, thấp nhất là 35.000 đồng và cao nhất là 600.000 đồng.
Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 10
Hệ thống camera giám sát hiện đại tại các trạm thu phí.

Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 11
Nhà thầu đang xây dựng 1 trạm dịch vụ tại Km53+600 (Hải Dương), 2 trạm dừng chân tại Km24+600 (Hưng Yên) và Km76+900 (Hải Phòng).
Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 12
Toàn tuyến có 39 vị trí giao cắt trực thông (đường ngang vượt đường cao tốc bằng cầu vượt hoặc đường ngang đi dưới cao tốc bằng hầm chui), bao gồm đường gom hai bên để kết nối các đường dân sinh địa phương. Trong ảnh là nút giao với quốc lộ 10.
Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 13
Tuyến cao tốc sẽ giảm tải cho quốc lộ 5, rút ngắn thời gian đi từ Hà Nội xuống Hải Phòng còn khoảng 1,5 giờ thay vì 2,5 giờ như trước đây.
Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 14
Trên cao tốc, khoảng cách được khuyến cáo giữa các xe là 100 m. Dải hộ lan được thiết kế cao 1 m, cao hơn so với vị trí đèn của các phương tiện nhằm tránh làm chói mắt làn xe ngược chiều khi di chuyển.

Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 15
Có 9 cầu lớn vượt sông với tổng chiều dài 4.532 m, trong đó có các cầu lớn như Thái Bình (822 m), Thanh An (963 m) và Lạch Tray (1.252m). Trong ảnh là cầu Thanh An thuộc địa phận Hải Dương.
Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 16
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lung linh về đêm.
Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 17
Những nút giao quan trọng sáng đèn phục vụ việc đi lại của người dân tốt hơn.

Cao toc Ha Noi - Hai Phong truoc ngay thong xe hinh anh 18
Điểm cuối tuyến cao tốc là cảng Ðình Vũ, quận Hải An (Hải Phòng). Ngày 4/12, chủ đầu tư sẽ hoàn thành và rửa đường để thông xe toàn tuyến vào ngày 5/12.
Bản đồ cao tốc Hà Nội Hải Phòng. Đồ họa: Tuấn Dũng.
Bản đồ cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (màu đỏ) và Quốc lộ 5 (màu nâu). Đồ họa: Tuấn Dũng.


 • Hải Phòng

  Hải Phòng

  Hải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương đồng thời là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây là thành phố lớn thứ 3 Việt Nam, lớn thứ 2 miền Bắc sau Hà Nội. Hải Phòng còn là một đầu mối giao thông đường biển phía Bắc với lợi thế cảng nước sâu nên vận tải biển rất phát triển, là một trong những động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

  Bạn có biết: Hải Phòng là một trong ba thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam ngay sau năm 1975 cùng với thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

  • Diện tích: 1.561,7 km²
  • Dân số: 1.980.800
  • Phân chia hành chính: 7 quận, 6 huyện và 2 huyện đảo
  • Vùng: Bắc Bộ
  • Mã điện thoại: 225
  • Biển số xe: 15, 16

Lê Hiếu - Mạnh Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà NộiẢnh & Video